icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào

Thế giới

30/04/2022

00:40

Bên trong các ngôi làng của Lào, nơi người dân xây dựng nhà cửa, ca nô và các công cụ từ bom chưa nổ còn sót lại trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ hai.

Cùng với Việt Nam, Campuchia, Lào là quốc gia phải hứng chịu hậu quả bom mìn nặng nề nhất trên thế giới tính theo đầu người. Trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ hai, từ năm 1964 đến năm 1973, hơn 2 triệu tấn bom mìn đã được không quân Mỹ thả xuống đất Lào, trong đó 30% không nổ với khoảng 80 triệu quả bom, đạn chùm chôn vùi rải rác khắp đất nước. Nhiều nhất là những tỉnh dọc sườn phía Tây dãy Trường Sơn như Xiengkhuang, Khammouane, Bolikhamxay, Savanakhet, Attapeu...

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 1.

Một cậu bé đứng trước ngôi nhà được xây bằng bom do máy bay của Không quân Mỹ ném xuống trong Chiến tranh Việt Nam, ở làng Ban Napia, tỉnh Xiengkhouang, Lào. Ảnh: REUTERS

Theo Cơ quan Quy định Quốc gia (NRA), các máy bay chiến đấu của Mỹ đã thả hơn 270 triệu quả bom xuống Lào trong 9 năm chiến tranh.

Sarah Goring, nhà tài trợ và quản lý thông tin công cộng tại Mines Advisory Group (MAG), nói với Insider: "Trung bình, cứ 8 phút mỗi ngày trong 9 năm, Mỹ thực hiện một cuộc ném bom". MAG là một tổ chức phi lợi nhuận làm nhiệm vụ rà phá bom mìn chưa nổ (UXO) khỏi các vùng đất bị ảnh hưởng.

Có tới 30% số bom này không thể phát nổ khi va chạm và chúng vẫn là mối đe dọa chết người đối với các cộng đồng địa phương. Theo số liệu của NRA, kể từ năm 1964, hơn 50.000 người đã thiệt mạng hoặc bị thương do bom mìn ở Lào.

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 2.

Một người phụ nữ tạo dáng bên lối vào ngôi nhà của mình bên cạnh những quả bom do máy bay của Không quân Mỹ ném xuống trong chiến tranh Đông Dương, tại ngôi làng Ban Napia, tỉnh Xiengkhouang, Lào. Chúng được sử dụng để giữ cổng vào nhà của cô ấy. Ảnh: REUTERS

Các phi vụ ném bom là một phần trong nỗ lực của Quân đội Hoa Kỳ nhằm phá hủy các đường tiếp tế của đối phương dọc theo đường mòn Hồ Chí Minh.

Nếu các phi công chiến đấu không thể hoàn thành nhiệm vụ ban đầu do thời tiết xấu, họ cũng sử dụng Lào làm bãi tập kết bom trước khi trở về căn cứ.

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 3.

Một cậu bé nhảy ra khỏi chiếc ca nô làm từ thùng nhiên liệu do máy bay ném bom Mỹ thả xuống trong chiến tranh. Hoa Kỳ đã ném bom nặng nề vào khu vực này trong chiến tranh, để lại UXO (vật liệu chưa nổ) mà người dân địa phương đã đưa vào cuộc sống hàng ngày của họ. Ảnh: Getty Images

Dân làng đã tìm cách tái sử dụng những quả bom thành các chức năng khác nhau tùy thuộc vào kích thước của chúng. Vỏ của những quả bom nhỏ hơn, như hình dưới đây. Người dân trong làng cũng sử dụng bom chưa nổ làm sắt vụn.

"Nhiều người đã cưa chúng để lấy sắt vụn vì giá phế liệu cao", Goring nói về những người dân làng tham gia buôn bán sắt vụn. "Vì không có thu nhập, mọi người đã chấp nhận rủi ro".

Khi giá kim loại phế liệu giảm đáng kể vào năm 2008, MAG đã chứng kiến sự giảm đáng kể của các vụ tai nạn, cô ấy nói thêm.

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 4.

Một quả bom do máy bay của Không quân Mỹ ném xuống trong Chiến tranh Việt Nam được sử dụng để trồng cây ở làng Ban Napia, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào. Ảnh: REUTERS

Ở Ban Napia, một ngôi làng thuộc tỉnh Xiengkhouang của Lào, một số dân làng bán dao kéo làm từ kim loại của bom chưa nổ.

"Các vật liệu nổ chỉ là một nguồn tài nguyên. Chúng ở khắp mọi nơi, vì vậy chúng tôi quyết định tận dụng tối đa những gì chúng tôi có", La lok, một thợ làm thìa từ làng Ban Napia, nói với The Guardian.

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 5.

Một người đàn ông làm ra những chiếc thìa bằng cách nấu chảy bom, tại làng Ban Napia thuộc tỉnh Xiengkhouang, Lào. Ảnh: REUTERS

Bom, đạn chùm, những loại bom nhỏ được bọc trong một lớp vỏ lớn hơn, là loại bom phổ biến nhất được sử dụng trên đất nước Lào, Goring nói với Insider. Chúng được thiết kế để phát nổ khi va chạm, nhưng không phải tất cả chúng đều nổ.

Ngoài hư hỏng máy móc và con người, thời tiết đóng một vai trò trong việc giữ cho một số quả bom không phát nổ. Trong mùa mưa khi mặt đất ẩm ướt, một số quả bom có thể không nổ do hạ cánh nhẹ hơn.

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 6.

Một người đàn ông đi ngang qua một ngôi nhà đứng trên những quả bom ở làng Ban Napia, tỉnh Xiengkhouang, Lào. Ảnh: REUTERS

Một phần của sự nguy hiểm bắt nguồn từ thực tế là không có cách nào để dân làng biết liệu một quả bom vẫn còn hoạt động hay không, Goring nói.

MAG có một đường dây nóng khẩn cấp mà dân làng có thể gọi, nhưng nhiều người đã quen với việc tự rà phá bom.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ khuyến khích điều đó, nhưng tôi có thể hiểu", Goring nói. "Bạn sẽ làm gì khi thấy quả bom ở giữa cánh đồng lúa của mình mà có thể nó sẽ bị đào trúng vào năm tới vì bạn quên chính xác nó ở đâu. Vì vậy, từ quan điểm của họ, sẽ an toàn hơn nếu chuyển nó đến nơi họ không canh tác".

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 7.

Một cô gái tạo dáng bên lối vào ngôi nhà của mình bên cạnh quả bom tại ngôi làng Ban Napia, tỉnh Xiengkhouang, Lào. Ảnh: REUTERS

Những người không chết vì vụ nổ thường bị thương nặng.

"Tôi gặp một người phụ nữ cách đây vài năm. Anh ấy gặp tai nạn khi bán phế liệu cho một thương nhân. Anh ta đã cố gắng mở quả bom, nhưng nó phát nổ và cô ấy bị mất chân, còn con trai thì mất thị lực", Goring nói.

Vào năm 2021, đã có 35 vụ tai nạn liên quan đến bom trên khắp Lào liên quan đến 66 người - 19 người thiệt mạng và 47 người bị thương, bà nói thêm, trích dẫn dữ liệu tai nạn.

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 8.

Một người đàn ông đang đứng dưới hầm trú ẩn được nâng đỡ bởi một cây cột làm từ vỏ bên ngoài của một quả bom. Ảnh của MAG

Goring cho biết: "Kể từ khi công việc rà phá bom mìn bắt đầu vào đầu những năm 1990, hơn 1,7 triệu quả bom đã được MAG và các tổ chức khác ở Lào phá hủy thông qua công tác khắc phục hậu quả bom mìn.

MAG phá hủy hầu hết các quả bom tại vị trí của chúng, thay vì chuyển chúng đi nơi khác.

Trước khi rà phá, đội tiến hành khảo sát khu vực để xác định vị trí đặt càng nhiều bom càng tốt. Họ sơ tán người và động vật ra khỏi môi trường xung quanh trước khi tiến hành di dời.

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 9.

Các tình nguyện viên của MAG mang theo thiết bị cần thiết để rà phá bom khỏi mặt đất. Ảnh của MAG

MAG ước tính vẫn cần giải phóng khoảng 1.600 km vuông đất ở Lào.

Các vật liệu nổ tiếp tục hạn chế ngành du lịch của Lào, vốn có thể là động lực mạnh mẽ cho tăng trưởng kinh tế nước này.

Mặc dù vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng dân làng hy vọng vào một tương lai tốt đẹp hơn.

"Rất khó khăn sau chiến tranh và chúng tôi phải sử dụng mọi nguồn lực có thể, kể cả bom, nhưng có lẽ điều đó bắt đầu thay đổi. Có lẽ các con tôi sẽ là thế hệ cuối cùng phải làm việc với bom", Seeonchan, một nhà sản xuất thìa từ Ban Napia, nói với The Guardian.

Bên trong các "ngôi làng bom" ở Lào - Ảnh 10.

Trẻ em chơi đùa trước một số quả bom lớn chưa nổ. Ảnh: Getty Images

Mới đây, dự án rà phá bom mìn do Mỹ tài trợ đã hoàn thành việc rà phá bom mìn trên diện tích hơn 57 ha đất tại huyện Yommalath, tỉnh Khammouane, Lào, với hơn 870 vật liệu nổ bị phá hủy, trả lại quỹ đất sạch cho người dân sản xuất và ổn định cuộc sống.

Với khoản tiền 500.000 USD do Mỹ tài trợ, dự án rà phá bom mìn sót lại sau chiến tranh của Lào dự kiến triển khai khảo sát trên diện tích hơn 690 ha đất ở tỉnh Khammouane.

(Nguồn: Insider)

Thực hiện: CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh Thị trường bất động sản Trung Quốc lao dốc không phanh

Doanh số bán nhà ở Trung Quốc đã giảm trong nhiều tháng qua do những khách hàng tiềm năng lo lắng về việc các chủ đầu không thể hoàn thành các dự án đã hứa và ngày càng lo lắng về định hướng kinh tế của nước này.

Thế giới

28/05/2022

CNN: Đã đến lúc người Mỹ cần chuẩn bị trước ‘bão suy thoái’ CNN: Đã đến lúc người Mỹ cần chuẩn bị trước ‘bão suy thoái’

Nền kinh tế gần bước vào giai đoạn suy thoái, có lẽ sớm nhất là trong năm nay. Để tránh bị ảnh hưởng quá nhiều về tài chính, người Mỹ sẽ cần chuẩn bị.

Thế giới

27/05/2022

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi gia tăng nỗ lực nhằm ổn định nền kinh tế

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi phải làm nhiều hơn nữa để ổn định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc khi chiến lược "zero-COVID" đang tác động đến tăng trưởng.

Thế giới

27/05/2022

Nhật Bản mở cửa trở lại với du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ Nhật Bản mở cửa trở lại với du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ

Theo thông tin chi tiết được chính phủ Nhật Bản công bố hôm 26/5, nước này sẽ chấp nhận các đoàn du lịch từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc... bắt đầu từ ngày 10/6.

Thế giới

27/05/2022

100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?
100 người Mỹ sở hữu 120 khẩu súng: Quyền sở hữu súng là tự vệ hay tự sát?

Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất trên thế giới có số lượng súng dân sự còn nhiều hơn số dân đang sinh sống.

Thế giới

26/05/2022

Thượng Hải nới lỏng phong tỏa liệu có giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi? Thượng Hải nới lỏng phong tỏa liệu có giúp kinh tế Trung Quốc phục hồi?

Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch thứ 2, đã công bố thêm các kế hoạch "hậu phong tỏa" vào thứ Năm (26/5) và đang trên đường trở lại trạng thái bình thường.

Thế giới

26/05/2022

Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?
Câu hỏi ám ảnh của phụ huynh Mỹ: Có đứa trẻ nào đi học an toàn không?

Vụ xả súng ở một trường tiểu học thuộc Texas đang gây hoang mang cho các bậc phụ huynh ở Mỹ. Nhiều người tỏ ra hoang mang và nghi ngờ về sự an toàn cho những đứa trẻ khi ở trường.

Thế giới

26/05/2022

IPEF là phương tiện để Mỹ tham gia sâu hơn vào thương mại châu Á? IPEF là phương tiện để Mỹ tham gia sâu hơn vào thương mại châu Á?

Trong chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Hoa Kỳ, ông Joe Biden đã chính thức giới thiệu Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương hay còn gọi là IPEF và phải chăng, đây chính là phương tiện để Mỹ tiến sâu hơn vào lĩnh vực kinh tế ở châu Á?

Thế giới

26/05/2022

Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo Nga đối diện với cảnh vỡ nợ lịch sử: Đây là những gì sẽ xảy ra tiếp theo

Mỹ đã thông báo rằng họ sẽ không gia hạn miễn trừ cho phép Moscow trả nợ nước ngoài cho các nhà đầu tư Mỹ bằng USD, có khả năng buộc Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Thế giới

25/05/2022