Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ăn nho đừng vội lột vỏ, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích của nó

Sức khỏe

15/01/2024 16:12

Phần vỏ của các loại quả mọng thường cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải việc ăn vỏ của các loại trái cây lúc nào cũng đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Ăn vỏ nho có tốt không?

Vỏ của các loại quả mọng thường cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vỏ nho có chứa resveratrol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp ngăn chặn sự tổn thương của tế bào do gốc tự do. 

Đồng thời, nó còn có tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu. Ngoài ra, vỏ nho là nguồn chất xơ quan trọng, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, đôi khi việc ăn vỏ nho có thể có một số rủi ro. Một trong những rủi ro chính là vỏ nho chứa các hóa chất và thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá trình trồng trọt để bảo vệ nho khỏi sâu bệnh. Mặc dù việc rửa sạch vỏ nho có thể giảm nguy cơ tiếp xúc với các chất này, nhưng không phải lúc nào cũng loại bỏ hoàn toàn.

Ngoài ra, một số người có thể dị ứng với vỏ nho. Các triệu chứng dị ứng có thể là ngứa, phù nề hoặc khó thở. Vì vậy, nếu có bất kỳ dấu hiệu phản ứng nào sau khi ăn vỏ nho, hãy ngừng ăn nho và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ăn nho đừng vội lột vỏ, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích của nó- Ảnh 1.

Vỏ nho chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Công dụng của vỏ nho đối với sức khỏe

Tăng cường hệ miễn dịch: Nho cung cấp vitamin A, C, K, beta-carotene và kali. Những chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và chống nhiễm trùng hiệu quả hơn.

Bảo vệ tim mạch: Vỏ nho chứa resveratrol, chất này kích thích tế bào tim sản xuất glutathione - một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa. Giúp bảo vệ tim của bạn được khỏe mạnh và hạn chế các tổn thương.

Chống lại sự phát triển của khối u: Một vài nghiên cứu cho thấy sự kết hợp của axit ursolic, được tìm thấy trong táo và resveratrol, có trong vỏ nho, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt hấp thụ glutamine. Phương pháp điều trị này đã giúp cho kích thước và trọng lượng của khối u giảm.

Ăn nho đừng vội lột vỏ, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích của nó- Ảnh 2.

Hãy rửa sạch nho trước khi ăn và nên có chế độ ăn uống hợp lý

Tăng cường trí nhớ: Việc tiêu thụ resveratrol từ vỏ nho hàng ngày có thể giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ. Do đó, bạn có thể bổ sung nho trong thực đơn hàng ngày.

Phòng chống tiểu đường loại 2: Mặc dù loại quả này có đường nhưng các chất dinh dưỡng chứa trong nó có tác dụng chống tiểu đường. Việc ăn nho thường xuyên và nhiều sẽ làm giảm tỷ lệ mắc hội chứng chuyển hóa. Điều đó cũng có khả năng trì hoãn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, bạn vẫn nên có một chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng.

Giúp ngủ ngon hơn: Nho là nguồn cung cấp melatonin tuyệt vời. Việc ăn một vài quả nho trước khi đi ngủ có thể giúp bạn nhanh cảm thấy buồn ngủ và dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Phấn trắng trên vỏ nho có gây hại không?

Nho tươi thường có một lớp phấn trắng trên vỏ, đây là lớp cồn đường tiết ra từ trái cây hay còn được gọi là bột trái cây. Chất này hoàn toàn vô hại đối với sức khỏe con người.

Trên thực tế, phần trắng này có tác dụng ngăn sự thoát hơi nước của quả và chống lại sự xâm nhập của các mầm bệnh từ bên ngoài. Lớp phấn trắng này là báo hiệu cho việc những quả nho còn tươi, nên bạn hoàn toàn yên tâm thưởng thức nhé.

Ăn nho đừng vội lột vỏ, bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích của nó- Ảnh 3.

Quả nho ngon thường sẽ có vỏ căng bóng, nếu để lâu ngoài nắng sẽ bị héo và chua.

Lưu ý khi ăn vỏ nho

Việc ăn vỏ nho có tốt không đôi khi còn phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn loại nho và chế biến chúng như thế nào. Để đảm bảo bạn có thể nhận được nhiều lợi ích từ việc ăn vỏ nho thì bạn nên chú ý đến một số lưu ý sau đây:

Không nên ăn nho nếu bị dị ứng: Nếu bạn bị dị ứng với nho, vỏ nho thì hãy ngừng ăn và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Rửa sạch vỏ nho: Trước khi ăn vỏ nho, hãy rửa chúng kỹ lưỡng với nước hoặc nước muối để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và chất phụ gia có thể tồn tại trên bề mặt.

Ăn một lượng vừa phải: Vỏ nho chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều nho một lúc.

Kết hợp với chế độ ăn uống khác: Vỏ nho đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, tuy nhiên bạn vẫn nên đảm bảo chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng. Hãy kết hợp việc ăn nho với một chế độ ăn giàu trái cây, rau xanh và các nguồn thực phẩm tự nhiên khác để cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Như trên, việc ăn vỏ nho đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác. Tuy nhiên, vỏ nho có thể chứa hóa chất và thuốc trừ sâu, do đó, việc lựa chọn loại nho và rửa sạch trước khi ăn là điều rất quan trọng.

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement