Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản điều hành giá trong thời gian tới

Chính sách - Hạ tầng

12/06/2024 20:28

Sáng 12/6, tại Trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ triển khai nhiệm vụ những tháng còn lại của năm nay.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 1,24%, so với cùng kỳ năm trước tăng 4,44%. Bình quân 5 tháng qua, CPI tăng 4,03%, trong mức tăng này có 10/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng, 1 nhóm hàng có chỉ số giá giảm…

Trên cơ sở tổng hợp thông tin và cập nhật dự báo xu hướng giá các mặt hàng quan trọng thiết yếu, Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản điều hành giá trong thời gian tới.

Kịch bản 1 dự báo CPI bình quân năm 2024 tăng khoảng 3,72% so với năm 2023. Kịch bản 2, dự báo CPI bình quân tăng khoảng 4,03% so với 2023 và kịch bản 3 là dự báo CPI bình quân năm 2024 tăng khoảng 4,5% so với năm 2023.

Như vậy, Bộ Tài chính cập nhật kịch bản CPI bình quân năm 2024 tăng trong khoảng 3,72-4,5%. Ngân hàng Nhà nước ước tính lạm phát tổng thể bình quân năm 2024 có thể đạt mục tiêu 4-4,5%, nhưng áp lực lạm phát trong nửa cuối năm nay rõ nét và mạnh hơn và vẫn có thể xảy ra nếu có nhiều yếu tố bất lợi.

Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản điều hành giá trong thời gian tới- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Về giải pháp điều hành trong thời gian tới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà kiến nghị các Bộ, ngành cần chủ động theo dõi sát diễn biến giá các mặt hàng chủ chốt trên thị trường thế giới, diễn biến tình hình kinh tế thế giới cũng như những căng thẳng địa chính trị để đưa ra các giải pháp điều hành kịp thời, theo VTC News.

“Các Bộ, ngành tham mưu cho Chính phủ, cho Ban chỉ đạo nhằm hạn chế tác động tiêu cực lên mặt bằng giá trong nước, đảm bảo cân đối cung cầu các mặt hàng quan trọng như nhóm lương thực, thực phẩm, nhiên liệu đủ nguồn cung để giúp ổn định về giá cả.

Các Bộ, ngành quản lý sẵn sàng các phương án điều chỉnh về thời điểm về liều lượng để tránh điều chỉnh cùng lúc dồn dập. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô trong nước để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế và không chủ quan với lạm phát”, ông Hà nói.

Bộ Tài chính dự báo, thời gian tới bên cạnh giá một số mặt hàng nguyên vật liệu, hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu dự báo có thể có biến động tăng, thì vẫn có nhiều yếu tố góp phần giảm áp lực lạm phát. Đặc biệt, một số chính sách hỗ trợ về thuế trong năm 2024 vẫn tiếp tục được áp dụng tương tự như năm 2023 như giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu, giảm thuế GTGT góp phần giảm chi phí hình thành giá xăng dầu và các hàng hóa dịch vụ.

Trên cơ sở mục tiêu kiểm soát CPI bình quân cả năm ở mức 4-4,5%, đồng thời tổng hợp thông tin và cập nhật dự báo xu hướng giá các mặt hàng quan trọng thiết yếu, Bộ Tài chính cập nhật 3 kịch bản lạm phát bình quân năm 2024 tăng trong khoảng 3,72-4,5%. 

Tổng cục Thống kê dự báo CPI bình quân trong khoảng 3,8%-4,5%. Ngân hàng nhà nước Việt Nam dự báo lạm phát bình quân năm 2024 tăng trong khoảng 4-4,5% và có thể lên 4,6% nếu có nhiều yếu tố bất lợi xảy ra cùng lúc.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, nếu giả định CPI các tháng còn lại tăng đều một tỷ lệ như nhau so với tháng trước thì trong 7 tháng còn lại của năm 2024, CPI mỗi tháng còn dư địa tăng khoảng 0,39 - 0,6% để đảm bảo kiểm soát lạm phát bình quân năm 2024 trong khoảng 4,0% - 4,5% theo mục tiêu đề ra.

Để kiểm soát lạm phát năm 2024 theo mục tiêu Quốc hội đề ra, Bộ Tài chính kiến nghị các bộ, ngành, địa phương cần chủ động đẩy mạnh triển khai thực hiện các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái- Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá đã giao tại các thông báo kết luận họp ban chỉ đạo định kỳ. 

Trong đó, tập trung chủ động theo dõi sát diễn biến giá các hàng hóa chiến lược trên thị trường thế giới, kịp thời cảnh báo các nguy cơ tác động đến mặt bằng giá trong nước; chủ động thực hiện theo thẩm quyền hoặc đề xuất, tham mưu cấp có thẩm quyền các biện pháp, giải pháp, kịch bản ứng phó phù hợp, linh hoạt, kịp thời, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát năm 2024 trong giới hạn 4-4,5% theo đúng Nghị quyết của Quốc hội trong mọi tình huống, theo Tạp chí Thuế.

Đối với việc tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công theo lộ trình thị trường và các mặt hàng do Nhà nước quản lý theo nguyên tắc thị trường, các bộ, ngành thực hiện đánh giá, tính toán kỹ tác động để tránh gây xáo trộn lớn về mặt bằng giá cả, không tăng giá đột ngột và tăng giá cộng dồn vào cùng một thời điểm, bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Ngoài ra, tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo mục tiêu đề ra phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách khác để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Thực hiện truyền thông, thông tin rộng rãi tới công chúng trước khi điều chỉnh giá các mặt hàng Nhà nước quản lý để tránh các thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận...

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement