Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

6 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

Du lịch & Ẩm thực

11/01/2024 16:02

Có sự thay đổi lớn trong bảng xếp hạng các hộ chiếu quyền lực nhất thế giới Henley Passport Index năm 2024, khi 6 quốc gia cùng được xếp ở vị trí hàng đầu.

Henley & Partners vừa công bố bảng xếp hạng những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất 2024 - Henley Passport Index. Chỉ số này được tạo ra bởi công ty tư vấn cư trú và quốc tịch toàn cầu Henley & Partners có trụ sở tại London, Anh, sử dụng dữ liệu độc quyền từ Hiệp hội Vận tải hàng không Quốc tế (IATA). 

Công dân của Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Singapore và Tây Ban Nha được miễn thị thực khi đến 194 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới - con số cao nhất được ghi nhận kể từ khi Chỉ số Hộ chiếu Henley bắt đầu theo dõi các quyền tự do đi lại toàn cầu trong 19 năm qua.

Những vị trí còn lại trong top 5 mới chứng kiến sự trỗi dậy đáng chú ý của các quốc gia châu Âu. Phần Lan và Thụy Điển đồng hạng với Hàn Quốc ở vị trí thứ hai với 193 điểm đến trong khi Áo, Đan Mạch, Ireland và Hà Lan đứng thứ ba với 192 điểm đến.

Xếp ở vị trí thứ 4 là hộ chiếu của Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha và Anh, trong khi Hy Lạp, Malta, Thụy Sĩ ở vị trí thứ 5.

Australia và New Zealand đã cải thiện thứ hạng và đứng ở vị trí thứ 6 cùng với Czech và Ba Lan. Mỹ, Canada và Hungary đồng hạng ở vị trí thứ 7, được miễn thị thực tới 188 điểm đến.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vẫn là quốc gia xếp hạng hộ chiếu tăng cao nhất trong thập kỷ qua. Nước này đã tăng thêm 106 điểm đến và điểm miễn thị thực kể từ năm 2014 và giành được vị trí thứ 11 trong năm 2024.

Ở khu vực Đông Nam Á, sau Singapore là hộ chiếu Malaysia - xếp hạng 12 với 182 điểm đến miễn thị thực, Brunei xếp hạng 20 với 168 điểm, Thái Lan xếp hạng 63 với 82 điểm, Indonesia xếp hạng 66 với 78 điểm, Philippines xếp hạng 73 với 69 điểm, Campuchia xếp hạng 86 với 56 điểm, hộ chiếu Việt Nam xếp vị trí 87 với 55 điểm đến được miễn thị thực, đứng trên Lào, Myanmar.

6 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024- Ảnh 1.

Dãy Alps của Thụy Sỹ.

Christian H. Kaelin, chủ tịch của Henley & Partners và là người tạo ra chỉ số hộ chiếu, cho biết trong một tuyên bố rằng trong khi xu hướng chung trong hai thập kỷ qua là hướng tới tự do đi lại nhiều hơn, thì khoảng cách di chuyển toàn cầu giữa những người ở trên và dưới của chỉ số bây giờ rộng hơn bao giờ hết.

Kaelin cho biết: "Số lượng điểm đến trung bình mà du khách có thể truy cập miễn thị thực đã tăng gần gấp đôi từ 58 điểm vào năm 2006 lên 111 điểm vào năm 2024". 

Tuy nhiên, các quốc gia được xếp hạng hàng đầu hiện có thể đi du lịch đến 166 điểm đến miễn thị thực nhiều hơn đáng kinh ngạc so với Afghanistan, quốc gia nằm ở cuối bảng xếp hạng với chỉ 28 quốc gia không cần thị thực.

Syria chỉ được miễn thị thực tới 29 điểm đến, lại đứng thứ hai trong bảng xếp hạng. Iraq có thể truy cập 31 và Pakistan có thể truy cập 34.

Danh sách của Henley & Partners là một trong nhiều chỉ số do các công ty tài chính tạo ra để xếp hạng hộ chiếu toàn cầu theo khả năng tiếp cận mà họ cung cấp cho công dân của mình.

Chỉ số Hộ chiếu của Arton Capital xem xét hộ chiếu của 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc và sáu vùng lãnh thổ – Đài Loan, Macao, Hồng Kông, Kosovo, lãnh thổ Palestine và Vatican. Các lãnh thổ sáp nhập vào các quốc gia khác được loại trừ.

Nó cũng được cập nhật theo thời gian thực trong suốt cả năm, nhưng dữ liệu của nó được thu thập bằng cách giám sát chặt chẽ các cổng thông tin của từng chính phủ. Đó là một công cụ "dành cho những người đi du lịch, cung cấp thông tin chính xác, dễ tiếp cận cho nhu cầu du lịch của họ", người sáng lập Arton Capital, Armand Arton nói. 

6 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024- Ảnh 2.

Nhắc đến Hy Lạp người ta thường nhắc tới thần thoại Hy Lạp huyền bí với những vị thần đầy quyền năng.

Cuộc tổng kết năm 2023 của Arton Capital đã ghi nhận sự gia tăng vào năm ngoái về mức độ di chuyển toàn cầu của các trung tâm quyền lực trong khu vực như Hồng Kông, Macao và Monaco - nhưng họ tuyên bố Albania là "ngôi sao đang lên" của mình. 

Hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2024

• Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Singapore, Tây Ban Nha (194 điểm đến) 

• Phần Lan, Hàn Quốc, Thụy Điển (193 điểm đến)

• Áo, Đan Mạch, Ireland, Hà Lan (192 điểm đến)

• Bỉ, Luxembourg, Na Uy, Bồ Đào Nha, Vương quốc Anh (191 điểm đến)

• Hy Lạp, Malta, Thụy Sĩ (190 điểm đến)

• Cộng hòa Séc, New Zealand, Ba Lan (189 điểm đến)

• Canada, Hungary, Hoa Kỳ (188 điểm đến)

• Estonia, Lithuania (187 điểm đến)

• Latvia, Slovakia, Slovenia (186 điểm đến)

• Iceland (185 điểm đến)

(Nguồn: CNN)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement