Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Biden công bố thêm 9 tỷ USD giảm nợ cho sinh viên

Chính sách - Hạ tầng

05/10/2023 08:23

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Tư tuyên bố rằng chính quyền của ông đã phê duyệt thêm 9 tỷ USD để giảm nợ sinh viên cho 125.000 khoản vay.

Trong tuyên bố ngày 4/10, Tổng thống Biden kêu gọi chấm dứt sự đối đầu chính trị tại Washington D.C - thủ đô nước Mỹ.

Sau lời kêu gọi nhắm đến cả hai phe, Tổng thống Biden quay trở lại với các chính sách mà ông tin sẽ thu phục được cử tri. Trong đó ông thông báo thêm 9 tỷ USD giảm nợ cho sinh viên, sau khi Tòa án tối cao hủy bỏ chương trình xóa nợ của ông vào tháng 6.

Tổng thống cho biết thông báo mới nhất đã nâng tổng số tiền được chính quyền ông phê duyệt xóa nợ lên 127 tỷ USD cho gần 3,6 triệu người Mỹ.

Theo thông tin của Nhà Trắng, các biện pháp mới bao gồm:

- 5,2 tỷ USD giảm nợ bổ sung cho 53.000 người vay theo chương trình Miễn nợ Dịch vụ Công.

- 2,8 tỷ USD giảm nợ mới cho khoảng 51.000 người vay thông qua việc sửa đổi "trả nợ theo thu nhập" mà Nhà Trắng cho biết là những người đi vay đã thực hiện các khoản thanh toán từ 20 năm trở lên "nhưng chưa bao giờ nhận được sự trợ giúp mà họ đáng được hưởng". 

- 1,2 tỷ USD cho gần 22.000 người vay khuyết tật đã được xác định và phê duyệt xuất viện thông qua đối chiếu dữ liệu với Cơ quan An sinh xã hội.

Biden công bố thêm 9 tỷ USD giảm nợ cho sinh viên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về khoản nợ sinh viên trong Phòng Roosevelt ở Nhà Trắng ở Washington, Mỹ vào ngày 4/10/2023. Ảnh: Reuters

"Chính quyền của tôi đang làm mọi thứ có thể để giảm nợ sinh viên cho nhiều người nhất có thể, nhanh nhất có thể", Biden nói.

Trước đó, hôm 3/10, tổng thống cũng cho biết các nhà sản xuất thuốc đã đồng ý đàm phán về việc giảm giá. Đây là bước quan trọng trong nỗ lực của ông nhằm cắt giảm chi phí chăm sóc sức khỏe đang tăng cao ngay trước bầu cử tổng thống năm sau.

Những động thái này của Tổng thống không nằm ngoài mục tiêu tạo ra sự tương phản với phe Cộng hòa.

Trong chiến thuật đó, việc sử dụng quyền lực và các hình ảnh biểu tượng cũng được tận dụng. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, ông Biden khó có thể đứng ngoài cuộc nếu cuộc đấu đá ở Hạ viện bất phân thắng bại.

Ngân sách tạm thời cho Chính phủ sẽ hết hạn vào ngày 18/11 và cả hai đảng cần tìm được tiếng nói chung trước mốc đó để tránh viễn cảnh Chính phủ liên bang đóng cửa.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement