Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple ra mắt MacBook Air mới, iOS 16 với hàng loạt cải tiến

Số hóa

07/06/2022 07:24

WWDC 2022, hội nghị thường niên cho lập trình viên vừa diễn ra vào rạng sáng 7/6 (giờ Việt Nam). Tại đây, Apple cũng giới thiệu iOS 16, iPadOS 16, watchOS 9 và macOS 13, mang đến nhiều tính năng mới cho hệ sinh thái sản phẩm của mình.
news

Gã khổng lồ công nghệ chào hàng các tính năng và khả năng mới đang được tích hợp vào hệ điều hành chạy iPhone, Apple Watch và hơn thế nữa, cùng với chip xử lý M2 với 2 thiết bị đầu tiên là MacBook Air 2022 và MacBook Pro 13 inch.

Dưới đây là những điểm nhấn đáng chú ý trong bài phát biểu khai mạc WWDC 2022 của Apple.

iOS 16

Apple ra mắt MacBook Air mới, iOS 16 với hàng loạt cải tiến - Ảnh 1.

Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) lần thứ 33 của Apple được mở màn bằng việc giới thiệu hệ điều hành iOS 16. Đúng như kỳ vọng của người dùng, bản cập nhật iOS mới mang đến nhiều thay đổi lớn đối với trải nghiệm trên những chiếc iPhone.

Cải tiến đáng chú ý nhất trên iOS 16 là màn hình khóa khi cho phép người dùng tùy chỉnh phông chữ, màu sắc. Giờ đây, người dùng đã có thể thêm widget và tạo nhiều màn hình khóa mà có thể chuyển đổi bằng cách vuốt sang hai bên.

Apple cũng đã thêm nhiều hình nền và chủ đề khác nhau. Thay vì phải vào mục cài đặt, người dùng chỉ cần nhấn giữ ngoài màn hình khóa để thực hiện thay đổi.

Apple ra mắt MacBook Air mới, iOS 16 với hàng loạt cải tiến - Ảnh 2.

Màn hình khóa iOS 16 mới, như đã báo cáo trước đây, đi kèm với các kiểu tùy chỉnh mới. Công ty đã hỗ trợ thêm cho các widget màn hình khóa tương tác trên iOS. Giờ đây, bạn có thể sử dụng các widget để xem lịch, điều khiển nhạc và hơn thế nữa. Nó không chỉ áp dụng cho các ứng dụng gốc của Apple mà còn cho các ứng dụng của bên thứ ba sử dụng các công cụ WidgetKit và Hoạt động trực tiếp mới của công ty.

Nó không chỉ để giải trí và chơi game - màn hình khóa mới còn gắn liền với các tính năng của chế độ lấy nét. Bạn có thể chọn các tiện ích màn hình khóa và màn hình khóa được ghép nối với chế độ lấy nét bạn đang ở. Đó không chỉ là tất cả những gì mới với chế độ lấy nét. Giờ đây, nó được mở rộng cho các ứng dụng khác, bao gồm cả ứng dụng tích hợp của Apple và ứng dụng của bên thứ ba. Về cơ bản, các chế độ lấy nét đang hoạt động trên toàn hệ thống.

Ứng dụng Tin nhắn, không giống như Twitter, sẽ có tính năng chỉnh sửa để bạn có thể chỉnh sửa tin nhắn của mình sau khi gửi. Kết hợp với hoàn tác gửi, ứng dụng Tin nhắn đang được cung cấp để bạn thực sự có thể hiển thị tin nhắn của mình như bạn muốn. Bản cập nhật Tin nhắn lớn nhất của Apple sắp ra mắt với việc bổ sung SharePlay, giống như đã làm với Facetime trong iOS 15.1. Nó đang biến ứng dụng Tin nhắn thành một mạng xã hội nhiều hơn, mặc dù vẫn chưa rõ SharePlay đã phải hấp thụ đến mức nào để biến bản cập nhật này trở thành một bản cập nhật đáng giá.

Apple ra mắt MacBook Air mới, iOS 16 với hàng loạt cải tiến - Ảnh 3.

Cũng giống như với Android 13 của Google và ứng dụng Google Wallet tương ứng, ứng dụng Wallet của Apple có những cải tiến trong iOS 16. Bạn có thể chia sẻ khóa kỹ thuật số cho ô tô hoặc khách sạn tham gia với bạn bè hoặc gia đình từ ứng dụng Wallet bằng ứng dụng nhắn tin yêu thích của mình. Apple giờ đây thậm chí sẽ giúp bạn mua những thứ mà bạn không thể mua được ngay lập tức bằng Apple Pay Later, một dịch vụ mới sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Ứng dụng Ảnh có một bản cập nhật lớn do iCloud cung cấp với Thư viện ảnh được chia sẻ iCloud. Giờ đây, bạn có thể đồng bộ hóa ảnh giữa các thiết bị của các thành viên trong gia đình mình. Ảnh có thể được chọn dựa trên các tiêu chí bao gồm người trong ảnh và mọi thứ đều được đồng bộ hóa giữa các thiết bị, bao gồm cả chỉnh sửa. Đó là một công cụ mạnh mẽ thu hút sự phổ biến của các thiết bị iPhone trong các gia đình và chắc chắn nó sẽ rất hữu ích cho các kỳ nghỉ.

Cuối cùng, CarPlay đang trở nên mạnh mẽ hơn nhiều - nhưng bạn sẽ không thể sử dụng nó cho đến năm sau và công ty đã giấu một vài thông tin chi tiết. Tuy nhiên, nó đã chia sẻ một khái niệm về những gì họ muốn CarPlay mới có khả năng. Nó sẽ có thể hoạt động trên nhiều màn hình, cho phép điều khiển phương tiện giao thông sâu hơn, bao gồm cả radio hoặc khí hậu. Nó cũng sẽ hiển thị dữ liệu ô tô của bạn bao gồm cả tốc độ và nhiệt độ, Nói cách khác, Apple muốn CarPlay thay thế bảng điều khiển của bạn trong tương lai. Đó là một kế hoạch khá tham vọng, tất cả mọi thứ đã được cân nhắc.

"IOS 16 là một bản phát hành lớn với các bản cập nhật sẽ thay đổi cách bạn trải nghiệm iPhone", Craig Federighi, Phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple cho biết. "Chúng tôi đã hình dung lại cách màn hình khóa trông và hoạt động với các tính năng mới thú vị giúp nó trở nên cá nhân và hữu ích hơn, Thư viện ảnh dùng chung iCloud được giới thiệu dành cho gia đình, liên lạc hợp lý thông qua các tính năng mới trong Tin nhắn và Thư, đồng thời khai thác trí thông minh nâng cao với các bản cập nhật cho Văn bản trực tiếp và Tra cứu trực quan. "

Mặc dù iOS 16 beta sẽ đến với các nhà phát triển và những người đam mê trong những tuần tới, nhưng bản cập nhật dự kiến sẽ đến vào mùa thu năm nay trên tất cả các iPhone từ iPhone 8 trở lên, tiếp tục hỗ trợ mở rộng của Apple đối với các điện thoại cũ hơn.

WatchOS 9

Apple ra mắt MacBook Air mới, iOS 16 với hàng loạt cải tiến - Ảnh 4.

Apple đã công bố WatchOS 9, một bản cập nhật cho nền tảng đồng hồ thông minh của hãng. Bản cập nhật mới mang đến bốn mặt đồng hồ mới: Lumar, Playtime, Metropolitan và Astronomy. Bản cập nhật cũng cho thấy Apple mở rộng các phức hợp phong phú của mình sang nhiều mặt đồng hồ hơn bao gồm Tiện ích, Đơn giản. và Activity Analog. 

Tương tự như màn hình khóa mới trên iOS 16, Apple cũng sẽ cho phép bạn buộc mặt đồng hồ vào chế độ lấy nét. Ví dụ: ảnh của bạn bè, thú cưng hoặc thành viên gia đình có thể xuất hiện qua khuôn mặt Ảnh khi bạn đang tập trung vào cá nhân.

Tuy nhiên, trọng tâm của Apple với nền tảng WatchOS vẫn là sức khỏe và công ty đang mang đến các bản cập nhật mở rộng cho tất cả các tính năng liên quan đến sức khỏe và thể dục trên WatchOS 9. Có hỗ trợ cho Sleep Insights, được hỗ trợ bởi tính năng theo dõi giấc ngủ của bạn trên WatchOS và cho bạn biết thêm về giấc ngủ của bạn. Điện tâm đồ theo dõi và so sánh nhịp tim của bạn để giúp bạn nắm bắt tình trạng rung nhĩ tiềm ẩn và trải nghiệm Thuốc mới ở đây để giúp những người cần dùng thuốc hàng ngày theo dõi họ đang dùng thuốc gì và khi nào .

Đối với các vận động viên, ứng dụng Workout có bản cập nhật mang đến các bài tập tùy chỉnh, tính năng tập luyện nhiều môn thể thao và các chỉ số chạy nâng cao nhằm giúp tối ưu hóa các thói quen của bạn.

"Người dùng trên khắp thế giới yêu thích Apple Watch vì đã giúp họ kết nối với những người họ yêu thích, năng động hơn trong ngày và quản lý sức khỏe của họ tốt hơn," Jeff Williams, Giám đốc điều hành của Apple, cho biết. "Mùa thu này, WatchOS 9 đưa trải nghiệm Apple Watch lên một tầm cao mới với những thông tin chi tiết đã được khoa học chứng thực về thể dục, giấc ngủ và sức khỏe tim mạch, đồng thời cung cấp cho người dùng nhiều cách sáng tạo hơn để biến Apple Watch của riêng họ".

WatchOS 9 ra mắt vào mùa thu này cho Apple Watch Series 4 và các mẫu cũ hơn được ghép nối với iPhone 8 chạy iOS 16 trở lên.

MacBook Air với bộ xử lý Apple M2

MacBook Air M2 sở hữu bàn phím Magic Keyboard với các phím được tối ưu nhờ việc di chuyển vị trí của loa, ngoài ra MacBook Air M2 mỏng hơn thế hệ trước khi sở hữu độ dày chỉ 11.3 mm. Nguồn: Apple

Đúng như dự đoán, Apple đã giới thiệu 2 mẫu máy tính đầu tiên trang bị chip M2. Đầu tiên là MacBook Air 2022 với thiết kế vuông vức tương tự MacBook Pro M1. Máy trang bị cổng sạc MagSafe, 2 cổng USB-C chuẩn Thunderbolt 4 và cổng tai nghe 3,5 mm.

Độ mỏng của MacBook Air 2022 là 11 mm, trọng lượng 1,22 kg. Apple cung cấp 4 màu sắc cho thiết bị gồm bạc, xám, vàng và xanh dương đậm.

Thông số cấu hình MacBook Air M2:

Màn hình: Liquid Retina kích thước 14.2 inch, dộ phân giải 3.456 x 2.234 pixel, hỗ trợ 1 tỷ màu trên mỗi điểm ảnh, độ sáng 500 nit.

- CPU: Apple M2 8 nhân (4 nhân hiệu suất cao + 4 nhân tiết kiệm điện).

- GPU: 10 nhân.

- RAM: Hỗ trợ tối đa 24 GB.

- Ổ cứng: SSD 512 GB, hỗ trợ nâng cấp tối đa 2 TB.

- Hệ điều hành: MacOS Ventura.

- Pin: có thể hoạt động lên đến 18 giờ.

Màn hình của MacBook Air 2022 có kích thước 13,6 inch, độ phân giải 2.560 x 1.664 pixel, độ sáng tối đa 500 nit với dải khuyết phía trên cho webcam Full HD. Chip xử lý M2 giúp thiết bị hoạt động êm ái, không cần quạt tản nhiệt.

MacBook Air 2022 có giá khởi điểm 1.199 USD cho phiên bản RAM 8 GB, SSD 256 GB và GPU 8 nhân. Người dùng có thể tùy chọn nâng cấp lên RAM 24 GB, SSD 2 TB và GPU 10 nhân với giá cao hơn. Máy tặng kèm củ sạc 30 W, người dùng có thể mua củ sạc 67 W để sạc nhanh hơn với giá 59 USD. Riêng tùy chọn giá 1.499 USD được tặng củ sạc 35 W với 2 cổng USB-C. Phiên bản MacBook Air 2020 với chip M2 vẫn được bán với giá 999 USD.

Thiết bị thứ 2 trang bị chip M2 là MacBook Pro 13 inch. Ngoài hiệu năng và chip xử lý M2 tiết kiệm năng lượng, thiết bị không có nhiều thay đổi so với phiên bản trước với màn hình 13,3 inch, 4 cổng USB-C chuẩn Thunderbolt 3, cổng tai nghe 3,5 mm và dải cảm ứng Touch Bar. Người dùng vẫn có thể nâng cấp tối đa lên RAM 24 GB và SSD 2 TB. Giá bán của MacBook Pro 13 inch 2022 là 1.299 USD, lên kệ từ tháng 7 năm nay.

macOS Ventura

Apple ra mắt MacBook Air mới, iOS 16 với hàng loạt cải tiến - Ảnh 7.

Apple đã cho ra mắt phiên bản macOS Ventura hoàn toàn mới cho các dòng máy Mac. Điểm nhấn của bản cập nhật là công cụ Stage Manager và những nâng cấp cho Spotlight.

Stage Manager sẽ được kích hoạt từ Control Center, giúp người dùng có thể sắp xếp ứng dụng đang làm việc chính ở giữa và đưa các ứng dụng chạy nền sang bên cạnh. Bạn cũng có thể chuyển nhanh các ứng dụng liền lề bằng cách kéo các icon với nhau.

Với Spotlight, bản nâng cấp sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm ảnh trong thư viện cùng với đó là tính năng quét văn bản trong ảnh và đưa nó lên Shortcuts. Tính năng này cũng sẽ được thêm vào phần cuối màn hình trên iOS.

Tính năng tìm kiếm trong Mail cũng được Apple chỉnh sửa gồm các bản xem trước hoàn chỉnh hơn, các đề xuất và sửa lỗi chính tả. Trình duyệt Safari cũng được thêm tính năng chia sẻ mới, cho phép người dùng xem được bạn bè của mình đang truy cập tab nào. Cùng với đó là trang bị thêm Passkey sinh trắc học, thay thế cho mật khẩu truyền thống trên nhiều nền tảng khác được Apple hỗ trợ.

macOS Ventura cũng sẽ cho phép người dùng tắt các các cuộc gọi FaceTime giữa iPhone và Mac. Bên cạnh đó là khả năng sử dụng camera iPhone thay thế cho webcam trên máy tính.

Từ các bản cập nhật trước, Apple đã đưa các tính năng chính từ iOS như Focus và Shortcuts lên Mac cùng với đó là các yếu tố thiết kế icon, cửa sổ cũng như Menu. Có lẽ, cuộc đại tu này sẽ tiếp tục mở rộng trải nghiệm của những người đam mê Apple trên các thiết bị.

iPadOS 16

Apple cũng đã công bố iPadOS 16 có tất cả các bản cập nhật có sẵn trên iOS 16, ứng dụng Thời tiết mới và các tính năng đa nhiệm mạnh mẽ trên máy tính để bàn .

Apple đang mang tính năng Stage Manager tương tự mà hãng đã giới thiệu trên MacOS Ventura vào iPad. Điều này có nghĩa là iPad cuối cùng cũng có thể xử lý đa nhiệm ở mức độ tương tự như một máy tính để bàn truyền thống. Người dùng có thể tạo các cửa sổ chồng chéo như bạn làm trên Windows hoặc MacOS, kéo và thả các cửa sổ, thậm chí sử dụng màn hình ngoài như thể iPad Pro của bạn là MacBook Pro. Cuối cùng, nó đã đưa chip M1 của iPad vào sử dụng tốt và những người tiêu dùng đã mong mỏi điều này sẽ hài lòng.

Một bản beta công khai cho iPadOS 16 sẽ ra mắt vào tháng tới, trong khi bản cập nhật sẽ được tung ra cho iPad với chip Apple A9 trở lên, iPad Mini thế hệ thứ 5 trở lên và tất cả các mẫu iPad Pro.

Chơi game trên Mac

Apple ra mắt MacBook Air mới, iOS 16 với hàng loạt cải tiến - Ảnh 9.

Apple cũng tập trung vào việc chơi game trên nền tảng MacOS. Chắc chắn, MacBook chưa bao giờ được biết đến với khả năng chơi game - đặc biệt là so với Windows, nhưng Apple đã và đang đạt được nhiều tiến bộ. Nó xây dựng một thư viện trò chơi lớn trên các thiết bị Apple Silicon, đặc biệt là iPad và chip M2 mới thậm chí còn mạnh hơn.

Johny Srouji, Phó chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple, cho biết: "M2 bắt đầu thế hệ thứ hai của dòng chip M và vượt xa các tính năng vượt trội của M1. "Với sự tập trung không ngừng của chúng tôi vào hiệu suất tiết kiệm điện, M2 mang đến một CPU, GPU và công cụ thần kinh nhanh hơn. Và cùng với băng thông bộ nhớ cao hơn và các khả năng mới như tăng tốc ProRes, M2 tiếp tục tốc độ đổi mới vượt bậc về silicon của Apple dành cho Mac. "

Giờ đây, Apple cho biết Metal 3, phiên bản mới nhất của công cụ chơi game của hãng, đang bổ sung các tính năng mới giúp chơi các trò chơi đồ họa nặng trở nên tốt hơn. Nó có hai tính năng mới, MetalFX Upscaling và Fast Resource Loading. Không có chi tiết về cách những thứ này hoạt động chính xác, nhưng Apple cho biết "kết quả là hiệu suất được tăng tốc mang lại cho người chơi cảm giác nhạy hơn và đồ họa trông tuyệt đẹp" đối với cái đầu tiên, trong khi cái thứ hai cho phép "trò chơi… dễ dàng truy cập chất lượng cao kết cấu và hình học cần thiết để tạo ra thế giới mở rộng cho lối chơi chân thực và nhập vai".

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ