18/07/2018 05:38
Bí quyết chọn trà ngon để mời khách
Trà là một đồ uống có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và công dụng làm đẹp, vậy làm thế nào chọn được loại trà ngon để mời khách?
Trà tự nhiên sẽ có mùi thơm dễ chịu và nhẹ nhàng
Trà có thể uống tươi, sấy khô, chiết xuất dạng túi lọc tiện lợi hay nước đóng chai. Phổ biến nhất trong nhiều gia đình là trà khô.
Cảm nhận hương vị
Đây là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn có thể phân biệt trà ngon khi mua trà. Hãy thử cầm một nhúm trà nhỏ, đưa lên gần mũi, thở nhẹ ra, sau đó hít vào, bạn sẽ cảm nhận được hương trà sẽ lên rất mạnh.
Trà ngon sẽ có mùi thơm thanh khiết, dễ chịu của tự nhiên. Người sành trà còn có thể cảm nhận được nhiều lớp hương của trà như mùi cốm non, mùi cỏ non hay hương thơm ngọt…
Để chắc chắn có lựa chọn được trà sạch hay không, bạn cho một nhúm trà vào cốc. Tốt nhất nên chọn những chiếc cốc có thành cao, rồi rót nước thật nóng vào cốc, để khoảng 10 giây, lấy tay che miệng cốc và hé ra một chút để ngửi. Nếu cốc trà có mùi khó chịu, mùi hắc, đó là trà có chứa hóa chất hoặc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Trà sạch, trà tự nhiên sẽ có mùi thơm dễ chịu và nhẹ nhàng.
Quan sát nước tráng trà
Khi uống trà, hầu hết mọi người đều tráng trà với mục đích loại bỏ các bụi, bẩn còn bám lại trên cánh trà. Bạn cũng có thể quan sát nước tráng trà xem đó là trà sạch hay trà có pha trộn tạp chất.
Nếu nước tráng trà sạch, trong thì đó là trà ngon. Nếu nước tráng trà vẩn đục, có nhiều cặn nhỏ thì đó là dấu hiệu của trà đã bị pha trộn.
Quan sát nước trà
Hãy thử để một cốc trà đã pha khoảng 4-5 tiếng, quan sát thấy nếu màu nước đục, có nhiều vẩn, cặn, nước có màu xanh đậm khác lạ, đổi màu khi để lâu, đó là trà có pha trộn hóa chất và phẩm màu.
Trà sạch khi pha, cánh trà nở đều, nước trong veo, có màu hơi xanh hay màu vàng mật ong, màu sắc không biến đổi, dù để lâu.
Cảm nhận vị trà
Nếm trà: trà ngon có vị chát nhưng dịu và dư vi về sau hơi ngòn ngọt. Trà có chất lượng kém thì ít vị chát, hoặc chát nhiều nhưng không có dư vị ngọt. Nếu nhấm nháp mà thấy trong miệng có vị chát quá gắt, hoặc đắng, cảm giác hăng hăng, gây gây ở cổ họng thì đó là trà trộn búp sim, búp ổi.
Pha thử: màu nước trà xanh biếc, tươi sáng và trong , vị chát dịu, có dư vị ngòn ngọt ở cổ họng; hương trà rất thơm và hương thơm giữ được lâu, pha thử đến nước thứ 3 mới mất hương thơm dễ chịu của trà; lá trà mở ra nhỏ mỏng, gân lá nhỏ. Trà chất lượng kém tuy có vị chát, nhưng không có hậu vị ngọt, kém thơm, nước vàng nâu và đục lờ lờ. Trà có búp ổi, búp sim… thì khi đổ nước sôi vào trong ấm, trà nổi ngay mặt nước, không chìm ở đáy ấm; khi lá nở ra thấy lá dày, gân lá to.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp