Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Yêu cầu đầu mối xăng dầu chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ

Chính sách - Hạ tầng

08/03/2023 11:10

Bộ Công Thương đã có có văn bản số 969 yêu cầu đầu mối, thương nhân phân phối điều chỉnh chiết khấu hợp lý cho cửa hàng bán lẻ nhằm bảo đảm không bị gián đoạn nguồn cung xăng dầu.

Theo Bộ Công Thương, hiện thị trường xăng dầu thế giới đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là những diễn biến của xung đột tại Ukraina, dự trữ xăng dầu ở nhiều nước đang giảm và nhu cầu nhập khẩu tăng cao. Giá dầu thô thế giới đã vượt ngưỡng 100 USD/thùng và vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Để đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước để phục vụ cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân cũng như nhu cầu phục hồi kinh tế, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối một loạt các giải pháp.

Yêu cầu đầu mối xăng dầu chia sẻ nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu cho cửa hàng bán lẻ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo đó, các đầu mối xăng dầu triển khai ngay việc nhập khẩu xăng dầu theo kế hoạch đã được Bộ Công Thương giao từ đầu năm và lượng nhập khẩu giao bổ sung ngày 24/2/2023 để đảm bảo cung cấp cho thị trường. Việc này sẽ giúp bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước.

Các doanh nghiệp đầu mối cũng được yêu cầu công khai nguồn hàng nhập và xuất bán cho thị trường tại website của doanh nghiệp và có báo cáo về Bộ Công Thương trước ngày 20 hàng tháng.

Các thương nhân kinh doanh xăng dầu cũng được yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo nguồn cung theo kế hoạch. Nếu doanh nghiệp thiếu nguồn cung xăng dầu, do việc cắt giảm sản lượng từ nguồn sản xuất trong nước, cần chủ động liên hệ với các doanh nghiệp đầu mối được giao nhập khẩu bổ sung để trong mọi tình huống đều đảm bảo nguồn cung cho doanh nghiệp bán lẻ, theo TPO.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối nguồn cung, điều chỉnh chiết khấu một cách hợp lý để bảo đảm không bị gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh. Các doanh nghiệp phải duy trì hoạt động bán hàng tại các cửa hàng bán lẻ trực thuộc, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, cung cấp đủ xăng dầu cho cửa hàng bán lẻ.

"Trường hợp cửa hàng bán lẻ xăng dầu nào thiếu hàng để bán, thương nhân cấp hàng phải chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định. Nếu cơ quan chức năng phát hiện hành vi đầu cơ, găm hàng tại bất cứ doanh nghiệp nào, cơ quan đó sẽ bị kiểm tra, xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Bộ Công Thương cho biết, sẽ phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu đúng quy định, bám sát diễn biến giá thế giới. Trường hợp giá xăng dầu thế giới có biến động bất thường, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ thời điểm điều hành giá xăng dầu phù hợp.

Theo tiết lộ của Bộ Công Thương, cơ quan này đã báo cáo cấp có thẩm quyền rà soát tính toán lại các mức chi phí, gồm chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức, phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam cũng như các loại thuế, đặc biệt là thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, các chi phí sẽ được tính đúng, tính đủ, hài hòa giữa các đầu mối và các doanh nghiệp.

Trước đó, một nhóm doanh nghiệp chủ của 9.000 cây xăng trên cả nước đã báo cáo số lỗ lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Liên minh này cho biết với mỗi cửa hàng, chi phí tối thiểu một tháng ước khoảng 100 triệu đồng. Số này bao gồm lương nhân viên 30 triệu đồng; khấu hao 30 triệu đồng; điện nước, bảo vệ 10 triệu đồng; thuê đất, sửa chữa hao hụt 10 triệu đồng; chi phí kế toán, trả lãi ngân hàng 20 triệu đồng, theo Dân trí.

Ước tính, số tiền thua lỗ của các doanh nghiệp bán lẻ thời cao điểm nhất là 900 tỷ đồng/tháng, lũy kế từ tháng 3/2022 đến nay thua lỗ khoảng 3.000-4.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp bán lẻ đứng trước nguy cơ xin rút giấy phép, tạm ngưng kinh doanh.

Đại diện doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đề nghị Nghị định mới cần quy định lợi nhuận định mức, chi phí kinh doanh định mức ở khâu bán lẻ một cách hợp lý đảm bảo công bằng, không có sự phân biệt đối xử…

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement