Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bánh mì Phượng bị đình chỉ hoạt động 3 - 5 tháng

Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cơ sở bánh mì Phượng vi phạm 5 quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, gây ngộ độc, bị phạt tiền hơn 110 triệu đồng và bị đình chỉ hoạt động từ 3 đến 5 tháng.

Sở Y tế Quảng Nam, đã gửi tờ trình cho chủ tịch UBND tỉnh về việc xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm liên quan đến cơ sở bánh mì Phượng.

Theo Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, căn cứ vào quy định pháp luật, bánh mì Phượng (địa chỉ số 2B đường Phan Châu Trinh, thuộc Hội An, tỉnh Quảng Nam) bị rút giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong thời gian từ 3 đến 5 tháng cùng tiền phạt hơn 110 triệu đồng. 

Bên cạnh đó cơ sở phải chịu toàn bộ chi phí khám và điều trị cho tất cả nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Bánh mì Phượng bị đình chỉ hoạt động 3-5 tháng - Ảnh 1.

Thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết lỗi nghiêm trọng nhất của cơ sở bánh mì Phượng là gây ngộ độc cho hơn 5 người, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Nghị định 115/2018/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Viện Pasteur Nha Trang đã thực hiện kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm, gồm pate, rau xà lách, dưa leo, rau húng, hành chả heo, thịt heo xíu và xíu mại lấy từ cơ sở bánh mì Phượng. Kết quả có 7/12 mẫu dương tính với vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như Bacillus Cereus sinh độc tố NHE và HBL, Salmonella.

Tính đến ngày 11/9, đã có gần 150 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng, phải nhập viện, điều trị. 

Bacillus cereus là trực khuẩn kỵ khí, bắt màu gram dương, có nha bào, dễ sinh độc tố. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường, thường có trong đất và thảm thực vật. Nhưng nó cũng có cả trong thực phẩm.

Bacillus cereus là một loại vi khuẩn hoại sinh, hiện nay được xem là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, chỉ sau Salmonella (vi khuẩn thương hàn). Bacillus cereus gây ra hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: hội chứng nôn và hội chứng tiêu chảy.

Vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella.

Nhiễm khuẩn Salmonella là tình trạng nhiễm vi khuẩn Salmonella trong dạ dày và ruột. Vi khuẩn Salmonella hay còn được gọi là vi khuẩn thương hàn gồm S. typhi và S. paratyphi A, B, C. Tất cả các chủng đều có khả năng gây bệnh thương hàn.

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement