Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ấn Độ có thể vẫn mua dầu Nga

Giá cả hàng hóa

06/12/2022 14:22

Ấn Độ sẽ ưu tiên nhu cầu năng lượng của mình và tiếp tục mua dầu từ Nga, ngoại trưởng nước này cho biết hôm 5/12, khi các chính phủ phương Tây gây sức ép với Moscow về mức trần giá để siết chặt thu nhập từ xuất khẩu dầu mỏ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho rằng các nước châu Âu ưu tiên nhu cầu năng lượng của họ, "và thật không đúng nếu bắt Ấn Độ làm khác đi". "Châu Âu có những lựa chọn của riêng mình. Đó là quyền của họ", ông nói với các phóng viên, theo CNBC.

Đến nay, Ấn Độ vẫn chưa tham gia vào kế hoạch của G7 và Liên minh châu Âu (EU) nhằm áp trần giá bán 60 USD/thùng đối với dầu thô từ Nga.

Động thái này là một nỗ lực của các chính phủ phương Tây nhằm hạn chế thu nhập từ nhiên liệu hóa thạch hỗ trợ ngân sách, quân đội của Moscow và cuộc xung đột ở Ukraina, đồng thời tránh khả năng tăng giá mạnh nếu dầu của Nga đột ngột bị loại khỏi thị trường toàn cầu.

Ấn Độ có thể vẫn mua dầu Nga - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hội đàm với người đồng cấp Đức Annalena Baerbock. Ảnh: ABC News

Theo CNBC, ông Jaishankar không nhắc tới kế hoạch áp giá trần. Nhưng ông cho biết EU thậm chí nhập khẩu nhiều nhiên liệu hóa thạch từ Nga hơn Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ từng khẳng định nước này sẽ hưởng lợi từ việc giá dầu Nga giảm. Kể từ khi Moscow phát động cuộc chiến ở Ukraine, Ấn Độ đã tăng mua dầu thô giá rẻ từ Nga, ông nói rằng giá thấp hơn có lợi cho Ấn Độ.

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraina, Ấn Độ đã tăng đều đặn đơn hàng dầu giảm giá của Nga. Nhập khẩu dầu của Ấn Độ từ Nga đạt mức cao kỷ lục trong tháng 10, với việc Nga trở thành nhà cung cấp dầu hàng đầu của Ấn Độ theo số thùng mỗi ngày, hãng thông tấn Press Trust of India cho biết, trích dẫn dữ liệu từ công ty theo dõi năng lượng Vortexa.

Ấn Độ và Nga có quan hệ thân thiết và New Delhi không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, mặc dù nước này đã nhiều lần thúc giục "chấm dứt bạo lực ngay lập tức" ở Ukraina. Ấn Độ, cũng là một thị trường lớn của vũ khí do Nga sản xuất và cho đến này vẫn chưa tuân theo các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan tới chiến sự của Moscow tại Ukraina.

(Nguồn: CNBC)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement