Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Anh tăng cường bảo vệ nguồn cung hàng hóa quan trọng

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch 5 điểm để duy trì dòng nhập khẩu quan trọng đối với nền kinh tế vào nước này.

Hôm 16/1, Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh thông báo rằng nguồn cung cấp hàng hóa quan trọng như thuốc, khoáng sản và chất bán dẫn sẽ được bảo vệ bởi Chiến lược chuỗi cung ứng và nhập khẩu quan trọng của chính phủ.

Chiến lược này có 5 lĩnh vực ưu tiên, bao gồm đưa chính phủ trở thành trung tâm tiếp nhận mọi thông tin về chuỗi cung ứng quan trọng đối với Anh, chia sẻ thông tin đó một cách hiệu quả với các doanh nghiệp thông qua một cổng trực tuyến mới, tạo điều kiện để các doanh nghiệp không bị cản trở bởi các thủ tục hành chính không cần thiết khi nhập khẩu hàng hóa quan trọng, xây dựng năng lực ứng phó với các cú sốc đối với chuỗi cung ứng và sử dụng các kỹ năng của giới học thuật, doanh nhân và quan chức chính phủ trong một cơ quan hội đồng mới có thể hiểu các vấn đề về chuỗi cung ứng và phát triển các giải pháp để khắc phục chúng.

Vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu một lần nữa lại được chú ý sau các cuộc tấn công của phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào các tàu vận tải thương mại ở Biển Đỏ và Vịnh Aden.

Dịch vụ hậu cần để vận chuyển nhiều hàng hóa, bao gồm cả khoáng sản, đã phải thích ứng với việc phần lớn các công ty vận tải biển lớn trên thế giới lựa chọn vận chuyển hàng hóa châu Á đến châu Âu qua Mũi Hảo Vọng, tránh tuyến đường ngắn hơn qua Biển Đỏ và Kênh đào Suez.

Anh tăng cường bảo vệ nguồn cung hàng hóa quan trọng- Ảnh 1.

Hình ảnh tàu container băng qua Vịnh Suez hướng tới Biển Đỏ. Chiến lược mới của chính phủ Anh về chuỗi cung ứng hàng hóa quan trọng nhằm giảm tác động của những cú sốc kinh tế như tình hình hiện nay ở Biển Đỏ. Ảnh: Reuters

Chiến lược chuỗi cung ứng và nhập khẩu quan trọng mới đã được xây dựng trong nhiều năm và là phản ứng trước những cú sốc kinh tế gần đây đối với chuỗi cung ứng, bao gồm đại dịch COVID, xung đột Nga-Ukraina và các thảm họa môi trường.

Nusrat Ghani, Bộ trưởng An ninh Công nghiệp và Kinh tế Anh, cho biết: "Có nhiều sự kiện khó lường có thể đe dọa khả năng tiếp cận hàng hóa quan trọng của chúng ta, từ đại dịch, cuộc chiến bất hợp pháp của Nga ở Ukraina và các cuộc tấn công liên tục ở Biển Đỏ".

Đó là lý do tại sao chúng tôi đang hành động để đảm bảo những mặt hàng nhập khẩu quan trọng như thuốc có thể đến tay người tiêu dùng, bất kể điều gì xảy ra trên khắp thế giới".

"Với chiến lược này, chúng tôi đang trang bị cho doanh nghiệp để họ không còn phải phụ thuộc vào những đối tác khó lường về nguồn cung cấp hàng hóa giúp đất nước chúng ta tiếp tục phát triển.

Bà nói thêm: "Bằng cách làm cho chuỗi cung ứng mạnh mẽ hơn, chúng tôi đang giúp Vương quốc Anh trở thành một nơi thực sự an toàn và đáng tin cậy để kinh doanh".

Việc công bố chiến lược mới diễn ra một tháng sau khi quốc hội Anh công bố một báo cáo khẳng định chính phủ kế nhiệm của Anh chưa làm đủ để bảo vệ nguồn cung cấp hàng hóa và khoáng sản quan trọng của đất nước.

Alicia Kearns, chủ tịch ủy ban đối ngoại của Hạ viện, cho biết vào thời điểm đó rằng chính phủ Anh đã "ngủ quên" trong ba thập kỷ liên quan đến việc thừa nhận tầm quan trọng của các khoáng sản quan trọng.

Anh tăng cường bảo vệ nguồn cung hàng hóa quan trọng- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp thuộc Bộ Kinh doanh và Thương mại Nusrat Ghani. Bộ trưởng đã công bố chiến lược mới của chính phủ về chuỗi cung ứng hàng hóa quan trọng vào ngày 16/1. Ảnh: Getty Images

Nhu cầu về các khoáng sản quan trọng dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi các quốc gia định hướng lại nền kinh tế của mình theo hướng chuyển đổi năng lượng và đạt được Net Zero.

Ví dụ, đến năm 2030, nhu cầu toàn cầu về lithium , một thành phần thiết yếu trong pin sử dụng trong xe điện được dự đoán sẽ cao hơn gấp đôi so với hiện nay.

Giá của các khoáng sản quan trọng có thể cực kỳ biến động. Ví dụ, coban được sử dụng trong pin xe điện và thiết bị di động tương đối hiếm và chịu bất kỳ sự bất ổn nào ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi phần lớn nguồn cung của thế giới được khai thác.

Theo đuổi các thỏa thuận thương mại tiếp theo

Phần lớn chiến lược mới của chính phủ nhằm mục đích cải thiện luồng, khả năng tiếp cận và chất lượng thông tin xung quanh việc cung cấp hàng hóa và khoáng sản quan trọng.

Thông tin về rủi ro đối với chuỗi cung ứng có thể được chia sẻ với doanh nghiệp, cùng với các bước thực tế cần thực hiện, chẳng hạn như lệnh cấm xuất khẩu mới được áp dụng đối với hàng hóa hoặc khoáng sản ở một quốc gia mà Vương quốc Anh thường nhập khẩu.

Ở mức độ thực tế, chính phủ Anh sẽ thiết lập một cổng thông tin kinh doanh trực tuyến, nơi doanh nghiệp có thể báo cáo tình trạng quan liêu quá mức hoặc bất kỳ sự gián đoạn nào có thể ảnh hưởng đến việc nhập khẩu nguyên liệu thô của họ.

Việc theo đuổi nhiều hiệp định thương mại tự do hơn là một trụ cột khác trong chiến lược mới của chính phủ, vì nguồn cung hàng hóa quan trọng chỉ có thể được tăng cường bằng cách loại bỏ các rào cản thương mại và thuế quan.

Bộ Kinh doanh và Thương mại cho biết: "Chúng tôi cũng sẽ theo đuổi các thỏa thuận thương mại tiếp theo để giúp các nhà nhập khẩu Vương quốc Anh tiếp cận hàng hóa quan trọng mà họ cần một cách hiệu quả và giá cả phải chăng".

"Điều này mang lại sự chắc chắn cho các thương nhân, cho phép các doanh nghiệp đưa ra quyết định sáng suốt và giảm bớt sự chậm trễ ở biên giới, giúp thúc đẩy tăng trưởng và hợp lý hóa chi phí".

Anh tăng cường bảo vệ nguồn cung hàng hóa quan trọng- Ảnh 3.

Hoạt động khoan thăm dò Lithium diễn ra tại một mỏ cũ ở Redruth, Cornwall, phía tây nam nước Anh. Một phần trong chiến lược mới của chính phủ là hỗ trợ các công ty khai thác khoáng sản quan trọng trong nước và tạo ra sự hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài. Ảnh: AFP

Khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh

Ngành công nghiệp ô tô đã nhanh chóng hoan nghênh công bố về chiến lược này, vì nhiều nguyên liệu thô được sử dụng trong pin cho xe điện, bao gồm lithium và coban, nằm trong danh sách 18 khoáng chất quan trọng của chính phủ.

Mike Hawes, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô cho biết: "Với thành công của chúng tôi được hỗ trợ bởi các chuỗi cung ứng toàn cầu phức tạp, ngành công nghiệp ô tô rất vui mừng được giúp hình thành một chiến lược mới nhằm hỗ trợ sự linh hoạt và khả năng phản ứng nhanh trong sản xuất".

"Khi chúng tôi tăng tốc sản xuất các phương tiện sạch nhất và xanh nhất cũng như pin mà chúng cần, chiến lược như vậy là cần thiết và chúng tôi mong muốn tiếp tục sự tham gia quan trọng này để tăng cường khả năng phục hồi và khả năng cạnh tranh của Anh, điều cần thiết cho sự thành công liên tục của Vương quốc Anh với tư cách là quốc gia hàng đầu. điểm đến đầu tư cấp cao cho lĩnh vực ô tô".

Cùng với việc đảm bảo dòng nhập khẩu thông suốt, chiến lược này cũng sẽ xem xét hỗ trợ và mở rộng việc khai thác các khoáng sản quan trọng đối với quá trình chuyển đổi năng lượng ở Vương quốc Anh, bằng cách thu hút đầu tư quốc tế vào ngành công nghiệp khai thác lithium ở Cornwall ở phía tây nam Nước Anh.

Sean Sargent, giám đốc điều hành của Green Lithium cho biết: "Nỗ lực này sẽ hỗ trợ nền kinh tế Vương quốc Anh bằng cách tạo ra các cơ hội việc làm và chuỗi cung ứng bền vững, nền tảng cho quá trình chuyển đổi năng lượng".

"Kết hợp với Chiến lược khoáng sản quan trọng của Vương quốc Anh và Tuyên bố Đại Tây Dương Mỹ-Anh, chúng tôi dự đoán rằng chiến lược này sẽ thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp khai thác và tinh chế quan trọng của Vương quốc Anh, đồng thời tăng cường mối quan hệ với các quốc gia khai thác mỏ quan trọng, bao gồm Úc, Canada và Brazil. Chúng tôi biết ơn tất cả những người tham gia vào việc thiết lập chiến lược quan trọng này".

Chiến lược này cũng chú trọng nghiên cứu động lực của chuỗi cung ứng để không chỉ hiểu tác động của các cú sốc mà còn vạch ra các cách đảm bảo hàng hóa và khoáng sản quan trọng mà Anh có thể cần trong tương lai.

Theo phần chiến lược này, chính phủ sẽ tập hợp các quan chức, học giả và doanh nhân của mình trong Hội đồng Nhập khẩu Quan trọng mới, cho phép tất cả các bên xác định vấn đề và tạo ra giải pháp để đảm bảo khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Mục đích là để Hội đồng thành lập và hoạt động trong vòng ba tháng tới.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement