Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Bamboo Airways tìm được nhà đầu tư mới thay Tập đoàn FLC

Doanh nghiệp

17/03/2023 10:45

Bamboo Airways đang trong giai đoạn đàm phán với nhà đầu tư mới. Nhóm này được cho là sẽ hỗ trợ tài chính cho hãng và giúp ông Trịnh Văn Quyết một khoản tiền để khắc phục hậu quả vụ án nếu có.

Chia sẻ với Zing, đại diện Bamboo Airways xác nhận hãng đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ là cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan Tập đoàn FLC.

Vị đại diện cho biết với vai trò là tổ chức phát hành, Bamboo Airways đã tích cực hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới. Việc chuyển nhượng được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan Nhà nước theo đúng quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Bamboo Airways tìm được nhà đầu tư mới thay Tập đoàn FLC - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các ngân hàng.

Đồng thời, nhà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án.

Vị đại diện này cũng cho biết thêm sau đại dịch COVID-19, những biến cố lớn liên quan đến nhân sự cấp cao đã khiến hãng hàng không đối mặt với vô vàn khó khăn trong việc thanh toán nợ cho các tổ chức tín dụng. Lúc này, hãng đã kêu gọi được sự hỗ trợ từ một số nhà đầu tư lớn chung tay giúp hãng vượt qua khủng hoảng. Điển hình như Công ty CP Him Lam đã cho Bamboo Airways vay 8.000 tỷ đồng. Nhờ đó hãng đã vượt qua khó khăn, dần ổn định.

Được biết, Công ty CP Him Lam chính là doanh nghiệp của đại gia Dương Công Minh, người giữ vai trò cố vấn cấp cao của Bamboo Airways từ tháng 8/2022. Vị này đồng thời là một doanh nhân kỳ cựu có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bất động sản.

Trước đó, tại phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra sáng 4/3 của Tập đoàn FLC, ông Lê Bá Nguyên, Chủ tịch HĐQT FLC, cho biết đang xem xét chuyển nhượng cổ phiếu BAV của Bamboo Airways. Hiện tại, tổng số tiền FLC đã đầu tư vào Bamboo Airways khoảng 4.015 tỷ đồng, tương đương 21,7% vốn điều lệ của hãng hàng không này, theo Dân trí.

Theo quy định kế toán, khi Bamboo Airways hoạt động thua lỗ, FLC phải trích lập dự phòng đầu tư theo tỷ lệ sở hữu. Số FLC đã trích lập năm 2021 giữ nguyên là khoảng hơn 300 tỷ đồng. Số tiền FLC dự kiến trích lập cho năm 2022 có thể lên tới 3.642 tỷ đồng.

Bamboo Airways được FLC thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, trong đó tập đoàn này nắm 100%. Qua các đợt tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của FLC tại Bamboo Airways dần giảm xuống.

Đến tháng 4/2022, báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết FLC là cổ đông lớn nhất góp hơn 3.580 tỷ đồng vào Bamboo Airways và nắm 51,24% vốn hãng bay. Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng góp hơn 2.800 tỷ đồng, tương đương 40,03% vốn và các cổ đông khác góp hơn 610 tỷ đồng, nắm 8,73%, theo Zing.

Đến báo cáo tài chính quý gần nhất, tỷ lệ sở hữu của FLC tại hãng bay này đã giảm về 21,7% trên tổng vốn điều lệ 18.500 tỷ đồng, tương ứng khoản đầu tư 4.015 tỷ đồng.

Về hoạt động của Bamboo Airways, trong hai năm đầu hoạt động 2019-2020, FLC cho biết hãng bay này đều có lãi. Tuy nhiên đến năm 2021-2022, dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động hàng không đã khiến Bamboo Airways thua lỗ liên tục và FLC phải trích lập hàng nghìn tỷ đồng cho khoản đầu tư vào đây.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement