Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Phạm Nhật Vượng: 'Định giá của VinFast sẽ không chỉ là 23 tỷ USD'

Doanh nghiệp

17/05/2023 14:49

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Chủ tịch HĐQT Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết, nhà sản xuất xe điện VinFast có thể có lãi sau năm 2025 nếu hoạt động “trơn tru” và hòa vốn vào cuối năm 2024.

Phát biểu tại cuộc họp cổ đông tại Hà Nội của công ty mẹ Vingroup JSC, ông Phạm Nhật Vượng dự báo doanh số bán xe điện sẽ đạt 45.000-50.000 trong năm nay. Công ty có thể sản xuất xe bán tải điện, ô tô mini và các mẫu xe khác tùy theo nhu cầu thị trường.

Tuần trước, Vingroup cho biết họ có kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt Black Spade Acquisition Co (Black Spade; NYSE: BSAQ) vào nửa cuối năm nay.

Sau giao dịch, VinFast có mức định giá hơn 23 tỷ USD và tiếp tục kế hoạch niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

Bloomberg: VinFast đặt mục tiêu có lãi sau năm 2025 - Ảnh 1.

Ông Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Bloomberg

Thông tin từ VinFast cho biết, công ty hợp nhất sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD. Giá trị vốn chủ sở hữu là 23 tỷ USD sau khi sáp nhập, chưa bao gồm số tiền sẽ quy đổi từ 169 triệu USD tiền mặt tín thác.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc trong năm 2023 sau khi nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, cũng như các điều kiện hoàn tất khác theo thông lệ. Sau giao dịch, các cổ đông hiện hữu của VinFast sẽ sở hữu 99% trong công ty.

Nhà sản xuất xe điện, có kế hoạch xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina, đã vận chuyển lô ô tô điện thứ hai đến Bắc Mỹ vào tháng 4 với kế hoạch bắt đầu giao hàng cho khách hàng ở Mỹ trong tháng này. Họ cũng có kế hoạch gửi những chiếc xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7.

Ông Vương cho biết, khoản vay và trợ cấp 1,5 tỷ USD của Vingroup dành cho đơn vị ô tô được công bố gần đây sẽ "ảnh hưởng" đến dòng tiền của công ty. Tuy nhiên, Vingroup sẽ đảm bảo các hoạt động của mình diễn ra bình thường, ông nói.

Sáng 17/5, Tập đoàn Vingroup (mã: VIC) tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 với nhiều thông tin xoay quanh nhà sản xuất xe VinFast.

Báo cáo về tình hình hoạt động của công ty trong năm vừa qua, kết thúc năm tài chính 2022, doanh thu thuần của Vingroup đạt 101.794 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 2.044 tỷ đồng.

Trong năm 2023, ban lãnh đạo Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần 190.000 tỷ đồng, tăng 87% so với năm ngoái, là mục tiêu doanh thu cao nhất trong lịch sử hoạt động của tập đoàn. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm nay là 2.000 tỷ đồng, giảm nhẹ 44 tỷ so với thực hiện năm 2022.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement