Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bị đau dạ dày nên nằm tư thế nào?

Hỏi đáp

19/03/2024 18:58

Do cấu tạo và vị trí của dạ dày, các chuyên gia đã đưa ra 2 tư thế nằm ngủ tốt nhất với bệnh nhân đau dạ dày là nằm nghiêng bên trái và nằm ngửa kê cao đầu.

Tư thế nằm nghiêng bên trái

Nằm nghiêng bên trái là tư thế hiệu quả nhất trong việc làm giảm các triệu chứng nặng nề của bệnh nhân đau dạ dày.

Do cấu tạo của dạ dày có hình chữ J, nên việc nằm nghiêng bên trái sẽ giúp giữ dạ dày và tuyến tụy luôn thấp hơn thực quản. Điều này giúp hiện tượng trào ngược dạ dày giảm đi đáng kể, ngay cả khi cơ thắt thực quản bị giãn thì dịch vị vẫn sẽ ở trong dạ dày, khó có thể trào lên thực quản.

Bị đau dạ dày nên nằm tư thế nào?- Ảnh 1.

Do dạ dày nằm chủ yếu ở bên trái của cơ thể, nên ngủ nghiêng về bên trái làm giảm áp lực và giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, duy trì tư thế này sẽ giúp cơ thể dễ dàng chuyển chất thải từ ruột non đến ruột già thông qua van hồi – manh tràng. Từ đó, giúp giảm ứ đọng thức ăn trong dạ dày, ngăn ngừa đầy bụng, táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác, làm giảm các cơn đau dạ dày.

Nằm ngủ nghiêng về bên trái cũng giúp người bệnh giảm mức độ của cơn đau dạ dày, giảm tình trạng ngưng thở do thức ăn trào lên cuống họng khi ngủ, đồng thời giúp giảm ngủ ngáy và giảm tiết dịch vị. Nhờ vậy, giúp ngăn ngừa tình trạng dư thừa acid trong dạ dày, ợ chua và ợ hơi.

Tư thế nằm ngửa

Tư thế nằm ngửa, kèm gối cao đầu là một tư thế ngủ phù hợp cho những bệnh nhân đau dạ dày, trào ngược dạ dày.

Tương tự như nằm nghiêng sang bên trái, nằm ngửa với gối cao đầu cũng giúp dạ dày nằm thấp hơn thực quản, hạn chế hiện tượng acid dạ dày và thức ăn bị trào ngược lên thực quản. Hơn nữa, khi nằm gối cao đầu, thực quản sẽ chếch cao hơn về phía đầu, dịch vị dạ dày sẽ khó có thể trào ngược lên cuống họng.

Bị đau dạ dày nên nằm tư thế nào?- Ảnh 2.

Tuy nhiên, tư thế nằm nghiêng bên trái vẫn là tối ưu nhất cho người mắc bệnh đau dạ dày. Tư thế nằm ngửa kê cao đầu chỉ nên áp dụng khi bạn không quen hay đã mỏi với tư thế nằm nghiêng. Hoặc khi bạn gặp các vấn đề về cột sống, gặp chấn thương do ở tư thế này cột sống được duỗi thẳng, sẽ giúp hạn chế các cơn đau mà bạn có thể gặp phải.

Lưu ý

Với tư thế nằm sấp sẽ gây hại nghiêm trọng cho cơ thể và dạ dày. Nằm sấp có thể gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, thậm chí gây khó thở khi nằm ở tư thế này quá lâu.

Trái với tư thế nằm nghiêng bên trái hay nằm ngửa, nằm sấp sẽ khiến dạ dày cao hơn thực quản, kích thích trào ngược dạ dày và gây tức bụng, khó tiêu, làm tình trạng đau dạ dày của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

MỘC MIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement