Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Agribank, Vietcombank và VietinBank tham gia cuộc đua tăng lãi suất

Ngân hàng

27/09/2022 18:54

Ngày 27/9, một số ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước chính thức công bố biểu lãi suất huy động mới, với mức tăng khoảng 0,7-1% so với trước khi điều chỉnh.

Không lâu sau khi loạt ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân điều chỉnh tăng biểu lãi suất huy động ngắn hạn theo mức trần Ngân hàng Nhà nước cho phép, nhiều "ông lớn" ngân hàng khác cũng đã tham gia cuộc đua.

Agribank, Vietcombank và VietinBank tham gia cuộc đua tăng lãi suất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo thông báo mới nhất, biểu lãi suất huy động tăng mạnh nhất ở Vietcombank áp dụng đối với hình thức gửi tiết kiệm online kỳ hạn 1 tháng là 4,6%/năm; kỳ hạn 3 tháng là 4,9%/năm, cao hơn 1,2-1,3 điểm % so với biểu lãi suất cũ.

Với kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng hình thức gửi online, nhà băng này áp dụng mức lãi suất cao nhất là 6,8%/năm, tăng 1 điểm % so với trước đó.

Với hình thức gửi tại quầy, các kỳ hạn 1-3 tháng được Vietcombank tăng 1 điểm % lên 4,1-4,4%/năm; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,8 điểm % lên 6,4%/năm và các kỳ hạn 24 tháng trở lên được điều chỉnh tăng 1 điểm %, hiện cùng ở mức 6,4%/năm.

Không riêng Vietcombank, một ngân hàng quốc doanh khác là VietinBank cũng đã tăng mạnh biểu lãi suất huy động đợt này.

Cụ thể, mức tăng mạnh nhất nhà băng này áp dụng là 1 điểm % với các kỳ hạn 1-2 tháng, hiện ở mức 4,1%/năm; lãi suất kỳ hạn 3-5 tháng là 4,4%/năm.

Với lãi suất gửi từ 12 tháng trở lên, VietinBank cũng áp dụng mức lãi suất mới 6,4%/năm như Vietcombank, đều tăng 0,8 điểm % so với trước đó.

Agribank cũng có các bước điều lãi suất huy động tăng mạnh từ cuối tháng 9 này. Đáng chú ý, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tại nhà băng này đã được điều chỉnh tăng lên mức 0,3 điểm %, cao hơn con số niêm yết của nhóm ngân hàng quốc doanh cùng là 0,1%/năm.

Agribank, Vietcombank và VietinBank tham gia cuộc đua tăng lãi suất - Ảnh 2.

Biểu lãi suất huy động tại một số ngân hàng lớn. Nguồn: Dân trí

Lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng cao nhất tại Agribank hiện cũng là 4,4%/năm, trong khi lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 6,4%/năm.

Với mức tăng mạnh từ 0,8-1,3 điểm % lãi suất kể trên, bộ 3 ngân hàng quốc doanh này chính là nhóm điều chỉnh lãi suất mạnh nhất trong đợt này.

Hiện tại, trong nhóm này chỉ còn BIDV chưa có động thái điều chỉnh biểu lãi suất huy động. Lãi suất tiền gửi của khách hàng cá nhân hiện vẫn được BIDV niêm yết ở mức 3,1-3,4%/năm với kỳ hạn 1-5 tháng; 4%/năm với kỳ hạn 6-9 tháng và 5,6%/năm với kỳ hạn 12 tháng trở lên.

Trước đó, hôm 23/7, loạt ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất, mức phổ biến là 0,2-0,7% ở các kỳ hạn so với trước đó. Loạt ngân hàng điều chỉnh tăng có thể kể đến gồm có SHB, SCB, Eximbank, KienlongBank, BacABank, VietCapitalBank… Trong đó, SHB, ACB ghi nhận mức tăng kịch trần ở kỳ hạn 6 tháng. Trong khi nhóm ngân hàng tư nhân, đặc biệt những đơn vị có quy mô nhỏ sôi động tăng thì nhóm Big 4 vẫn gần như "bình chân như vại" cho tới hôm nay.

Với thị phần huy động vốn chiếm tới 45% thị trường, động thái tăng lãi suất của nhóm ngân hàng lớn dự kiến sẽ kích thích mặt bằng lãi suất huy động toàn hệ thống tăng lên. VCBS dự báo mặt bằng lãi suất huy động sẽ tăng 1,5-2 điểm % trong cả năm nay. Còn VNDirect dự báo lãi suất tiền gửi tới cuối năm có thể tăng thêm 0,3-0,5 điểm % từ mức hiện tại, theo Dân trí.

Theo đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) sẽ tăng lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm nay. Tuy vậy, mức này vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước dịch là 7%/năm.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement