--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

50 người giàu nhất Đài Loan năm 2021: Bùng nổ nhờ xuất khẩu, vận may tăng vọt giữa đại dịch COVID-19

NGỌC CHÂU | 07/05/2021, 13:17

Trong khi đại dịch COVID-19 làm gián đoạn cuộc sống và nền kinh tế trên khắp thế giới, Đài Loan phần lớn vẫn "bình yên vô sự". Các biện pháp phòng ngừa nhanh chóng để giải quyết COVID-10 đã giúp ích rất nhiều cho đất nước này.

Theo Forbes, với dân số 24 triệu người, Đài Loan chỉ ghi nhận 1.100 trường hợp nhiễm bệnh và 12 ca tử vong do COVID-19.

Quốc gia này này là một trong những nền kinh tế hàng đầu châu Á, trong năm 2020 Đài Loan tăng trưởng ở mức 3%, điều này nhờ chỉ số xuất khẩu công nghệ bùng nổ và nhu cầu trong nước tăng lên.

Chỉ số Taiex chuẩn (chỉ số Chứng khoán có Vốn hóa của Đài Loan) đã tăng 45%, nâng tổng giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất Đài Loan tăng 1/3 lên mức 149 tỷ USD.

1960x0.jpg

Năm nay chứng kiến ​​sự xuất hiện của một số nhân vật mới: Đó là Zhang Congyuan, người sáng lập nhà sản xuất giày Huali Industrial Group, đã lọt vào danh sách với 13,8 tỷ USD, sau khi công ty niêm yết thành công tại Thâm Quyến.

Zhang, sống tại Đài Loan, đã xây dựng Huali thành nhà cung cấp chính cho các thương hiệu toàn cầu, bao gồm Nike, Puma, UGG và Vans.

Anh em Hong-tu & Cheng-ta Tsai của Cathay Financial Holding vẫn giữ vị trí số 2 với giá trị ròng 9,2 tỷ USD. Daniel & Richard Tsai , một cặp anh em khác, có tài sản thu được từ các dịch vụ tài chính, tăng hai bậc lên vị trí thứ 3 với 7,9 tỷ USD.

Forbes cho hay, tổng cộng 36 người tham gia danh sách đã tăng thêm khối tài sản của họ, với một số người tăng nhiều nhất là Tsai Ming-kai, chủ tịch hãng sản xuất chip MediaTek - người gắn liền với ngành công nghiệp chất bán dẫn và cựu phó chủ tịch của công ty, Cho Jyh-jer, cả hai đã chứng kiến ​​khối tài sản tăng hơn 150%, lần lượt là 3,3 tỷ USD và 1,56 tỷ USD, điều này nhờ nhu cầu chip điện thoại thông minh đã tăng vọt trong bối cảnh đại dịch.

Anh em Jason và Richard Chang của ASE Technology, một nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và kiểm tra chất bán dẫn, là những người kiếm được nhiều tiền nhất với mức tăng 2,6 tỷ USD, nâng giá trị tài sản ròng của họ lên mức 7,2 tỷ USD.

1960x0-1-.jpg
Morris Chang, nhà sáng lập TSMC (Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan). Ảnh:  Getty

Nổi bật trong những người gia tăng tài sản còn có Morris Chang đã tăng 87% lên 2,8 tỷ USD, do Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan của ông, nhà sản xuất chip chính của Apple, được hưởng lợi từ sự ra mắt rất được mong đợi của sản phẩm iPhone 12.

Một nhân vật khác là ông Bruce Cheng, tài sản của vị này đã tăng hơn gấp đôi nhờ cổ phiếu của Delta Electronics, một nhà sản xuất các thành phần năng lượng cho Tesla tăng vọt trong bối cảnh thị trường xe điện đang bùng nổ.

Nhu cầu tăng vọt từ các nhà sản xuất xe điện là lợi ích cho các ông trùm có sở thích về ngành công nghiệp chất dẻo. Anh chị em Tseng Cheng và Tseng Sing-ai của tập đoàn hóa dầu và nhựa Chang Chun, những người lần đầu tiên được niêm yết chung với nhau, đứng ở vị trí thứ 17 với tổng tài sản trị giá 2,65 tỷ USD.

Quintin Wu của USI và Asia Polymer, công ty sản xuất nhựa dẻo, đứng ở vị trí thứ 47 với 840 triệu USD.

Trong số 9 người được liệt kê có tài sản giảm sút có Tony Chen và Scott Lin, đồng sáng lập của Largan Precision, những người đã bị ảnh hưởng khi cổ phiếu của nhà sản xuất ống kính của họ giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Huawei Technologies, đây là một khách hàng lớn của hãng này.

Wu Li-gann đã giảm 27% do Công ty sản xuất vi mạch in WUS được niêm yết tại Thâm Quyến của ông, công ty sản xuất các linh kiện điện tử cho ô tô cũng bị ảnh hưởng trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô nói chung lao dốc.

Huang Chung Sheng của Yechiu Metal Recycling trở lại danh sách ở vị trí thứ 49 với 810 triệu USD.

Ba người đã  bị loại khỏi danh sách này là ông Chen Wu-kang của hãng mỹ phẩm Chlitina, và các ông trùm bất động sản Tsai Tien-tsan và Lin Chang Su-O.

Mức giới hạn để lọt vào danh sách năm nay là 740 triệu USD, tăng từ 590 triệu USD so với năm 2020.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
50 người giàu nhất Đài Loan năm 2021: Bùng nổ nhờ xuất khẩu, vận may tăng vọt giữa đại dịch COVID-19