Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)

Tiền điện tử

29/01/2024 19:50

Bitcoin sắp bước vào thời điểm đóng cửa hàng tháng đầu tiên của năm 2024 với một chuyến đi khứ hồi về điểm bắt đầu hàng năm – tiếp theo là gì?

Trong một tuần quan trọng đối với chính sách kinh tế vĩ mô của Mỹ, hành động giá BItcoin tiếp tục dao động quanh mức 42.000 USD. Điều này tạo tiền đề cho một chương biến động mới sắp tới - tháng vừa qua đã chứng kiến mức cao 49.000 USD, sau đó là khoản lỗ đột ngột 20%.

Giờ đây, phe bò Bitcoin đang chuẩn bị cạnh tranh với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các động thái chính trị của Mỹ về những gì có thể gây ra biến động hơn nữa cho thị trường tiền điện tử.

Đây là thời điểm mọi chuyện lắng xuống sau khi ra mắt quỹ ETF Bitcoin giao ngay đầu tiên tại Mỹ - một chủ đề tranh luận theo đúng nghĩa của họ.

Trong khi đó, các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin đang chuẩn bị thoát khỏi tác động của đợt giảm giá từ 49.000 USD và quay trở lại xu hướng tăng. Chẳng hạn, độ khó được dự báo sẽ tăng 4% trong những ngày tới.

Cointelegraph xem xét các điểm thảo luận chính ảnh hưởng đến hiệu suất thị trường Bitcoin và tiền điện tử trong tháng 2 và hơn thế nữa.

Bitcoin đi đến vòng tròn đầy đủ để kết thúc tháng 1

Ngược lại với những ngày trước đó, cuối tuần đã tạo ra các tín hiệu hữu ích cho các nhà giao dịch, với BItcoin đạt 42.800 USD trên Bitstamp, dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)- Ảnh 1.

Biểu đồ 1 giờ của BTC/USD. Nguồn: TradingView

Đây là mức cao nhất kể từ ngày 18/1 và cho đến nay, Bitcoin đang giữ mức cao hơn trong phiên giao dịch châu Á đầu tiên trong tuần.

Hành động giá Bitcoin mới nhất là một phần của đợt phục hồi cứu trợ đã diễn ra vào tuần trước sau khi đảo chiều ở mức 38.500 USD. Điều này đi kèm với sự nghi ngờ giữa các nhà giao dịch, một số trong số đó vẫn còn – họ cảnh báo rằng Bitcoin có thể dễ dàng đạt được mức thấp hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, khi phân tích hiện trạng, nhà giao dịch nổi tiếng Skew đã thấy có cơ sở để lạc quan thận trọng trên các khung thời gian thấp hơn. Trong một bản tóm tắt trên nền tảng truyền thông xã hội X, anh ấy đã đánh dấu khu vực này ở mức 42.000 USD là khu vực cần theo dõi.

"Từ góc độ này, nó có vẻ không quá tệ, tuy nhiên, việc thiết lập xu hướng 1H/4H sẽ là nơi hợp lưu quan trọng với mức tầm trung này", ông viết, đề cập đến biểu đồ hàng ngày.

Skew nói thêm rằng ông đang tìm kiếm các dấu hiệu tích cực về chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) của Bitcoin trên các khung thời gian hàng giờ, đặc biệt là phục hồi và giữ trên điểm giữa 50.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)- Ảnh 2.

Biểu đồ 1 ngày của BTC/USD. Nguồn: Skew/X

Trong khi đó, mức đóng hàng tuần chỉ quản lý hơn 42.000 USD, giúp Bitcoin tăng khoảng 1,1% so với mức đóng trước đó.

Đối với Skew, toàn bộ hai tháng qua, cùng với mức dao động cao và mức thấp tiếp theo, tạo thành một phạm vi lâu dài. Ông nhận xét: "Về mặt kỹ thuật vẫn giữ nguyên phạm vi hàng tuần và hai lần dao động thất bại (không mở rộng), cuối cùng dẫn đến việc thu hồi thanh khoản".

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)- Ảnh 3.

Biểu đồ BTC/USD 1 tuần. Nguồn: Skew/X

Tuy nhiên, tiến độ vẫn đầy hứa hẹn đối với nhà giao dịch và nhà phân tích Rekt Capital sau khi Bitcoin có nguy cơ bị phá vỡ khỏi phạm vi hàng tuần này.

Quyết định lãi suất của Fed đứng đầu tuần vĩ mô đầy sóng gió

Bất chấp tình trạng hỗn loạn mới xuất hiện ở thị trường Trung Quốc và các vấn đề của gã khổng lồ bất động sản Evergrande, chủ đề được mọi người nhắc đến trong tuần này là các quyết định của Mỹ về cả lãi suất và các khía cạnh khác của chính sách kinh tế.

Trước đây là nhiệm vụ của Fed và sẽ được tiết lộ tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào ngày 31/1. Lạm phát nhìn chung đã phù hợp với kỳ vọng của Fed, hạ nhiệt nhờ dữ liệu vĩ mô được in trong những tháng liên tiếp với rất ít ngoại lệ.

Thị trường từ lâu đã cho rằng cuộc họp FOMC tháng này sẽ mang lại ít bất ngờ, thay vào đó họ ủng hộ việc bắt đầu cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 3.

Theo dữ liệu từ FedWatch Tool của CME Group, tỷ lệ giữ lãi suất ở mức hiện tại sau ngày 31/1 là gần 98%.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)- Ảnh 4.

Xác suất lãi suất mục tiêu của Fed. Nguồn: Tập đoàn CME

Nguồn tin giao dịch The Kobeissi Letter đã tóm tắt trong danh sách các bản phát hành dữ liệu vĩ mô quan trọng hàng tuần: "Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một tuần hành động sắp tới".

Các sự kiện chính trong tuần này:

1. Dữ liệu công việc của JOLT - Thứ ba

2. Niềm tin của người tiêu dùng CB - Thứ ba

3. Quyết định lãi suất của Fed - Thứ Tư

4. Dữ liệu PMI Sản xuất ISM - Thứ Năm

5. Báo cáo việc làm tháng 1 - Thứ Sáu

6. ~20% công ty S&P 500 báo cáo thu nhập

Như Cointelegraph đã đưa tin, những ngày tới sẽ không chỉ có lạm phát. Cách chính phủ xử lý các vấn đề khác - đặc biệt là sự ổn định của ngân hàng khu vực - cũng nằm trong tầm ngắm.

Trước đó, Arthur Hayes, cựu Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử BitMEX, thậm chí còn dự đoán Bitcoin sẽ giảm xuống mức 30.000 USD nếu tình trạng hỗn loạn ngân hàng quay trở lại Mỹ trong những tháng tới. Ông lập luận rằng những gì Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen quyết định trong tuần này sẽ là vấn đề then chốt.

Độ khó khai thác được thiết lập để tiếp tục chuỗi cao nhất mọi thời đại

Quỹ đạo của các nguyên tắc cơ bản của mạng Bitcoin một lần nữa lại rõ ràng - và đó chỉ là trường hợp "tăng".

Ước tính trực tiếp mới nhất từ nguồn thống kê BTC.com cho thấy khó tăng 4% trong lần điều chỉnh tự động tiếp theo — đưa nó lên mức cao mới mọi thời đại.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)- Ảnh 5.

Tổng quan về các nguyên tắc cơ bản của mạng bitcoin (ảnh chụp màn hình). Nguồn: BTC.com

Việc điều chỉnh này cũng sẽ loại bỏ mức giảm 3,9% được thấy hai tuần trước đó ở mức độ không chắc chắn về dòng ETF.

Mặc dù quy mô thay đổi vẫn có thể khác nhau tùy thuộc vào hành động giá trong giai đoạn can thiệp, nhưng khó khăn hiện được đặt ra là 73.590 tỷ.

Tương tự, sự hồi sinh là tỷ lệ băm, việc triển khai sức mạnh xử lý ước tính cho chuỗi khối Bitcoin, đã tăng 10% chỉ trong tuần qua.

Cuộc tranh luận xung quanh hoạt động khai thác đương nhiên tập trung vào sự kiện giảm một nửa trợ cấp khối vào tháng 4, điều này sẽ cắt giảm 50% số tiền kiếm được trên mỗi khối (không bao gồm phí).

Tuần trước, nghiên cứu mới từ công ty dịch vụ tài chính Cantor Fitzgerald cảnh báo rằng phần lớn các hoạt động khai thác lớn sẽ gặp phải vấn đề tài chính do halving dựa trên lợi nhuận hiện tại.

Đồng thời, dữ liệu từ nền tảng phân tích trên chuỗi CryptoQuant đã đặt các công ty khai thác vào vùng "được trả lương cực kỳ thấp" nhờ sự kết hợp giữa giá giao ngay giảm và doanh thu từ phí giảm.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của CryptoQuant, Julio Moreno, nói thêm về X, hiện trạng này là kém thuận lợi nhất kể từ tháng 6 năm 2022.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)- Ảnh 6.

Tính bền vững của lãi/lỗ khai thác bitcoin. Nguồn: Julio Moreno/X

Tính năng của nhà đầu cơ trong thị trường Bitcoin

Đi sâu vào tầm quan trọng của sự đảo chiều gần đây của Bitcoin, James Van Straten, nhà nghiên cứu và phân tích dữ liệu tại công ty chuyên sâu về tiền điện tử CryptoSlate, đã đưa ra một số cấp độ quen thuộc.

Ông tuyên bố rằng 38.800 USD đánh dấu mức giá thực tế tổng hợp (RP) dành cho các nhà đầu cơ Bitcoin, được gọi là những người nắm giữ ngắn hạn (STH). STH là các thực thể nắm giữ BTC trong 155 ngày hoặc ít hơn và cơ sở chi phí của chúng đã đóng vai trò hỗ trợ trong năm qua.

Van Straten lưu ý rằng RP nhìn chung tiếp tục tăng cao hơn, với việc các nhà đầu tư nói chung trả nhiều tiền hơn để có được BTC.

"Lần cuối cùng STH RP ở mức 38.300 USD là đợt tăng giá năm 2021 và giá là 60.000 USD" anh ấy nói thêm cùng với dữ liệu từ công ty phân tích chuỗi Glassnode.

"Điều này cho thấy đợt tăng giá này bền vững hơn đến mức nào".

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)- Ảnh 7.

Giá thực tế của nhóm nhà đầu tư bitcoin. Nguồn: James Van Straten/X

Như Cointelegraph đã đưa tin, việc rút lui khỏi 49.000 USD – vốn đã đánh dấu mức cao nhất của Bitcoin kể từ tháng 12/2021 – đã gây ra một đợt thoát ra hàng loạt trong số STH, nhiều trong số đó đã bán ra các đồng tiền đã mua gần đây và thua lỗ.

Tâm lý thị trường tiền điện tử gần mức thấp nhất trong ba tháng

Những tuần qua đã chứng kiến áp lực bên bán từ một số tổ chức lớn, đặc biệt là sàn giao dịch FTX không còn tồn tại.

Như Cointelegraph đã đưa tin, điều này đã làm tăng thêm mối lo ngại của thị trường đối với Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), phương tiện đầu tư tổ chức hiện là quỹ ETF giao ngay.

Trong khi dòng tiền chảy ra từ GBTC đã chậm lại vào tuần trước, tâm lý vẫn tiếp tục đặt ra những rào cản đối với việc phục hồi giá BTC.

Theo dữ liệu từ Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử, tâm lý đối với tiền điện tử đã chạm mức thấp nhất trong ba tháng vào ngày 24/1.

Sợ hãi & Tham lam, tuy là một chỉ báo có độ trễ, nhưng vẫn vẽ ra một bức tranh lo lắng cho các nhà đầu tư, khi chứng kiến mức cao 76/100 - gần như đánh dấu sự bứt phá của "sự tham lam cực độ" - trước khi ETF ra mắt vào ngày 11/1.

5 điều cần biết về Bitcoin trong tuần này (29/1 - 3/2)- Ảnh 8.

Chỉ số sợ hãi và tham lam tiền điện tử (ảnh chụp màn hình). Nguồn: Alternative.me

Trong khi đó, đối với công ty nghiên cứu Santiment, dữ liệu đó đã đánh dấu cái mà họ gọi là "sự hưng phấn đỉnh cao" đối với Bitcoin.

Với việc S&P 500 sau đó đạt được mức cao mới mọi thời đại, Santiment đã cân nhắc xem liệu tiền điện tử có thể chơi trò đuổi bắt hay không.

"Lĩnh vực tiền điện tử đã thực sự tụt hậu so với thị trường chứng khoán, đặc biệt là sau khi nó bắt đầu đi chệch hướng theo hướng ngược lại vào ngày 17/1", nó lập luận.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều tiềm ẩn rủi ro và độc giả nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

(Nguồn: Cointelegraph)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement