Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

An ninh lương thực khiến Trung Quốc siảm sử dụng đậu nành trong thức ăn chăn nuôi

Cơ hội giao thương

14/04/2023 15:41

Ngày 14/4, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã ban hành một kế hoạch hành động ba năm để giảm sử dụng bột đậu nành trong thức ăn chăn nuôi khi nước này tiếp tục cố gắng giảm sự phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu.

Kế hoạch mới đề xuất rằng tỷ lệ bột đậu nành trong thức ăn chăn nuôi nên giảm xuống dưới 13% vào năm 2025, giảm từ 14,5% vào năm 2022.

Theu hãng tin Reuters, các nhà chức trách ở quốc gia nhập khẩu đậu hàng đầu thế giới đã ban hành hướng dẫn vào năm 2021 cho ngành thức ăn chăn nuôi khuyến nghị tỷ lệ bột đậu nành thấp hơn.

Kế hoạch mới sẽ "hướng dẫn ngành thức ăn chăn nuôi giảm lượng bột đậu nành, thúc đẩy tiết kiệm và giảm tiêu thụ ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi, đồng thời góp phần đảm bảo nguồn cung cấp ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp quan trọng ổn định và an toàn", tài liệu được xuất bản bởi Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc.

Lief Chiang, nhà phân tích cao cấp tại Rabobank, cho biết mục tiêu mới dưới 13% vào năm 2025 thấp hơn một chút so với mục tiêu trước đó là 13,5%, nhưng hướng đi không mới.

An ninh lương thực khiến Trung Quốc siảm sử dụng đậu nành trong thức ăn chăn nuôi - Ảnh 1.

Các công nhân bên cạnh một chiếc xe tải đang dỡ đậu nành đã thu hoạch tại một trang trại ở huyện Chiping, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, ngày 8/10/2018. Ảnh: Reuters

Ông nói: "Toàn bộ vấn đề là xây dựng một chuỗi cung ứng linh hoạt hơn trong bối cảnh rủi ro địa chính trị".

Bài báo cho biết, Trung Quốc mua hơn 60% lượng đậu nành giao dịch trên thế giới, hơn 90 triệu tấn mỗi năm, phần lớn từ Mỹ và Brazil.

"Một mặt, họ muốn giảm khối lượng nhập khẩu đậu tương tuyệt đối, nhưng trong khi đó, để dự phòng, họ muốn đa dạng hóa và giảm sự phụ thuộc nhiều hơn, đặc biệt là vào Mỹ", ông Tưởng nói thêm.

Việc thúc đẩy sử dụng bột đậu nành thấp hơn cho đến nay đã thành công, phần lớn nhờ giá nguyên liệu giàu protein tăng vọt trong những năm gần đây, điều này đã thúc đẩy các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm quy mô sử dụng.

Hồi tháng 1, Rabobank ước tính tỷ lệ này có thể giảm xuống 12% vào năm 2030, làm giảm nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc xuống 84 triệu tấn. Ông Tưởng cho biết năm nay, nhập khẩu sẽ vào khoảng 95 triệu tấn.

Trung Quốc cũng sẽ phê duyệt tối đa hai loại protein vi sinh vật làm thức ăn chăn nuôi vào năm 2025 và thực hiện các dự án thí điểm sử dụng thức ăn thừa và xác động vật làm thức ăn chăn nuôi tại hơn 20 thành phố lớn và vừa, kế hoạch cho biết.

Họ cũng đặt mục tiêu tăng sản lượng thức ăn thô xanh chất lượng cao lên 98 triệu tấn vào năm 2025, cho phép thức ăn thô xanh chiếm tỷ trọng lớn hơn trong thức ăn chăn nuôi bò sữa và bò thịt.

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement