15/06/2023 21:42
9 lợi ích sức khỏe của sữa lên men Kefir, có thể bạn chưa biết
Kefir có thể là một cái tên khá xa lạ với ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên chúng lại rất phổ biến ở Đông Âu và loại thức uống này đang là cơn sốt đối với những tín đồ ăn uống lành mạnh. Vậy kefir là gì?
Kefir là gì có lẽ là thắc mắc của nhiều người khi nghe thấy cái tên này. "Kefir" trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có ý nghĩa là cảm giác tốt sau khi ăn. Tại sao tên chúng lại có ý nghĩa như vậy?
Kefir là gì?
Nấm kefir chứa nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, tuy nhiên nó còn được gọi là nấm tuyết Tây Tạng, nấm Tuyết liên, nấm sữa kefir... Đây là một loại thực phẩm lên men lactic nhờ vi khuẩn ưa ẩm lactic, chúng cũng vừa lên men rượu nhờ nấm men.
Nhờ sự phát triển của công nghiệp mà nấm kefir được phổ biến đi khắp mọi nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Sữa lên men kefir là loại thức uống lành mạnh với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Trong 175ml sữa, chứa Protein: 6g; Canxi: 20% RDA (khẩu phần ăn kiêng khuyến nghị hàng ngày); Phốt pho: 20% RDA; Vitamin B2: 19% RDA; Vitamin B12: 14% RDA; Magie: 5% RDA; Vitamin D.
9 lợi ích sức khỏe mà sữa lên men kefir mang lại
Với hàm lượng dinh dưỡng như trên vậy những lợi ích của sữa lên men kefir là gì?
Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng
Sữa lên men kefir cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bên cạnh những chất dinh dưỡng ở phần trên, kefir còn có nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học, acid hữu cơ và các peptide có lợi cho cơ thể.
Với 175ml sữa lên men đã cung cấp cho cơ thể 100 calo, 7 đến 8 gram cacbohydrat và 3 - 6 gram chất béo.
Nguồn bổ sung probiotic
Sữa chua là nguồn cung cấp probiotic cho cơ thể phổ biến, tuy nhiên kefir mang đến cho cơ thể lượng probiotic lớn hơn. Trong kefir hạt chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn và nấm men, điều này khiến kefir có nguồn probiotic dồi dào và phong phú.
Kefir có tính kháng khuẩn
Theo các nghiên cứu, probiotic trong kefir có thể ức chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn có hại cho cơ thể như Salmonella, vi khuẩn H.P, E.coli... Ngoài ra một loại carbonhydrat trong kefir là Kefiran cũng có đặc tính kháng khuẩn. Chính vì thế kefir bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.
Cải thiện sức khỏe xương khớp
Sữa lên men kefir là nguồn cung cấp canxi và vitamin K2 tuyệt vời, đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi và giúp làm giảm nguy cơ loãng xương.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy kefir làm tăng hấp thu canxi, điều này còn giúp cơ thể cải thiện mật độ xương và ngăn ngừa gãy xương.
Chống ung thư
Theo một nghiên cứu, chiết xuất kefir có tác dụng làm giảm tới 56% số lượng tế bào ung thư vú, trong khi đó chiết xuất sữa chua chỉ giảm khoảng 14%. Các chế phẩm sinh học sữa lên men có khả năng ức chế sự phát triển khối u, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Có thể bạn chưa biết, kefir còn hỗ trợ hệ tiêu hóa của cơ thể nhờ probiotic cùng các loại vi khuẩn. Giúp cơ thể khôi phục lại sự cân bằng vi khuẩn có ích trong ruột và giúp ổn định hệ tiêu hóa.
Sử dụng cho người bị giảm dung nạp lactose
Bình thường các chế phẩm từ sữa đều chứa một lượng đường tự nhiên gọi là lactose. Tuy nhiên nhiều người không thể tiêu hóa lactose do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng này được gọi là không dung nạp lactose.
Các vi khuẩn lactic trong thực phẩm lên men chuyển lactose thành acid lactic, cơ thể sẽ dễ hấp thụ hơn.
Cải thiện triệu chứng dị ứng và hen suyễn
Trong nghiên cứu ở động vật, kefir đã được chứng minh cải thiện triệu chứng dị ứng và hen suyễn bằng cách ngăn chặn phản ứng viêm liên quan. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng kefir với mục đích trên thì hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia vì tác dụng này mới được kiểm chứng trên động vật.
Là món tráng miệng ngon, bổ dưỡng
Bên cạnh những tác dụng hữu ích cho sức khỏe thì sữa lên men kefir còn là món tráng miệng ngon lành và bổ dưỡng. Bạn có thể lựa chọn loại thực phẩm này để sử dụng sau bữa ăn của gia đình nhé!
Cách làm sữa lên men kefir đơn giản
Chuẩn bị nguyên liệu:
01 cái nồi; Ly thủy tinh; Kéo; Vải màn mỏng sạch; Vài sợi thun; Sữa tươi không đường.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Khử trùng tất cả các dụng cụ trước khi bắt đầu.
Bước 2: Lấy kéo đã khử trùng cắt miệng bịch sữa không đường và rót nhẹ nhàng vào ly thủy tinh. Sau đó bạn lấy vải màn đậy lại, sử dụng thun cột cố định vải màn với miệng ly, rồi kéo căng vải màn ra.
Bước 3: Để ly sữa vào nơi khô ráo thoáng mát từ 8 đến 24 tiếng, chậm nhất là 01 tuần sẽ thu được sản phẩm.
Bước 4: Sau thời gian ủ, đổ phần sữa qua một chiếc rây để lấy phần sữa chua tự nhiên chảy xuống hết, không dùng thìa hay bất cứ dụng cụ gì để ép sữa qua rây. Phần sữa còn lại trong rây bạn chỉ cần dùng thìa khuấy nhẹ.
Bước 5: Sau đó, bạn dùng nước lọc để rưới qua rây, một lúc sau các bạn sẽ có men nấm sữa. Tiếp tục cho phần men vào một ly sữa tươi tiếp theo để nuôi, làm tương tự như những bước trên bạn sẽ có một thành phẩm sữa lên men hoàn chỉnh.
Khi ăn sữa chua nấm Kefir bạn không nên sử dụng muỗng kim loại, vì nấm sữa Kefir khi tiếp xúc với kim loại có thể sản sinh ra các chất có hại cho sức khỏe.
Bạn chỉ nên ăn khoảng 200-400ml sữa chua Kefir trong 1 ngày. Không ăn quá nhiều có thể gây viêm loét dạ dày.
(Nguồn: Tổng hợp)
Tin liên quan
Chủ đề liên quan
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp