Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Alibaba lên kế hoạch hồi sinh sau những năm đầy khó khăn

Doanh nghiệp

13/06/2022 10:00

Tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Alibaba đang phải vật lộn để tìm lại dấu ấn từng có sau khi chiến lược tăng trưởng của tập đoàn này sụp đổ do cạnh tranh gay gắt hơn và sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ đối với các công ty internet.

Gần 4 năm sau khi nhà sáng lập Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu, Trudy Dai, một trong những thành viên ban đầu của công ty người nắm quyền phụ trách các hoạt động thương mại điện tử quan trọng bậc nhất tại Trung Quốc. Cô được đánh giá sẽ là chìa khóa cho tương lai của tập đoàn.

Một người trong cuộc giấu tên cho biết trên tờ Nikkei: "Các nhà quản lý phụ trách hoạt động hàng ngày đang được thay thế lần lượt," và bày tỏ sự ngạc nhiên với tốc độ cải tổ.

Một báo cáo truyền thông trực tuyến vào mùa xuân này cho biết Alibaba có kế hoạch sa thải 80.000 việc làm, tương đương 30% biên chế. 

Alibaba cho biết nội dung báo cáo đã được phóng đại, nhưng không phủ nhận các kế hoạch tái cấu trúc công ty. Các nguồn tin cho biết Alibaba đã bị đẩy vào một ngõ ngách và phải tiến hành một cuộc cải tổ lớn.

Alibaba lên kế hoạch hồi sinh sau năm khó khăn - Ảnh 1.

Tập đoàn Alibaba đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn và sự đàn áp của chính phủ Trung Quốc đối với các doanh nghiệp internet. Ảnh: Reuters

Những con số đã chứng minh điều này. Trong công bố thu nhập của Alibaba vào tháng 5 cho quý đầu tiên cho biết, công ty này lỗ ròng 16,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,5 tỷ USD), gấp ba lần mức lỗ mà công ty đã báo cáo trong cùng kỳ năm 2021. Giá trị thị trường của họ đã giảm xuống khoảng 250 tỷ USD từ mức đỉnh hơn 800 tỷ USD vào tháng 10/2020.

Vào thời kỳ đỉnh cao của sự thành công, Alibaba đã kiểm soát hơn một nửa thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc và gần một nửa thị trường thanh toán qua điện thoại thông minh. Hệ sinh thái của họ mở rộng nhanh chóng thông qua các thương vụ mua lại. Nhưng vận may của công ty bắt đầu rẽ sang hướng khác khi chính phủ bắt đầu cải tổ lĩnh vực internet.

Jack Ma, người đã từ chức chủ tịch công ty, nói trong một bài phát biểu vào tháng 10/2020 đã chỉ trích các quy định lạc hậu sẽ bóp nghẹt sự đổi mới của ngành công nghiệp tài chính. Nhận xét của ông được coi là lời chỉ trích đối với chính phủ. Một nguồn tin thân cận của Jack Ma cho biết: "Cụm từ này không được đưa vào văn bản được chuẩn bị trước. Lời nó đó là bộc phát".

Nhóm lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình rõ ràng đã cảm thấy có vấn đề với nhận xét này. Các hành động kỷ luật nhắm vào Jack Ma và Alibaba bắt đầu ngay lập tức. Ngay tháng sau đó, chi nhánh tài chính của Alibaba, Ant Group đã phải hoãn IPO theo kế hoạch do áp lực từ các nhà chức trách.

Mặc dù chính phủ đã tuyên bố vào cuối tháng 4 năm nay rằng sẽ giảm nhẹ sự kiểm soát đối với các gã khổng lồ công nghệ, các nguồn tin của Alibaba cho biết tập đoàn này vẫn nằm trong danh sách đen của chính phủ và tiếp tục là mục tiêu bị giám sát gắt gao.

Alibaba lên kế hoạch hồi sinh sau năm khó khăn - Ảnh 2.

Gần 4 năm sau khi nhà sáng lập Jack Ma tuyên bố nghỉ hưu, Tập đoàn Alibaba đang chật vật tìm lại dấu ấn sau khi chiến lược tăng trưởng của tập đoàn này sụp đổ. Ảnh: Reuters

Một vấn đề đã kìm hãm đà tăng trưởng của Alibaba ngay cả trước khi xảy ra cuộc đàn áp: nỗ lực kết hợp các cửa hàng truyền thống vào hệ sinh thái của mình.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Daniel Zhang bắt đầu thúc đẩy chiến lược "bán lẻ mới" nhằm xóa bỏ rào cản giữa các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến bắt đầu từ khoảng năm 2016, trước khi anh trở thành người kế nhiệm vai trò của Jack Ma.

Ông đã tiếp tục kế hoạch mua lại để thực hiện chiến lược. Năm 2015, Alibaba đã rót 28,3 tỷ nhân dân tệ vào Suning, một nhà bán lẻ lớn. Họ đã đầu tư thêm 19,8 đô la Hồng Kông (tương đương 2,5 tỷ USD) vào một cửa hàng bách hóa lớn hai năm sau đó, tiếp theo là thương vụ mua lại dịch vụ giao đồ ăn Ele vào năm 2018 với giá hơn 9,5 tỷ USD. Theo chuyên gia nghiên cứu IT Juzi, Alibaba đã chi hơn 300 tỷ nhân dân tệ cho các thương vụ mua lại từ năm 2015 đến năm 2018. Con số đó chỉ dành cho các thương vụ được tiết lộ.

Tuy nhiên, hầu hết các giao dịch mua của công ty đã không tạo ra được sự hợp tác với bán lẻ trực tuyến và tiếp tục gây ra lỗ cho công ty. Công ty đã liên tục phải cắt giảm nhân sự.

Alibaba đã hy vọng tạo ra một nguồn doanh thu mới để phân tán rủi ro của công ty trong khi mảng kinh doanh thương mại điện tử cốt lõi đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn của chính phủ và sự gia tăng của các đối thủ cạnh tranh đang đè nặng lên công ty trước khi có thể giảm bớt sự phụ thuộc vào bán lẻ trực tuyến.

Zhang sau đó đã được thay thế bởi Dai với tư cách là người đứng đầu công ty con thương mại điện tử chính vào cuối tháng Tư.

Alibaba lên kế hoạch hồi sinh sau năm khó khăn - Ảnh 3.

Trudy Dai, một trong những nhân viên sáng lập của Alibaba, người nắm quyền điều hành công ty con chính, sẽ là chìa khóa cho tương lai của tập đoàn.

Zhang tiếp quản công việc từ Jack Ma khi ông nghỉ hưu. Việc bổ nhiệm Dai đã dẫn đến suy đoán rằng cô không chỉ được giao trọng trách vực dậy hoạt động kinh doanh sáng lập của Alibaba mà còn có khả năng trở thành người kế nhiệm của Zhang.

Bà Dai là một trong những học trò của Jack Ma trong những ngày dạy tiếng Anh của ông, trước khi ông trở thành nhà kinh doanh mạng nổi tiếng nhất Trung Quốc. Bà cứng rắn ở nơi làm việc nhưng được cho là thích đối thoại, thường đi ăn tối và uống rượu với đồng nghiệp.

Chủ nghĩa bè phái là một phần trong văn hóa của Alibaba vì Jack Ma muốn các bộ phận cạnh tranh với nhau. Điều này hoạt động tốt trong thời kỳ phát triển nhanh chóng của công ty, nhưng đã kìm hãm hoạt động giao tiếp nội bộ và trở thành nguồn gốc của xung đột trong công ty.

Các thành viên của một bộ phận bán lẻ trực tuyến được yêu cầu gửi báo cáo dài 10.000 ký tự vào mỗi thứ Sáu. "Đó là công việc vô nghĩa do ông chủ của chúng tôi áp đặt, người muốn làm hài lòng các quản lý cấp cao", một nhân viên nói. Những người quản lý như vậy đang bị loại bỏ dưới quyền của bà Dai, người được giao nhiệm vụ hồi sinh hoạt động kinh doanh và tổ chức của Alibaba.

Được thành lập vào năm 1999, Alibaba đã nhanh chóng trở thành một trong những nhà báп lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới.

Nhưng với tốc độ tăng trưởng chậm lại, thậm chí xuống mức thấp chưa từng có do cạnh tranh gia tăng và sự đàn áp của các quy định từ сһíпһ рһủ, công ty đang đề bạt một tһàпһ ⱱіên có ảпһ һưởпɡ trong đội ngũ sáпg lập với hy vọng sẽ phục hồi hoạt độпɡ kіпһ doanh.

Alibaba là một trong những câu chuyện thành công lớn nhất trong thị trường thương mại điện tử đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

Nhưng công ty này đã buộc phải tạm dừng đợt IPO kỷ lục của đơn vị tài chính Ant Group vào tháпg 11/2020 và phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ cuộc chỉnh đốn từ сһíпһ рһủ đối với lĩnh vực công nghệ.

Sự cạnh tranh với các đối thủ như JD cũng đang nóng lên, đặt công ty vào vị trí ngã ba đường.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement