06/07/2022 14:48
Ăn như thế nào để phát huy hết tác dụng dinh dưỡng của thực phẩm?
Những loại thực phẩm có nhiều khoáng chất và vitamin nhất để bạn có thể đưa ra quyết định những gì nên ăn, những gì nên bỏ đi.
Có mối tương quan giữa màu sắc của các loại rau khác nhau và lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại.
Các loại rau màu đỏ nổi tiếng với đặc tính chống oxy hóa, trong khi các loại rau màu xanh lá cây nổi tiếng với tác dụng hỗ trợ sức khỏe mắt tốt - và các loại rau màu vàng thường được coi là nguồn cung cấp protein dồi dào.
Chuối
Chuối là một nguồn dinh dưỡng, bao gồm vitamin B, C cũng như magiê và kali. Và đó là những thứ có trong chuối và vỏ của nó. Chúng là những sợi xơ phân phối nước, chất dinh dưỡng khắp quả.
Có khả năng chứa nhiều loại chất xơ hơn, là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống. Vì vậy, đừng vứt chúng đi!
Cà chua
Cà chua nấu chín giải phóng nhiều chất chống oxy hóa chống ung thư, lycopene. Xảy ra do nhiệt phá vỡ các thành tế bào cứng hơn trong thực vật, cho phép cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng dễ dàng hơn. Rang cà chua từ từ hoặc làm nước sốt cũng rất hiệu quả.
Củ cải
Bạn hoàn toàn đúng nếu ăn lá của chúng, tuy nhiên phần thân cũng có thể ăn được. Thân cây nấu chín cung cấp một lượng glutamine, một loại axit đặc biệt giúp chữa lành cơ thể. Chúng cũng có hương vị tuyệt vời khi được chần và áp chảo trong dầu ô liu.
Vì vậy, hãy tận dụng tối đa việc mua rau của bạn bằng cách ăn tất cả các phần của nó để nhận được nhiều vitamin hơn.
Khoai tây
Ăn khoai tây cả vỏ cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với ăn không có vỏ. Trong số đó có vitamin C, một số vitamin B, sắt, canxi và kali. Công cụ này cung cấp cho bạn năng lượng, giảm căng thẳng và có lợi cho xương và tiêu hóa. Cách tốt nhất để giữ cho vỏ có thể ăn được là nướng khoai tây.
Táo và cam
Ăn những trái cây này với vỏ! Vỏ táo có chứa chất chống oxy hóa, quercetin, có tác dụng kỳ diệu đối với tim và não của bạn. Vỏ cam có các hợp chất gọi là flavon, giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.
Trứng
Mặc dù trứng trở nên dễ tiêu hóa hơn khi nấu chín, nhưng nhiệt độ cao có thể làm hỏng một số chất dinh dưỡng của chúng. Ví dụ, cho vào lò vi sóng, chiên và luộc trứng chín kỹ làm giảm số lượng chất chống oxy hóa có trong trứng và làm oxy hóa cholesterol trong trứng. Trứng luộc chín là những món ăn lành mạnh nhất - sử dụng protein tốt nhất.
Hành tỏi
Nghiền và băm nhỏ hành và tỏi giải phóng alliinase, một loại enzyme giúp tạo ra chất dinh dưỡng gọi là allicin. Allicin, khi ăn, giúp tạo ra các hợp chất khác bảo vệ chúng ta chống lại bệnh tật. Ngoài ra, cả hành tây và tỏi đều chứa lưu huỳnh, kết hợp tốt với các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm, như gà tây, thịt bò và gan.
Ngũ cốc và đậu
Các hợp chất xuất hiện tự nhiên trong ngũ cốc và đậu có thể khiến chúng khó tiêu hóa. Khi ngâm đậu và ngũ cốc, các khoáng chất bên trong có nhiều hơn và tiêu hóa dễ dàng hơn. Nó cũng giúp hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm, được giải phóng bởi nước ấm. Nếu mua đậu tây đỏ, hãy ngâm và luộc chín. Nếu không, chúng có thể gây nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng.
Rau xanh lá cây
Tất cả mọi thứ màu xanh lá cây nên được ăn sống. Cải, bông cải xanh, bơ, rau bina và tất cả các loại rau xanh khác đều chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước , nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao làm hỏng vitamin C, folate và vitamin B1 và B5, vì vậy bạn sẽ nhận được nhiều hơn những thứ này khi bạn ăn thức ăn thô xanh. Ví dụ, rau bina sống có lượng vitamin C gấp 3 lần so với rau bina nấu chín.
Nếu bạn chỉ đơn giản là không thể bao tử bông cải xanh sống, hãy thử nấu nó ở nhiệt độ thấp mà không để nó tiếp xúc với quá nhiều nước.
(Nguồn: Brightside)
Tin liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp