Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (20/6)

Chứng khoán

20/06/2023 07:47

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Tỷ phú Warren Buffett tăng gấp 3 lần khoản đầu tư vào Nhật Bản. New Zealand công bố điều tra về lĩnh vực ngân hàng. Đây là những thông tin đáng chú ý vào hôm nay (20/6).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken

Chiều 19/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm kéo dài 2 ngày (18-19/6) đến Trung Quốc.

Theo thông tin từ báo chí Nhà nước Trung Quốc, tại cuộc tiếp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh, thế giới cần một mối quan hệ Trung-Mỹ ổn định về tổng thể, hai nước cần xử lý tốt quan hệ song phương với thái độ có trách nhiệm với lịch sử, người dân và thế giới, đóng góp cho hòa bình và phát triển, tạo thêm sự ổn định, chắc chắn và tính xây dựng trong một thế giới đầy biến động.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết, nước này tôn trọng lợi ích của Mỹ, sẽ không thách thức hay thay thế Mỹ; đồng thời cho rằng, phía Mỹ cũng cần tôn trọng Trung Quốc, không làm tổn hại lợi ích chính đáng của Trung Quốc.

5 điều cần biết để bắt đầu ngày mới (20/6) - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 19/6. Ảnh: Getty Images

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết, Tổng thống Joe Biden tin tưởng hai nước có trách nhiệm và nghĩa vụ quản lý tốt mối quan hệ song phương, điều này phù hợp lợi ích của Mỹ, Trung Quốc và thế giới.

Phía Mỹ nỗ lực quay trở lại chương trình nghị sự được hai nguyên thủ đề ra tại cuộc gặp ở Bali; đồng thời tuân thủ các cam kết của Tổng thống Joe Biden, kỳ vọng tiến hành trao đổi cấp cao với Trung Quốc, duy trì liên lạc thông suốt, kiểm soát các bất đồng một cách có trách nhiệm, tìm kiếm đối thoại, giao lưu và hợp tác.

Warren Buffett tăng gấp 3 lần khoản đầu tư vào Nhật Bản

ập đoàn Berkshire Hathaway cho biết đã nâng tỷ lệ sở hữu tại 5 công ty Nhật Bản lên hơn 8,5%. Giao dịch này được thực hiện thông qua National Indemnity Company, công ty con sở hữu 100% của Berkshire Hathaway.

Các công ty này bao gồm Itochu, Marubeni, Mitsubishi, Mitsui và Sumitomo. Đây cũng là những khoản đầu tư lớn nhất của Berkshire Hathaway ở nước ngoài.

Trước đó, tập đoàn Berkshire Hathaway đã hé lộ mong muốn nắm giữ dài hạn với 5 công ty Nhật Bản và CEO Warren Buffett cam kết sẽ chỉ mua tối đa là 9,9% vốn ở các công ty này.

Tháng 4 năm nay, tỷ phú Buffett đã ghé thăm Nhật Bản và thông báo rằng Berkshire Hathaway sẽ tăng đầu tư vào các ông lớn thương mại Nhật Bản lên 7,4%. Huyền thoại đầu tư xứ Omaha đánh giá 5 doanh nghiệp Nhật Bản này khá tương đồng với Berkshire Hathaway.

Năm doanh nghiệp trên thuộc nhóm những công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản và còn gọi là các sogo-shosha. Các công ty này chủ yếu tập trung vào các khoản đầu tư dài hạn, đa dạng, ưu tiên cho giá trị và dòng tiền. Thông thường, hoạt động kinh doanh của những công ty này chủ yếu xoay quanh việc nhập khẩu năng lượng, khoáng sản và thực phẩm vào Nhật Bản và xuất khẩu thành phẩm.

Cuộc điều tra về lĩnh vực ngân hàng của New Zealand 

Chính phủ New Zealand chuẩn bị công bố một cuộc điều tra về lĩnh vực ngân hàng của nước này trong bối cảnh lo ngại rằng những người cho vay đang kiếm quá nhiều lợi nhuận. 

Hôm nay (20/6), các bộ trưởng dự kiến sẽ thông báo rằng họ đã yêu cầu cơ quan giám sát chống độc quyền thực hiện một nghiên cứu thị trường về lĩnh vực này. Cựu Thủ tướng Jacinda Ardern lần đầu tiên chỉ ra những lo ngại của chính phủ về lợi nhuận và phí ngân hàng vào tháng 11/2022, gợi ý rằng những người cho vay cần suy nghĩ về hành vi của họ vào thời điểm nhiều khách hàng của họ đang phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao. 

Người kế nhiệm của bà, Chris Hipkins, đã nhắc lại vào tháng 5 rằng chính phủ của ông vẫn lo ngại về mức lợi nhuận của ngân hàng.

Vấn đề của Singapore Airlines và Cathay Pacific

Vận may của Singapore Airlines và Cathay Pacific của Hồng Kông, những hãng hàng không hàng đầu của hai trung tâm tài chính quan trọng nhất châu Á, đã đi theo những hướng khác nhau sau đại dịch và khoảng cách giữa họ ngày càng tăng. 

Mối quan tâm đặc biệt là định giá của họ: giá trị thị trường của Singapore Air là 17 tỷ USD, gần gấp ba lần so với Cathay. 

4 năm trước, sự khác biệt chỉ khoảng 2 tỷ USD. Singapore Air vừa kết thúc chuỗi 12 ngày tăng giá cổ phiếu, chuỗi dài nhất kể từ năm 2008 và tăng khoảng 40% trong năm nay. Cathay, vốn đang sa lầy vào các vấn đề hậu đại dịch, đã giảm 9,3%.

Chứng khoán châu Á

Chứng khoán châu Á sẵn sàng mở cửa trái chiều khi đà phục hồi của chứng khoán toàn cầu có dấu hiệu dao động và các nhà đầu tư lo ngại về sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch của Trung Quốc. 

Hợp đồng tương lai của Nhật Bản cho thấy mức giảm khi mở cửa, sau khi sụt giảm 1% vào thứ ngày 19/6 trong thước đo vốn chủ sở hữu chính của châu Âu. 

Hợp đồng cho các điểm chuẩn của Mỹ giảm nhẹ khi chúng mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ ở Phố Wall. Hợp đồng tương lai cho Hồng Kông và Úc chỉ ra mức tăng nhẹ sớm. 

Các thương nhân đang lo lắng về việc thiếu các biện pháp kích thích mới từ chính quyền ở Bắc Kinh sau khi đấu thầu cổ phiếu Trung Quốc vào tuần trước với hy vọng có một gói hỗ trợ sâu rộng để hỗ trợ nền kinh tế.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement