Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

7 cách thiết kế kính không bị quá chói, quá nóng

Nhà đẹp

07/08/2022 08:21

Nhiều gia chủ thích dùng kính để nhà nhìn nhẹ nhàng, thanh thoát hơn. Tuy nhiên, nếu kính không được thiết kế tốt sẽ khiến không gian nhà bạn bị nóng và chói. Các kiến trúc sư sẽ mách bạn bí kíp khắc phục.

Hiểu đặc điểm vị trí của ngôi nhà

Mọi người đều có yêu cầu dùng nhiều kính ở tất cả các không gian để ngôi nhà luôn sáng. Nhưng thiết kế như vậy sẽ tạo ra quá nhiều nhiệt và gây chói, đặc biệt là phần mái nhà.

Việc bố trí kính ở vị trí nào, sử dụng với kích thước bao nhiêu là ổn phụ thuộc nhiều vào hướng nhà bạn, nhiệt lượng mặt trời chiếu đến bao nhiêu phần của kính. 

Phần kính mở rộng hướng về phía nam sẽ khiến ngôi nhà nóng cả ngày. Nếu kính quay về hướng Tây, ngôi sẽ đón ánh nắng mặt trời vào buổi chiều tối. Nếu kính quay về phía đông, ngôi nhà sẽ nhận được ánh nắng mặt trời vào buổi sáng. Do đó, mỗi ngôi nhà sẽ có cách bố trí và tiết chế vật liệu kính khác nhau. Các chủ nhà cần lưu ý vấn đề này để điều chỉnh yêu cầu thiết kế phù hợp với đặc điểm vị trí ngôi nhà.

7 cách sử dụng kính thế nào để nhà không bị quá chói, quá nóng - Ảnh 1.

Cần phải hiểu hướng của ngôi nhà để tìm hướng lắp đặt kính cho phù hợp.

Chia nhỏ tầm nhìn của bạn

Thường mọi người đều thích ngắm nhìn không gian bên ngoài qua bức tường kính lớn, nhưng nếu nhà bạn đúng hướng nắng thì nên cân nhắc đến giải pháp sử dụng cửa kính có kích thước nhỏ hơn. 

Đồng thời kết hợp với việc bố trí cây xanh bên ngoài vừa giúp trong nhà không bị nắng nóng vừa không ảnh hưởng đến cảnh quan, tầm nhìn.

Thiết kế chỗ ngồi bên cửa sổ

Việc thiết kế thêm bục ngồi bên cửa sổ không những tạo thêm khu vực nghỉ ngơi cho các thành viên mà nó còn là giải pháp để không gian trong nhà không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sâu.

7 cách sử dụng kính thế nào để nhà không bị quá chói, quá nóng - Ảnh 2.

Tránh để ánh nắng chiếu trực tiếp vào không gian bên trong.

Lắp đặt rèm

Đây là cách quen thuộc và cơ bản mà nhiều gia đình đã áp dụng. Có rất nhiều loại rèm che cửa kính, tuỳ thuộc vào sở thích và phong cách thiết kế mà bạn có thể lựa chọn loại rèm phù hợp. 

Để không bị cản trở tầm nhìn và trong nhà không bị tối, kiến trúc sư khuyên các gia đình có thể chọn rèm cuốn lưới lỗ thoáng, hay còn được gọi là màn mờ hay màn đục lỗ được làm từ những tấm vải đan dạng lưới. Loại rèm này khuếch tán ánh sáng chứ không cản sáng, cho phép ánh sáng và gió đi qua, khi buông rèm vẫn có thể nhìn thấy bên ngoài.

7 cách sử dụng kính thế nào để nhà không bị quá chói, quá nóng - Ảnh 3.

Một chiếc rèm sẽ có chức năng khuếch tán ánh sáng hiệu quả.

Trồng thêm cây xanh 

Theo kiến trúc sư, vào mùa hè, mặt trời mọc rất sớm. Những căn phòng có hướng Đông sẽ phải chịu ánh nắng từ sáng đến trưa, tương đương khoảng 7, 8 giờ. Tương tự vậy, những căn phòng hướng Tây sẽ phải chịu lượng nhiệt lớn vào buổi chiều. Lúc này, việc trồng cây để cản nắng, làm mát là điều rất cần thiết. 

Các gia chủ có thể làm lớp rèm cây rủ phía mặt tiền, hoặc trồng cây ngoài ban công, hoặc đặt những chậu cây cảnh ở cửa sổ. Ngoài ra việc bố trí đan xen cây xanh ở các khu vực trong nhà cũng sẽ giúp điều hoà không khí tốt hơn.

7 cách sử dụng kính thế nào để nhà không bị quá chói, quá nóng - Ảnh 4.

Cây xanh sẽ là “trợ thủ đắc lực” nhằm điều tiết ánh sáng chiếu vào cửa kính.

Tham khảo lắp đặt các loại kính chuyên dụng

Hiện nay trên thị trường có những loại kính được sản xuất có lớp phủ đặc biệt để giảm hấp thụ năng lượng mặt trời, giúp bên trong nhà bạn mát hơn. Các chủ nhà có thể tìm hiểu và hỏi trực tiếp các kiến trúc sư thiết kế về loại kính này. Tuy nhiên, sản phẩm này có nhược điểm là vào mùa đông, không gian trong nhà không đón được sự ấm áp từ ánh mặt trời nên nhiệt độ sẽ lạnh. Đó là điều mà các chủ nhà cần cân nhắc.

7 cách sử dụng kính thế nào để nhà không bị quá chói, quá nóng - Ảnh 5.

Sử dụng các loại kính chuyên dụng, cản nhiệt sẽ là một trong những lựa chọn hiệu quả.

Tăng cường lưu thông không khí

Thông gió là yếu tố quan trọng trong việc giữ không gian trong nhà luôn mát mẻ. Các gia đình nên kết hợp với bố trí giếng trời, sân trong, cửa sổ sao cho hợp lý để đảm bảo luồng gió lưu thông tốt, đẩy khí nóng ra ngoài. 

Bên cạnh đó, theo Cộng đồng yêu nhà đẹp, bạn có thể nghiên cứu lắp đặt hệ thống thông gió, hệ thống này phù hợp với cả nhà chung cư và nhà phố có diện tích nhỏ, gặp hạn chế về số lượng cửa sổ và giếng trời. Hệ thống có thể đóng mở bằng cách tắt bật công tắc. Không khí cũ trong phòng sẽ được thoát ra ngoài qua cửa thông gió đồng thời đưa không khí mới từ ngoài vào trong.

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement