Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III

Nhà đẹp

23/10/2022 12:41

Khi còn là thái tử, ông Charles III đã dành nửa thế kỷ để biến bất động sản hoàng gia của mình trở thành lĩnh vực kinh doanh trị giá hàng tỷ USD.

Theo Forbes, Vua Charles III từ lâu đã xây dựng đế chế của riêng mình trước khi thừa kế ngai vàng từ người mẹ quá cố.

Ông đã dành nửa thế kỷ để biến bất động sản hoàng gia thành một đế chế trị giá hàng tỷ USD. Đây cũng là một trong những kênh "hái ra tiền" nhất trong việc kinh doanh của hoàng gia.

Khi lên ngôi vào tháng 9, vị vua 73 tuổi nắm quyền kiểm soát đế chế trị giá 42 tỷ USD, phần lớn trong số đó là bất động sản. Forbes đã tìm hồ sơ tài sản, báo cáo hàng năm, kiểm toán, tài liệu lưu trữ và tài liệu lập pháp để tìm tất cả tài sản mới của nhà vua. 

Tài sản của ông trải dài từ Cung điện Buckingham - trụ sở chính thức mà Forbes ước tính trị giá 4,9 tỷ USD- đến Highgrove House, một dinh thự đồng quê ở Gloucestershire mà Charles mua lần đầu tiên vào năm 1980 với giá 865.000 bảng Anh (3,7 triệu USD ngày nay) hiện có giá trị 39 triệu USD.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 1.

Vua Charles được cho là sẽ phá vỡ truyền thống 7 thế hệ và từ chối Cung điện Buckingham là dinh thự ở London của mình để ở lại ngôi nhà hiện tại của mình tại Clarence House (giá trị ước tính: 72 triệu USD). Nhưng ông sẽ cũng được cho là tiếp tục dành một thời gian tại Highgrove.

Điều đó có nghĩa là ông sẽ phải trả khoảng 740.000 USD tiền thuê hàng năm cho con trai William, người kế vị ông làm Hoàng tử xứ Wales và Công tước xứ Cornwall và hiện đang nắm giữ Highgrove dưới Công quốc Cornwall.

Đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Charles III trải rộng khắp Vương quốc Anh cũng như hai khu nhà ở Transylvania.

Những tài sản đó là một phần của bộ sưu tập khổng lồ gồm ít nhất 7 cung điện, 10 lâu đài, 12 ngôi nhà, 56 ngôi nhà nghỉ mát và 14 di tích cổ, theo thống kê của Forbes. Ngoài Lâu đài Balmoral ở Scotland và Nhà Sandringham ở Norfolk, mà ông được thừa kế từ Nữ hoàng và hiện đang sở hữu cá nhân, không có dinh thự sang trọng và di tích lịch sử nào thuộc sở hữu trực tiếp của Nhà vua. 

Hầu hết được nắm giữ bởi Vương quyền, Công quốc Lancaster và Công quốc Cornwall, các tổ chức được nắm giữ "quyền của Vương miện" trong suốt thời gian trị vì của ông. Những tài sản khác được kiểm soát bởi chính chế độ quân chủ "trong sự tin tưởng" đối với những người kế vị của ông và quốc gia, trong khi 4 tài sản khác được nắm giữ bởi hai nền tảng mà Nhà vua đã thiết lập khi ông còn là Hoàng tử xứ Wales.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 2.

Trong khi mẹ của ông, Nữ hoàng Elizabeth II, giao phó phần lớn trách nhiệm liên quan đến tài sản của mình cho người khác, Vua Charles III lại tham gia sâu hơn vào việc phát triển bất động sản cá nhân, được gọi là Công quốc Cornwall.

Và không chỉ là cung điện và nhà ở nông thôn: thông qua Crown Estate và Duchies, Charles giờ đây còn giám sát 12,9 tỷ đô la bất động sản thương mại, dân cư và nông nghiệp trên khắp Vương quốc Anh, từ Trường đua ngựa Ascot và sân cricket Oval đến ít nhất ba sân gôn, một sân bay tư nhân và Nhà nguyện Savoy ở Westminster, nhà thờ riêng của vị vua trị vì. Vương miện cũng lưu giữ một trong những di tích nổi tiếng nhất của nước Anh, Stonehenge, được trao "cho quốc gia" vào năm 1918 bởi Cecil Chubb, một cư dân địa phương đã mua nó với giá 6.600 bảng Anh vào năm 1915 (khoảng 590.000 đô la ngày nay).

Với tư cách là nguyên thủ quốc gia của 15 quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung — ngoài 13 lãnh thổ của Anh và ba cơ quan phụ thuộc, Vua Charles cũng có quyền vào ít nhất 49 dinh thự cho các chuyến thăm cấp nhà nước trên toàn cầu, tại nhà của các đại diện của ông ở mỗi quốc gia. Dù đang du hành đến Canada (Đại sảnh Rideau ở Ottawa,) Caribe (Nhà Vua ở Jamaica) hay Thái Bình Dương (Nhà Hải quân ở Sydney).

Gần nhà hơn, các điền trang xa hoa, dinh thự xa hoa và những tàn tích đổ nát được duy trì bởi chế độ quân chủ Anh, các cơ sở của hoàng gia hoặc do đích thân Nhà vua duy trì nằm rải rác khắp ba trong số bốn quốc gia của Vương quốc Anh, cùng với hai ngôi nhà nhỏ ở Transylvania. Và từng có nhiều hơn thế nữa: từ năm 1998 đến 1999, Crown Estate đã nhượng quyền sở hữu sáu lâu đài, hai cung điện và một pháo đài ở Scotland — bao gồm cả Lâu đài Edinburgh có tuổi đời hàng thiên niên kỷ — cho chính phủ Scotland.

Nhưng chỉ có một số ít ngôi nhà, 14 ngôi nhà được coi là nơi ở chính thức của Vua và hoàng gia. 2 dinh thự hoàng gia khác thuộc sở hữu cá nhân của các thành viên khác trong gia đình — em gái của Vua Charles, Công chúa Anne, sở hữu Công viên Gatcombe ở Gloucestershire (giá trị ước tính: 29 triệu USD), trong khi Công tước Gloucester, người anh họ đầu tiên của ông từng bị loại bỏ, đã đặt Trang viên Barnwell của mình ở Northamptonshire được rao bán với giá 5,4 triệu USD. 

Một trong những công trình đào mới khác của Vua Charles, cung điện hoàng gia ở Bắc Ireland tại Lâu đài Hillsborough, thuộc sở hữu trực tiếp của chính phủ Anh, đã mua nó vào năm 1925 với giá 24.000 bảng Anh (tương đương 1,3 triệu USD ngày nay).

Các công dân trung bình cũng có thể tham gia vào một phần của lối sống hoàng gia: Duchies of Cornwall và Lancaster điều hành 56 ngôi nhà nghỉ mát và khu nhà trên khắp nước Anh, Wales và Isles of Scilly có thể cho thuê, trong khi Quỹ từ thiện của Prince of Wales hoạt động hai nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng ở Romania. Mọi thứ khác, bao gồm các kiệt tác thời Trung cổ như Tháp London và Lâu đài Caernarfon, là một điểm thu hút khách du lịch do các tổ chức từ thiện và quỹ tín thác khác nhau quản lý.

Forbes đánh giá cao những bất động sản này với sự trợ giúp của các ước tính được cung cấp bởi Lenka Dušková Munter, chuyên gia kinh doanh các bất động sản lịch sử tại công ty bất động sản Luxent của Séc, và Colby Short, đồng sáng lập và CEO của trang web đại lý bất động sản GetAgent.co.uk. Đây là sự cố đế chế bất động sản của Vua Charles III.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 3.

Ảnh: Getty

Cung điện Buckingham

Dinh thự Bucking chính thức trở thành cung điện của hoàng gia Anh từ năm 1837. Cung điện Buckingham là dinh thự lộng lẫy nổi tiếng nhất nước Anh, đây cũng là nơi làm việc của Hoàng gia Anh và Nữ hoàng Elizabeth II. 

Đây là trung tâm của chế độ quân chủ lập hiến Anh. Các bức tường của cung điện đã chứng kiến vô số các quyết định quốc gia, yến tiệc xa hoa và lễ đón tiếp các quan chức nước ngoài.

Khi bạn bước qua ngưỡng cửa của cung điện tiến vào đại sảnh bạn sẽ được chiêm ngưỡng cầu thang uốn cong bằng đá cẩm thạch được trang trí bằng những bức chân dung của Nữ hoàng Victoria treo trên tường. 

Dinh thự được trang hoàng bởi những cột đèn nhấn bằng vàng và màu đỏ quyền lực.Nơi gặp gỡ và tiếp đãi của Hoàng gia ở phòng ngai vàng là phòng dẫn đến Ban công phía Đông, nơi Hoàng tử William và Công nương Catherine Middleton đã trao nhau nụ hôn trước toàn thế giới trong lễ cưới của họ vào tháng 4/2011.

Các thiết kế nội thất đầu thế kỷ 19 vẫn còn được gìn giữ nhiều trong Cung điện, nhiều trong số đó còn tồn tại, bao gồm việc sử dụng rộng rãi các loại gạch vảy cá có màu sắc rực rỡ và một loại đá khác có màu xanh và hồng.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 4.

Tất cả các phòng trong cung điện Buckingham đều được trang hoàng nội thất lịch sự. Để khách tham quan có thể hiểu rõ rệt hơn về cuộc sống của Hoàng gia cung điện đã mở cửa 19 phòng khách cho mọi người du lịch. Tới đây, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến cuộc sống xa hoa lộng lẫy với bộ sưu tập đồ nội thất và những bức tranh quý nhất toàn cầu.

Điện Buckingham có diện tích sàn 77.000 m2. Cung điện có tất cả 19 phòng khách, 52 phòng ngủ dành cho khách và các thành viên trong hoàng gia, 78 phòng tắm, 188 phòng dành cho nhân viên của cung điện, 92 phòng làm việc. 

Cung điện là nơi Nữ hoàng Anh và các thành viên trong hoàng tộc tiếp đãi khách và tổ chức các nghi lễ quý phái. Tuy không phải là phòng trưng bày nghệ thuật hay bảo tàng, bộ sưu tập nghệ thuật cá nhân trong cung điện có thể sánh với nhiều bộ sưu tập quốc gia. 

Và thật không ngoa khi nói cung điện Buckingham chính là một bảo tàng nghệ thuật hàng đầu nước Anh khi nơi đây được trang hoàng bằng vô số những bức tranh đầy chất nghệ thuật nổi tiếng, hệ thống đèn treo sang trọng được kết nối bởi những chiếc cầu thang gắn đá cẩm thạch tỉ mỉ.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 5.

Cung điện Hampton Court

Cung điện Hampton Court là một cung điện cổ kính nơi gia đình hoàng gia Anh từng sinh sống. Cung điện nằm cách trung tâm London khoảng 17 km về phía Tây Nam.

Công cuộc xây dựng cung điện bắt đầu từ năm 1515 và được dành cho Đức Hồng Y Thomas Wolsey - vị tổng giám mục thân tín của vua Henry VIII. Tuy nhiên vào năm 1529, Wolsey đã từ chối nhận cung điện và nó được trao cho nhà vua. Henry VIII đã mở rộng công trình, kiến thiết tòa cung điện, xây dựng lại toàn bộ cung điện theo phong cách Gothic và một chút nét kiến trúc thời Phục Hưng.

Khu nhà nguyện hoàng gia, trần nhà bằng gỗ và thạch anh tráng lệ. Chúng là phần còn lại của kiến trúc trang trí Tudor sau khi được kiến trúc sư Christopher Wren phục hồi. Các vị vua và hoàng hậu thường ngồi trên một ngai vàng nhìn xuống phần chính giữa nhà nguyện.

Cung điện có hơn 1.000 phòng, 241 ống khói với những vòm mái mang phong cách Gothic. Cung điện trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất từ Bộ sưu tập Hoàng gia. Tác phẩm quan trọng nhất là những bức họa "Chiến thắng của Caesar" của họa sỹ Andrea Mantegna được đặt trong Hạ Orangery. Ngoài ra nơi đây còn trưng bày các bộ sưu tập gốm sứ quan trọng bao gồm nhiều bộ gốm sứ màu xanh và trắng từ Trung Quốc được sưu tầm bởi Nữ hoàng Mary II.

Tháp Luân Đôn

Được xây dựng bởi William the Conqueror vào cuối thế kỷ 11, lâu đài sừng sững ở trung tâm thủ đô London là nơi cất giữ những viên ngọc quí (Crown jewel), trị giá ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Lâu đài Windsor

Lâu đài Windsor được hoàn thành vào năm 1086, một năm trước khi William the Conqueror qua đời. Vào năm 1377, Vua Edward III đã chi 50.000 bảng Anh (khoảng 57 triệu USD ngày nay) để chuyển nó từ một pháo đài quân sự thành một cung điện kiểu gothic - khoản chi lớn nhất so với bất kỳ vị vua thời Trung cổ nào cho một tòa nhà. 

Trải qua lịch sử gần nghìn năm, lâu đài là nơi ở của 40 vị vua và vẫn là nơi yêu thích của hoàng gia. Khu đất xung quanh bao gồm Công viên Lớn Windsor, các sân gôn và Trường đua ngựa Ascot.

St. Jamess Palace

Nhìn ra Công viên Xanh và Công viên St. James ở London, 2 trong số 8 công viên hoàng gia ở thủ đô do Crown nắm giữ. Cung điện James từng là nhà của Elizabeth I trong trận đánh bại Armada của Tây Ban Nha vào năm 1558. Gần đây hơn, nó cũng là địa điểm tổ chức lễ lên ngôi của Vua Charles vào ngày 10/9.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 8.

Lâu đài Lancaster

Trải qua lịch sử hàng nghìn năm, Lâu đài Lancaster đã từng là một pháo đài của La Mã, nơi diễn ra các phiên tòa xét xử phù thủy và là một nhà tù - cho đến khi nó ngừng hoạt động và chuyển đổi thành một điểm thu hút khách du lịch vào năm 2011.

Cung điện Kensington

Ngôi nhà thời thơ ấu của Hoàng tử William và Hoàng tử Harry, Kensington được biết đến như là "cung điện tiệc tùng" vào cuối thế kỷ 17 vì tổ chức những trận bóng xa hoa, nơi khách "ăn, uống, đánh bạc và tán tỉnh cho đến bình minh". 

Cung điện vẫn là nơi ở chính thức của William và Kate ở London, trong khi Hoàng tử Harry và Meghan Markle sống trong một dinh thự trị giá 23 triệu USD ở Montecito, California, có 9 phòng ngủ, 19 phòng tắm, hồ bơi riêng, spa, nhà hát và sân tennis.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 9.

Ảnh: Getty

Banqueting House

Phần còn lại duy nhất của Cung điện Whitehall - từng là cung điện lớn nhất ở châu Âu cho đến khi bị phá hủy trong trận hỏa hoạn năm 1698 - Nhà tiệc ở London là nơi trưng bày bức tranh trần rộng 2,420 foot vuông của Peter Paul Rubens do Charles I ủy quyền vào năm 1629. 

(Rubens được trả 3.000 bảng Anh cho tác phẩm — ngày nay là 540.000 USD — cộng với một dây chuyền vàng nặng). Đó cũng là nơi Charles I gặp phải kết cục tồi tệ vào ngày 30/1/1649.

Lâu đài Carisbrooke

Lâu đài Carisbrooke ở Isle of Wight, miền nam nước Anh, các nhân viên quá quen với những câu chuyện ma quái về khuôn mặt nhợt nhạt của Elizabeth Ruffin, cô gái trẻ không may bỏ mạng dưới chiếc giếng trong lâu đài hay câu chuyện ám ảnh về "Phù thủy Xám", bóng ma với tấm áo khoác dài luôn đi cùng 4 con chó canh.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 10.

Lâu đài Carisbrooke ở Isle of Wight.

Cung điện Eltham

Được mô tả là "cuộc hôn nhân độc nhất vô nhị giữa cung điện Tudor thời Trung cổ và dinh thự của một triệu phú thập niên 1930", Cung điện Eltham được sử dụng làm cung điện hoàng gia bởi các vị vua săn lùng trong các công viên xung quanh từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 16. 

Henry VIII, vị vua cuối cùng cư trú ở đó, đã trải qua thời thơ ấu của mình tại Eltham. Năm 1933, hai triệu phú Stephen và Virginia Courtauld đã thuê cung điện từ Vương miện trong 99 năm và lắp đặt hầm trú bom dưới tầng hầm trong Thế chiến thứ hai; cuối cùng họ chuyển ra ngoài vào năm 1944 sau khi cảm thấy mệt mỏi với các cuộc không kích lặp đi lặp lại của Không quân Đức.

Thatched House Lodge

Thatched House Lodge là một ngôi nhà thời Regency được xây dựng vào đầu thế kỷ 18 trên một khu đất rộng 4 mẫu Anh ở Công viên Richmond, công viên lớn nhất ở London và là một sở hữu hoàng gia khác. 

Bất động sản này là nơi ở của Công chúa Alexandra, em họ đầu tiên của Nữ hoàng Elizabeth, người đã thuê nó từ Crown Estate từ năm 1963 và trả khoản phí bảo hiểm 670.000 bảng Anh (ngày nay là 1,4 triệu USD) để gia hạn hợp đồng thuê vào năm 1994.

Trang viên Restormel

14 khách sạn nghỉ dưỡng của Duchy of Cornwall gần thị trấn thời trung cổ Lostwithiel ở Cornwall nằm trong và xung quanh Trang viên Restormel, một lâu đài theo phong cách Gothic 500 năm tuổi với phòng xông hơi ướt, phòng xông hơi khô, sân tennis và bể bơi nước nóng trong nhà. 

Nhưng cuộc sống như một lãnh chúa nước Anh khá đắt đỏ: một tuần ở khu dinh thự Restormel Manor 9 phòng ngủ vào tháng 12 sẽ có giá 4.000 USD.

Bất động sản Sandringham

Một trong hai bất động sản thuộc sở hữu cá nhân của Vua Charles, mà ông được thừa kế từ người mẹ quá cố của mình, Sandringham ở Norfolk, thuộc gia đình hoàng gia từ năm 1862. Khu bất động sản bao gồm Royal Studs, một trang trại ngựa thuần chủng đầu tiên được thành lập vào năm 1886, cũng như cho thuê tài sản trải rộng khắp 13 ngôi làng gần đó — với chính sách "không nuôi mèo" khét tiếng đối với những người muốn thuê, được cho là do Nữ hoàng lo ngại những con mèo sẽ giết gà lôi và gà trống nuôi nhốt làm chim thú.

Charles cũng được cho là đang tìm cách bán một số con ngựa đua được đánh giá cao của Nữ hoàng và thu nhỏ Royal Studs.

Clarence House

Ngôi nhà lâu đời của Vua Charles là một trong những ngôi nhà phố quý tộc cuối cùng còn sót lại ở London, một lâu đài trát vữa được hoàn thành vào năm 1827 với chi phí 22.232 bảng Anh (2 triệu USD ngày nay) - cao hơn gấp đôi so với ước tính ban đầu. 

Nữ hoàng cũng sống ở đó khi còn là công chúa, và đây là nơi trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật ấn tượng của mẹ bà , gồm các tác phẩm của Fabergé và John Piper.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 11.

Cung điện Kew

Nằm giữa Vườn Bách thảo Hoàng gia - nơi sinh sống của hơn 50.000 loài thực vật bao gồm các loài quý hiếm và bị đe dọa được đặt trong một nhà kính lớn thời Victoria - Cung điện Kew là nơi nghỉ dưỡng riêng của Vua George III trong một thời gian dài bị bệnh tâm thần, bắt đầu từ năm 1788. 

Khu vườn cũng là nơi tọa lạc của ngôi chùa lớn theo phong cách Trung Quốc, một tòa tháp cao 163 foot với 80 con rồng được chạm khắc từ gỗ mạ vàng. Những con rồng, được dỡ bỏ vào năm 1784 và được phục hồi vào năm 2018, được đồn đại là đã được bán để trả các khoản nợ cờ bạc của Vua George IV.

Lâu đài Dover

Đứng gác trên eo biển Dover, con đường biển ngắn nhất giữa Anh và Châu Âu, Lâu đài Dover có nguồn gốc là một pháo đài của người La Mã vào năm 43 CN. Một lâu đài khác trên địa điểm này được xây dựng vào năm 1066 bởi William the Conqueror, người đã chiếm được thành phố sau Trận chiến Hastings. 

Cấu trúc ngày nay được thành lập bởi Henry II vào năm 1189. Và mặc dù các hoàng gia Anh đã không sử dụng lâu đài kể từ năm 1625, nó đã được sử dụng trong chiến tranh trong suốt nhiều thế kỷ, bao gồm như một nơi đồn trú của 16.000 quân trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, một bệnh viện. trong Chiến tranh Thế giới thứ hai và là một ghế dự phòng của chính phủ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh.

Lâu đài Carlisle

Nằm cách biên giới Anh-Scotland hiện đại khoảng 10 dặm về phía nam, Lâu đài Carlisle từng là pháo đài của Vương quốc Anh chống lại người Scotland trong nửa thế kỷ cho đến khi hai vương quốc được thống nhất vào năm 1603. 

Được xây dựng trên tàn tích của một pháo đài La Mã hỗ trợ cho đồn trú trên Bức tường Hadrian, lâu đài đã bị người Scotland bao vây bảy lần từ năm 1173 đến năm 1461, khi nó lại bị bao vây trong Chiến tranh Hoa hồng ở Anh. 

Nó phục vụ như một căn cứ cho Edward I vào năm 1296; nhà tù của Mary, Nữ hoàng Scotland năm 1567; và là một doanh trại của quân đội Anh từ những năm 1820 cho đến năm 1959.

Công viên Bagshot

Được xây dựng vào năm 1879 theo lệnh của Nữ hoàng Victoria làm nơi ở cho con trai thứ ba của bà, Hoàng tử Arthur, Công viên Bagshot ở Surrey là một lâu đài theo phong cách Tudor Gothic nằm trên khu vườn rộng 52 mẫu Anh, bao gồm chuồng ngựa và một trang trại làm việc. Hoàng tử Edward, em trai út của Charles, đã sống ở đó từ năm 1998, trả khoảng 100.000 đô la tiền thuê hàng năm cho Crown Estate. 

Anh trai khác của Charles, Hoàng tử Andrew, sống cách đó 20 phút lái xe tại Royal Lodge ở Windsor Great Park, nơi anh thuê với hợp đồng thuê 75 năm vào năm 2003 với khoản thanh toán một lần là 1 triệu bảng Anh (tương đương 1,8 triệu USD hiện tại).

Highgrove

Ngôi nhà gia đình lâu đời của Vua Charles, Highgrove được xây dựng vào năm 1798 và được Hoàng tử xứ Wales lúc bấy giờ mua lại vào năm 1980. 

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 12.

Khu nhà này có 15 mẫu vườn hữu cơ với các loại trái cây và rau quả di sản và một cửa hàng liền kề, nơi du khách có thể mua trứng , rượu vang và rượu mạnh được thực hiện trên tài sản.

Nó cũng cách Ray Mill House, nhà riêng của vợ Charles, Camilla, Queen Consort, một đoạn lái xe ngắn. Bà mua ngôi nhà nông thôn 6 phòng ngủ với giá 850.000 bảng Anh (tương đương 1,7 triệu USD ngày nay) vào tháng 1/1996, một năm sau khi ly hôn với người chồng đầu tiên, Andrew Parker Bowles - và chỉ 7 tháng trước khi Charles ly hôn với Công nương Diana vào tháng 8 năm đó. Diana qua đời một năm sau đó, vào tháng 8/1997.

Frogmore House

Được đặt theo tên của rất nhiều loài lưỡng cư sống trong đầm lầy xung quanh khu nhà, Frogmore House được Vua George III mua vào năm 1792 để làm nơi nghỉ dưỡng ở nông thôn cho vợ ông, Nữ hoàng Charlotte. 

Phòng Britannia của dinh thự có các bức tranh, đồ sứ và đồ nội thất được lấy từ nội thất của du thuyền hoàng gia, HMY Britannia, sau khi nó ngừng hoạt động vào năm 1997. 

Khu nhà Frogmore cũng là nơi có lăng của Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert và Frogmore Cottage, Vương quốc Anh nơi ở của Hoàng tử Harry và Meghan. Vào tháng 9/2020, cặp đôi đã hoàn trả 3,2 triệu USD chi phí tân trang, ban đầu do người đóng thuế ở Anh chi trả.

Lâu đài Chester

Là một trong nhiều lâu đài do William the Conqueror xây dựng vào năm 1070, lâu đài Chester từng là trụ sở quân sự cho cuộc chinh phục xứ Wales của Henry III và Edward I, và là trụ sở của phe Bảo hoàng trong Nội chiến Anh. 

Lâu đài, được quân đội Anh sử dụng cho đến năm 1999, có một nhà nguyện với các bức tranh trên tường có niên đại từ năm 1240.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 13.

Lâu đài Osborne

Dinh thự Italianate này được Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert mua vào năm 1845 với giá 28.000 bảng Anh (3 triệu USD ngày nay) như một nơi nghỉ dưỡng bên bờ biển trên Đảo Wight.

Dinh thự chiết trung được thiết kế với các đặc điểm kiến trúc được đúc kết từ khắp nơi trên thế giới: ngôi nhà theo phong cách lâu đài Ý với các sân hiên rộng lớn; Cánh Durbar theo phong cách Ấn Độ, để tôn vinh địa vị của Victoria là Hoàng hậu của Ấn Độ; và Swiss Cottage, một "công cụ giáo dục" cho trẻ em hoàng gia, nơi họ trồng trái cây, hoa và rau.

Lancaster House Hotel

Duchy of Lancaster sở hữu mười lăm ngôi nhà nghỉ dưỡng ở Scarborough, một khu nghỉ mát bên bờ biển nằm gần công viên quốc gia North York Moors. 

Một đêm lưu trú tại Scalby Lodge 8 phòng ngủ vào cuối tháng 11 sẽ giúp bạn thu về khoảng 720 đô la. Root Farm Cottage là một bất động sản hai phòng ngủ trong Forest of Bowland ở Lancashire, tạo thành một phần của Whitewell Estate, được Nữ hoàng Elizabeth đến thăm lần cuối vào năm 2006 để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 80 của bà.

Loskeyle

Duchy of Cornwall sở hữu 4 ngôi nhà nghỉ mát — với dịch vụ câu cá miễn phí cho khách — ở St Tudy, một ngôi làng nông thôn nhỏ ở Cornwall. Một kỳ nghỉ bảy đêm vào tháng 11 tại Menhenick, một nhà kho hai tầng, 3 phòng ngủ, có giá 735 USD.

Dolphin

Ngôi nhà 6 phòng ngủ trên đảo Tresco nằm trong một khu nhà bằng đá granit cũ, với tầm nhìn ra Đại Tây Dương trên đỉnh đồi và ngọn hải đăng Round Island có từ thế kỷ 19.

Tamarisk

Tamarisk là một ngôi nhà nhỏ 4 phòng ngủ trên Đồi Garrison ở Thị trấn Hugh trên đảo St. Mary's. Tên của nó bắt nguồn từ những cây tamarisk trong khu đất, một loài thực vật có hoa được nhắc đến trong Cựu ước và Iliad. 

Trong khi vẫn là nơi ở chính thức của hoàng gia, Charles và Diana đã trốn khỏi nhà trong các kỳ nghỉ của họ đến Isles of Scilly, thích ở cùng bạn bè ở Tresco.

Lâu đài Berkhamsted

Trước khi đổ nát thành đống đổ nát, Lâu đài Berkhamsted là một lâu đài mote-and-bailey được xây dựng bằng gỗ vào năm 1070. Một thời gian ngắn đây là nhà của Thomas Becket, khi đó là Tổng giám mục Canterbury, người đã xây dựng lại lâu đài bằng đá từ năm 1155 đến 1164. 

Từ năm 1225 đến năm 1272, nó được tân trang và mở rộng để phục vụ như cung điện của Richard, Bá tước xứ Cornwall, được cho là người giàu nhất nước Anh vào thời điểm đó.

Lâu đài Bolingbroke

Vua Henry IV được sinh ra trong lâu đài Bolingbroke thế kỷ 13 vào năm 1367, nhưng tất cả những gì còn lại là những bức tường hình lục giác chìm và những công trình xây dựng xung quanh.

Oliver Cromwell

Một trong số ít công sự còn sót lại từ Interregnum — khoảng thời gian từ năm 1649 đến 1660 khi Oliver Cromwell cai trị nước Anh sau khi hành quyết Charles I— Lâu đài của Cromwell là một tháp súng hình tròn được xây dựng vào năm 1651, sau khi lực lượng của Cromwell chiếm lại Đảo Scilly từ những người bảo hoàng.

King Charles's Castle

Nằm liền kề với lâu đài của Cromwell trên đảo Tresco, Lâu đài của Vua Charles được xây dựng dưới thời trị vì của Vua Edward VI và được đổi tên bởi những người bảo hoàng thân Charles I trong Nội chiến Anh.

Trò chơi đánh bạc không hoạt động — quân đội quốc hội đã vượt qua lâu đài hiện đã đổ nát bằng cách đổ bộ vào phía bên kia của Tresco vào năm 1651.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 14.

Lâu đài Launceston

Lâu đài Launceston là một tòa tháp tròn có từ thế kỷ 13 đã đổ nát và là tàn tích của một lâu đài ban đầu được xây dựng bởi William the Conqueror cho người anh em cùng cha khác mẹ của mình. 

Sau đó, nó được dùng như một nhà tù nơi George Fox, người sáng lập ra Quakers, bị giam giữ vào năm 1656 và bị hành quyết cho đến năm 1821.

Lâu đài Lydford

Lâu đài Lydford nằm ở rìa phía tây của công viên quốc gia Dartmoor, một vùng đồng hoang rộng lớn nơi Công quốc Cornwall sở hữu một phần ba diện tích đất. Lâu đài hình vuông có từ thế kỷ 12 là một nhà tù từ thời Trung cổ cho đến những năm 1700.

Lâu đài Maiden

Được mô tả là "một trong những ngọn đồi lớn nhất và phức tạp nhất ở Châu Âu", Lâu đài Maiden có kích thước bằng 50 sân bóng đá, với những thành lũy khổng lồ có niên đại từ thế kỷ 1 trước Công nguyên.

Lâu đài Peveril

Bây giờ trong đống đổ nát, lâu đài Peveril , là một trong những pháo đài Norman sớm nhất ở Anh, được xây dựng bởi Henry II vào năm 1176.

Lâu đài Restormel

Từng là một "nơi nghỉ dưỡng sang trọng" vào thế kỷ 14 và là quê hương của Edward, Công tước đầu tiên của Cornwall, Lâu đài Restormel giờ đây là một đống đổ nát với một ngôi nhà hình tròn lớn.

St. Mary

Bên cạnh Tamarisk, Công quốc Cornwall còn sở hữu thêm ba ngôi nhà nghỉ mát khác trên đường St. Mary, bao gồm một ngôi nhà hai phòng ngủ trong một ngôi nhà bảo vệ thế kỷ 17 và một ngôi nhà khác nằm trong một kho súng cũ.

Lâu đài Tickhill

Hiện đang bị chiếm đóng bởi một người thuê tư nhân thuê đất từ Công quốc Lancaster, Lâu đài Tickhill từ thế kỷ 11 đã được một số vị vua Anh mở rộng cho đến khi nó suy tàn trong Chiến tranh Hoa hồng vào thế kỷ 15: Vua Henry I đã xây dựng một cổng nhà và một bức tường thành với thành lũy vào năm 1130, và Henry II đã thêm một khu giữ mới và một cây cầu đá vào năm 1182.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 15.

Đảo Tresco

Công quốc Cornwall - sở hữu gần như toàn bộ đất đai trên Đảo Scilly - có 15 ngôi nhà nghỉ dưỡng trên đảo Tresco, ngoài Dolphin House.

Lâu đài Trematon

Tàn tích của Lâu đài Trematon ở phía đông Cornwall đã được chuyển đổi thành một khu vườn tư nhân với cây sồi thường xanh và hoa dại vào năm 2012, khi nó được các nhà thiết kế vườn Julian và Isabel Bannerman từ Công quốc Cornwall cho thuê.

Lâu đài Tutbury

Được xây dựng vào năm 1071 cho nam tước Norman Henry de Ferrers, lâu đài hiện đã đổ nát này đã bị Henry III tịch thu trong Chiến tranh Nam tước thứ hai vào năm 1267. 

Elizabeth I đã giam giữ Mary, Nữ hoàng Scotland tại Tutbury nhiều lần trong khoảng thời gian từ năm 1569 đến năm 1585, khi cô ấy bị chuyển đi. 80 dặm về phía nam đến lâu đài Fotheringhay và bị hành quyết.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 16.

Lâu đài Caernarfon

Lấy cảm hứng từ kiến trúc La Mã đế quốc và những bức tường của Constantinople cổ đại, Lâu đài Caernarfon có từ thế kỷ 13 được bao quanh bởi những bức tường đá dài 2.400 feet với 12 tháp hình bát giác và được bao quanh bởi một con hào. 

Vua Edward I đã ra lệnh xây dựng nó vào năm 1283 sau cuộc chinh phục xứ Wales, nhưng công trình khổng lồ phải mất 47 năm và 25.000 bảng Anh (hơn 23 triệu đô la ngày nay) để hoàn thành - khoảng 90% thu nhập hàng năm của nước Anh vào thời điểm đó. Nó cũng có một tiếng vang đặc biệt đối với vị vua mới: Charles được đầu tư làm Hoàng tử xứ Wales tại Caernarfon vào năm 1969.

Llwynywermod

Nằm gần những ngọn núi của công viên quốc gia Brecon Beacons, Llwynywermod là nơi nghỉ dưỡng của Vua Charles III ở xứ Wales khi ông còn là Hoàng tử xứ Wales. Khu đất rộng 192 mẫu Anh hiện đang nằm trong tay của con trai ông, Hoàng tử William, người có mối quan hệ riêng với người xứ Wales: 

Chiếc nhẫn cưới mà anh ấy đã trao cho Kate Middleton vào năm 2011 được làm bằng vàng xứ Wales và cặp đôi sống trên đảo Anglesey ngoài khơi bờ biển phía tây bắc xứ Wales trong khi William làm phi công trực thăng tìm kiếm và cứu nạn.

Myddfai

Công quốc Cornwall sở hữu hai ngôi nhà trong khu đất Llwynywermod, nằm trong các nhà kho đã được chuyển đổi. Du khách có thể phải trả 1.000 USD cho thời gian lưu trú kéo dài một tuần tại ngôi nhà nhỏ kiểu nông thôn West Range hai phòng ngủ nhỏ hơn để có đặc quyền là hàng xóm của William và Kate.

Lâu đài Ogmore

Tàn tích hình bầu dục của Lâu đài Ogmore được lưu giữ bằng đá từ thế kỷ thứ mười hai và có niên đại đến năm 1116, khi lâu đài được thành lập bởi gia đình Norman de Londres.

Wales's Guesthouses

Là một trong hai tài sản duy nhất do Vua Charles nắm giữ bên ngoài Vương quốc Anh, ông đã mua nhà khách và nơi nghỉ dưỡng riêng tư này ở ngôi làng Valea Zălanului ở vùng nông thôn Transylvanian — được biết đến ở địa phương bởi biệt danh Hungary Zalánpatak — thông qua Ecologic Transilvania SRL, một công ty con ở Romania của Hoàng tử. của Quỹ từ thiện xứ Wales. 

Du khách có thể cưỡi ngựa tại các chuồng ngựa của nơi nghỉ hoặc tận dụng "bồn tắm nước nóng mặn" đốt củi và hồ bơi nước khoáng vào mùa hè hoặc cưỡi ngựa kéo với rượu ngâm vào mùa đông.

Wales House

Nằm cách Valea Zălanului ở thị trấn Viscri hai giờ lái xe về phía Tây, cơ sở kinh doanh thứ hai ở Romania của Charles là nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng có vai trò như một trung tâm đào tạo và thủ công truyền thống nằm trong một ngôi nhà có từ thế kỷ 18 của người Saxon. 

Ngoài hai ngôi nhà này, Charles còn có một mối liên hệ lâu đời khác với Transylvania: anh ta là họ hàng xa của Vlad the Impaler, người cai trị vùng đất nay là Romania vào thế kỷ 15 và là nguồn cảm hứng cho Dracula của Bram Stoker.

Lâu đài Balmoral

Nơi ở yêu thích của Nữ hoàng Elizabeth II, bà đã dành những ngày cuối cùng của mình tại Balmoral trước khi qua đời vào ngày 8 tháng 9 ở tuổi 96. Được Hoàng tử Albert mua cho vợ ông, Nữ hoàng Victoria, vào năm 1852 với giá 32.000 bảng Anh (3,9 triệu USD ngày nay), lâu đài được xây dựng ở phong cách Baronial của Scotland trên đá granit trắng địa phương.

Khu đất rộng 50.000 mẫu bao gồm một sân gôn, rừng cây, một cây cầu bắc qua sông Dee do Isambard Kingdom Brunel thiết kế và một đài tưởng niệm Hoàng tử Albert. 

Cùng với Sandringham, đây là một trong hai tài sản thuộc sở hữu cá nhân của Vua Charles, mà ông được thừa kế từ Nữ hoàng.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 17.

Ảnh: AP

Holyroodhouse

Là dinh thự chính thức của chế độ quân chủ ở Scotland, Holyroodhouse nằm ở một đầu của con đường Royal Mile của Edinburgh, nối cung điện với Lâu đài Edinburgh. Được vua David I của Scotland thành lập như một tu viện Augustinian vào năm 1128 — một công trình kiến trúc vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay với tên gọi Holyrood Abbey — James IV đã xây dựng một cung điện trên khuôn viên vào năm 1501, và những cư dân sau này bao gồm Mary, Nữ hoàng của Scotland. 

(Một chiếc hộp đựng tóc của bà được trưng bày trong các căn phòng cũ của bà). Các phòng trong cung điện có các kho báu từ Bộ sưu tập Hoàng gia, bao gồm Darnley Jewel, một chiếc mề đay bằng vàng hình trái tim nạm hồng ngọc Miến Điện và ngọc lục bảo Ấn Độ.

Dumfries House

Tọa lạc trên khu đất rộng 2.000 mẫu Anh ở vùng nông thôn Ayrshire ở tây nam Scotland, Dumfries House là một dinh thự có từ thế kỷ 18 ở Palladia được Charles mua vào năm 2007 với giá 45 triệu bảng Anh (tương đương 77 triệu USD ngày nay) thông qua một quỹ ủy thác. Được xây dựng vào năm 1759 bởi William Chrichton-Dalrymple, Bá tước của Dumfries, và được thiết kế bởi kiến trúc sư Robert Adam và hai anh trai của ông, ngôi nhà được biết đến với việc giữ lại đồ nội thất nguyên bản từ thế kỷ 18 từ xưởng của Thomas Chippendale. 

Hiện nằm trong tay của Prince's Foundation, một tổ chức từ thiện mà Charles thành lập vào năm 1986, Dumfries House mở cửa cho du khách và cũng được sử dụng để đào tạo những người trẻ tuổi về các kỹ năng và nghề thủ công truyền thống.

Bên trong đế chế bất động sản trị giá 25 tỷ USD của Vua Charles III - Ảnh 18.

Ảnh: Getty

Lâu đài Mey

Được xây dựng vào năm 1567 bởi George, Bá tước Caithness trên bờ biển phía đông bắc Scotland, Lâu đài Mey có lối vào lớn và phòng ăn do William Burn thiết kế vào năm 1819. Nó đã bị hư hỏng vào thế kỷ 20 cho đến khi được Nữ hoàng mua lại. 

Mẹ của Elizabeth vào năm 1952, người đã cải tạo lâu đài và 30 mẫu đất vườn và công viên của nó và khôi phục lại tên ban đầu của tài sản. 

Thái hậu đã bàn giao lâu đài cho một quỹ ủy thác vào năm 1996, hiện nay nó trở thành một phần của The Prince's Foundation.

(Nguồn: Forbes)


GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ