Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

1/5 loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng

Lối sống

04/03/2024 14:18

Một báo cáo mới của các nhóm bảo tồn vừa công bố hôm nay (4/3) cho biết sự phát triển không bền vững đang đe dọa sức khỏe và sự đa dạng của quần thể cá ở sông Mê Kông, với 1/5 loài cá trên huyết mạch chính của Đông Nam Á đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng.

Sông Mê Kông trải dài gần 5.000 km từ cao nguyên Tây Tạng đến Biển Đông, là huyết mạch canh tác và đánh bắt cá của hàng chục triệu người dân ở Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Tuy nhiên, các loài cá trên sông Mê Kông đang phải đối mặt với vô số mối đe dọa, bao gồm mất môi trường sống, chuyển đổi vùng đất ngập nước sang nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, khai thác cát không bền vững, du nhập các loài xâm lấn, biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ và các đập thủy điện chia cắt dòng chảy của sông và các nhánh sông, báo cáo do Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (World Wildlife Fund) và 25 nhóm bảo tồn biển và động vật hoang dã toàn cầu nêu rõ.

1/5 loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng- Ảnh 1.

Một con cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông được nhìn thấy trên một chiếc thuyền trên sông Tonle Sap, Campuchia, ngày 21/10/2002. Ảnh: Reuters

Nhà sinh vật học Zeb Hogan, người đứng đầu nhóm bảo tồn Wonders of the Mekong cho biết mối đe dọa lớn nhất hiện nay và vẫn đang có xu hướng gia tăng là phát triển thủy điện.

Ông nói, các con đập đã làm thay đổi dòng chảy của sông Mê Kông, con sông có độ đa dạng sinh học lớn thứ ba trên thế giới (chỉ sau sông Amazon và sông Congo), làm thay đổi chất lượng nước và ngăn chặn sự di cư của cá.

Báo cáo "Những loài cá bị lãng quên của sông Mê Kông" của các nhà bảo tồn cho biết khoảng 19% trong số 1.148 loài cá trở lên ở sông Mê Kông đang có nguy cơ tuyệt chủng, đồng thời cho biết thêm rằng con số này có thể cao hơn vì có quá ít thông tin về 38% số loài được biết đến. đánh giá tình trạng bảo tồn của chúng

1/5 loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng- Ảnh 2.

Ngư dân bắt cá trắm Xiêm trên thuyền trên sông Tonle Sap, Campuchia, tháng 1/2003. Ảnh: Reuters

"Sự suy giảm đáng báo động về quần thể cá ở sông Mê Kông là lời cảnh tỉnh khẩn cấp để hành động… Chúng ta phải hành động ngay bây giờ để đảo ngược xu hướng nguy hại này vì cộng đồng và các quốc gia sông Mê Kông sẽ phải chịu tổn thất rất lớn", Lan Mercado, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của WWF cho biết.

Báo cáo từ 25 nhóm khu vực và quốc tế đã xem xét tác động lên các khu vực khác nhau của sông Mê Kông, bao gồm cả hồ Tonle Sap của Campuchia, nơi quần thể cá đã giảm đến 88% trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2019.

1/5 loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng- Ảnh 3.

Một ngư dân được nhìn thấy bên cạnh một con cá chẽm khổng lồ ở sông Tonle Sap, Campuchia, ngày 15/11/2023. Ảnh: Reuters

Các tác giả cho biết 74 loài cá trên sống Mê Kông được đánh giá là "có nguy cơ tuyệt chủng" trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Trong số những loài có nguy cơ tuyệt chủng có 18 loài được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt vào danh sách "cực kỳ nguy cấp", bao gồm hai loài cá da trơn lớn nhất thế giới, cá chép lớn nhất thế giới và cá đuối nước ngọt khổng lồ.

Ông Hogan nói: "Một số loài cá lớn nhất và hiếm nhất… ở bất kỳ đâu trên trái đất đều xuất hiện trên sông Mê Kông".

Báo cáo cho biết, sự suy giảm cá ở sông Mê Kông - chiếm hơn 15% sản lượng đánh bắt nội địa của thế giới, tạo ra hơn 11 tỷ USD mỗi năm - có thể gây tổn hại đến an ninh lương thực cho ít nhất 40 triệu người ở lưu vực hạ lưu sông Mê Kông.

1/5 loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng- Ảnh 4.

Một con cá da trơn khổng lồ sông Mê Kông được nhìn thấy trên một chiếc thuyền trên sông Tonle Sap, Campuchia, ngày 21/10/2002. Ảnh: Reuters

Báo cáo cũng cảnh báo rằng các loài cá biến mất có thể làm trầm trọng thêm nạn phá rừng trong khu vực khi hàng triệu người trước đây sống dựa vào dòng sông buộc phải chuyển sang làm ruộng.

"Rõ ràng là chúng ta đang mạo hiểm gây ra một cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học mới cho lưu vực sông Mê Kông. Nhưng vẫn chưa quá muộn!" ông Herman Wanningen, Giám đốc điều hành của World Fish Migration Foundation nêu rõ.

1/5 loài cá ở sông Mê Kông có nguy cơ tuyệt chủng- Ảnh 5.

Các nhà khoa học và ngư dân thả con cá đuối nước ngọt khổng lồ sau khi được gắn thẻ vào sông Tonle Sap, Campuchia, ngày 13/6/2022. Ảnh: Reuters

Trong các khuyến nghị được đưa ra, báo cáo kêu gọi các quốc gia Mê Kông bảo vệ và khôi phục hệ sinh thái của dòng sông, đồng thời cam kết thực hiện Thử thách Nước ngọt (Freshwater Challenge - FWC) - một sáng kiến nhằm hỗ trợ, tích hợp và đẩy nhanh việc khôi phục 300.000 km sông bị suy thoái và 350 triệu ha vùng đất ngập nước bị suy thoái vào năm 2030, cũng như bảo tồn các hệ sinh thái nước ngọt nguyên vẹn. Được biết đến nay, đã có 46 quốc gia tham gia sáng kiến này.

Song song đó, tăng dòng chảy tự nhiên của sông, cải thiện chất lượng nước, bảo vệ môi trường sống và các loài quan trọng là một trong sáu trụ cột được khuyến nghị để giúp khắc phục và bảo tồn sông Mê Kông.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement