Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 giám đốc trung tâm đăng kiểm bị khởi tố, bắt giam

Nóng trong ngày

20/12/2022 18:35

Cơ quan điều tra xác định 4 trung tâm đăng kiểm ở TP.HCM và 5 trung tâm đăng kiểm ở miền Tây bỏ qua lỗi vi phạm của 70.000 phương tiện.

Ngày 20/12, Công an TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ án xảy ra tại 9 trung tâm đăng kiểm phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Lực lượng chức năng đã bắt 23 người là lãnh đạo, cán bộ, nhân viên ở các trung tâm này để điều tra hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác.

Công an cũng khám xét khẩn cấp 9 trung tâm đăng kiểm và thu giữ nhiều tài liệu.

5 giám đốc trung tâm đăng kiểm bị khởi tố, bắt giam - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 50-07V chiều 16/12. Ảnh: Nguyễn Tân

Cùng ngày, Công an TP.HCM đã bắt giữ thêm 10 người tại Trung tâm đăng kiểm 50-10D, 50-07V để điều tra, làm rõ các hành vi sai phạm.

Theo Công an TP.HCM, trong 9 trung tâm đăng kiểm có 5 trung tâm do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc, gồm: Trung tâm Đăng kiểm 62-03D (tỉnh Long An); 71-02D (tỉnh Bến Tre); 83-02D (tỉnh Sóc Trăng); 66-02D (tỉnh Đồng Tháp); 63-02D (tỉnh Tiền Giang).

Tại TP.HCM có Trung tâm Đăng kiểm 50-15D (TP Thủ Đức) do Nguyễn Trọng Vĩnh làm Giám đốc; 50-07V (quận Bình Tân) do Ngô Ngọc Sơn làm Giám đốc; 50-10D (huyện Củ Chi) do Nguyễn Thanh Tâm là Giám đốc, 50-17D (huyện Nhà Bè) do Hồ Hữu Tài làm Giám đốc, theo VTV News.

Theo Cơ quan điều tra, để có tiền chia cho các nhân viên hàng tuần và làm quỹ hoạt động, Giám đốc các trung tâm đăng kiểm trên đã nhận "lót tay" rồi chỉ đạo Phó Giám đốc, đăng kiểm viên, thực tập viên, nhân viên văn phòng... bỏ qua các vi phạm của xe tới đăng kiểm, như lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công, cho thuê các phụ tùng thay thế các phụ tùng không đảm bảo tiêu chuẩn, sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải... của hơn 70.000 phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Cơ quan điều tra xác định, tất cả các phương tiện được bỏ qua lỗi vi phạm đều do "cò mồi" đưa đến kiểm định, hối lộ tiền, từ đó các trung tâm thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng.

Riêng tại các trung tâm đăng kiểm do Trần Lập Nghĩa làm Giám đốc, lực lượng chức năng còn phát hiện hành vi giả mạo trong công tác với thủ đoạn lập danh sách đăng kiểm viên nhưng không làm việc tại trung tâm để hợp thức hóa quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới. Nghĩa đã chỉ đạo nhân viên giả mạo chữ ký đăng kiểm viên để ký vào các hồ sơ kiểm định.

Các trung tâm này đã cấp 52.291 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho các xe ô tô đến đăng kiểm trái với quy định.

Trước đó, Cơ quan điều tra tiếp nhận hồ sơ từ Phòng CSGT, về việc phát hiện nhiều phương tiện giao thông có giấy đăng kiểm bất thường, sai quy định, chênh lệch kích thước thùng hàng; mâm không đúng kích thước; lốp mòn; biển số mờ, không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải... nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới.

Khi xác định rõ vai trò, phương thức, thủ đoạn của các nghi can, Công an TP.HCM lên kế hoạch phá án, lần lượt bắt giữ những người liên quan.

Trước đó, ngày 25/10, cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thành Nguyễn (32 tuổi), Trần Thị Ngọc Dung (53 tuổi), Lê Minh Nhí (27 tuổi), Trần Thanh Nhã (49 tuổi), Kim Thị Huỳnh Duy (23 tuổi) và Trần Lập Nghĩa (47 tuổi) về tội Nhận hối lộ.

Trong số này, bị can Nguyễn là Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6602D (trung tâm tư nhân) thuộc Công ty TNHH MTV Đức Khôi có địa chỉ tại huyện Châu Thành. Dung, Nhí, Nhã và Duy là nhân viên dưới quyền của Nghĩa.

Chiều 14/10, Công an huyện Châu Thành phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Tháp bắt quả tang Nguyễn, Dung, Nhí và Nhã đang có hành vi nhận tiền hối lộ của các tài xế để bỏ qua lỗi các xe ô tô đến kiểm định. Quá trình điều tra, cảnh sát đã bắt giữ thêm Duy và Nghĩa, theo Zing.

Theo cảnh sát, nhóm này thừa nhận đã thống nhất thu tiền "phí phụ thu" của chủ các phương tiện có lỗi để bỏ qua và cấp giấy đăng kiểm đạt, với mức thu từ 300.000 đồng đến 1,2 triệu đồng, tùy theo lỗi của mỗi xe.

Trong ngày 14/10, nhóm người nêu trên đã tiến hành đăng kiểm 44 phương tiện, thu tiền nhận hối lộ là 20,5 triệu đồng.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement