Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bộ Công an tổng kiểm tra chung cư mini trên toàn quốc

Nóng trong ngày

14/09/2023 11:15

Công an các địa phương được yêu cầu tham mưu chính quyền cùng cấp chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình chung cư mini, nhà trọ có mật độ người ở cao; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Khuya 13/9, Bộ Công an có Điện gửi Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Công an các địa phương về việc nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), xử lý các tình huống cháy, nổ, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Bộ Công an yêu cầu Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai thực hiện ngay các nội dung gồm:

Bộ Công an tổng kiểm tra chung cư mini trên toàn quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giao công an các địa phương: Tiếp tục phối hợp các cơ quan truyền thông, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH cho nhân dân vào các khung giờ vàng trên các kênh truyền hình địa phương, qua các phương tiện phát thanh tại các khu dân cư, trên Zalo, Facebook...

Trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc tại các loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao.

Tham mưu Ủy ban nhân dân cùng cấp chỉ đạo các Sở, ngành chức năng (Công an, Xây dựng, Công Thương, Điện lực, Ủy ban nhân dân cấp huyện...) phối hợp tổ chức tổng kiểm tra, rà soát các yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm, theo VietStockFinance.

Giao Cục Cảnh sát PCCC và CNCH: Hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc, tổ chức kiểm tra việc thực hiện công điện, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phải kiểm tra và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Bộ về kết quả thực hiện của các địa phương...

Trước đó, tối 12/9, một vụ cháy tòa chung cư mini tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 56 người, trong đó nhiều người chưa thể nhận dạng được. Chiều cùng ngày, Công an Hà Nội khởi tố vụ án và khởi tố bị can, bắt tạm giam chủ chung cư mini xảy ra hỏa hoạn.

Ngay sau vụ cháy, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã vào cuộc điều tra, xác minh, đồng thời thực hiện các biện pháp chỉ đạo hỗ trợ, giúp đỡ người gặp nạn và tiến hành xử lý nghiêm đối với chủ chung cư.

Tối 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với chủ chung cư mini ở quận Thanh Xuân để điều tra về hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy.

UBND TP.HCM cũng vừa có văn bản khẩn chỉ đạo tổng rà soát công tác an toàn PCCC các cơ sở nhà trọ, chung cư mini trên địa bàn. Nếu có vi phạm, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm.

UBND TP.HCM yêu cầu đổi mới tư duy, nhận thức phương pháp, cách tiếp cận và tổ chức trong công tác PCCC và cứu hộ, cứu nạn phù hợp với tình hình mới hiện nay.

Giao các địa phương tổng rà soát, kiểm tra, phân loại, đánh giá công tác an toàn PCCC đối với các cơ sở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini trên địa bàn. Chủ động phát hiện các vấn đề tồn tại, các vi phạm để kịp thời hướng dẫn thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, theo Chinhphu.vn.

Nếu có trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về PCCC thì kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, hoàn thành trước 30/10/2023.

Ngoài ra, UBND các quận huyện cần chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân về biện pháp, giải pháp xử lý, kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn.

Hướng dẫn, đề nghị các hộ gia đình mở lối thoát nạn thứ hai, lắp đặt thiết bị báo cháy, chuông báo cháy, phương tiện chữa cháy, thoát nạn và chuẩn bị các phương án xử lý khi xảy ra cháy, nổ, sự cố, tai nạn.

Chủ tịch UBND các địa phương phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và bị xử lý theo quy định pháp luật nếu để các công trình xây dựng không đúng quy định, chưa được cấp phép xây dựng, chưa được thẩm duyệt - chấp thuận nghiệm thu về PCCC nhưng đã đưa vào hoạt động và để xảy ra cháy, nổ.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement