--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Yêu cầu báo cáo nguyên nhân sự cố cầu cạn tuyến metro số 1 trước ngày 10/12

THUẬN TIỆN | 07/12/2020, 13:33

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR), đã hơn 1 tháng từ khi phát hiện sự cố cầu cạn tuyến của metro số 1, Liên danh NJPT và Liên danh SCC vẫn không có báo cáo nguyên nhân, không trình nộp đúng thời hạn các hồ sơ.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (MAUR) vừa có văn bản gửi Giám đốc dự án của Liên danh NJPT và Liên danh Sumitomo-Cienco6 (SCC) về việc Tổng thầu EPC (Liên danh SCC) chậm trễ trong báo cáo nguyên nhân sự cố dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên.

Theo TTXVN, từ khi phát hiện sự cố đến nay, MAUR đã liên tục phát hành văn bản cũng như thường xuyên tổ chức các cuộc họp đôn đốc Tổng thầu EPC báo cáo nguyên nhân, trình các hồ sơ thiết kế, kết quả thí nghiệm vật liệu, biện pháp thi công, nghiệm thu lắp đặt liên quan đến gối cầu.

Vụ việc sự cố của metro số 1 thu hút sự quan tâm của dư luận và các cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng. Ảnh: Vietnamnet.
Vụ việc sự cố của metro số 1 thu hút sự quan tâm của dư luận và các cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng. Ảnh: Vietnamnet.

Đã hơn 1 tháng từ khi phát hiện sự cố, Liên danh NJPT và Liên danh SCC vẫn không có báo cáo nguyên nhân, không trình nộp đúng thời hạn các hồ sơ.

Theo MAUR hiện nay, Tổng thầu EPC chỉ đưa ra các giải thích, nhận định ban đầu rất sơ sài và không thuyết phục nhằm mục đích chuyển hướng sự việc, kéo dài thời gian, chối bỏ trách nhiệm với vai trò Tổng thầu EPC của mình. Ban Quản lý vẫn chưa có báo cáo chính thức gửi đến các cơ quan chức năng theo yêu cầu.

Do đó, Ban Quản lý đường sắt đô thị chính thức yêu cầu Tổng thầu EPC (Liên danh SCC) hoàn thành và trình nộp các bằng chứng về việc điều tra và báo cáo cụ thể nguyên nhân sự việc gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn bị mất ổn định rơi khỏi đá kê gối tại trụ P14-10 trước ngày 10/12/2020 nhằm phục vụ việc báo cáo cho các cơ quan chức năng.

Nếu sau thời hạn nêu trên, MAUR tuyên bố Liên danh SCC chịu toàn bộ trách nhiệm cho mọi chậm trễ gây ra bởi các hành động của mình mà không loại trừ trách nhiệm trực tiếp giải trình các cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

Đối với Liên danh NJPT (tư vấn chung), phải có trách nhiệm chủ động rà soát, phối hợp, đôn đốc Tổng thầu SCC thực hiện sớm và trình nộp lại đầy đủ hồ sơ được yêu cầu nêu trên.

Một số vị trí trên bề mặt bê tông đệm đường ray còn các vết nứt nhỏ. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN).
Một số vị trí trên bề mặt bê tông đệm đường ray còn các vết nứt nhỏ. (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN).

Sự cố của tuyến metro số 1 được phát hiện vào 30/10, theo đó MAUR cho biết một gối cao su sử dụng cho dầm cầu cạn tại vị trí trụ thuộc phân đoạn cầu cạn VD14 bị mất ổn định, rơi khỏi đá kê gối (dầm cầu này đã thi công vào năm 2016).

Sự cố làm hư hỏng thanh ray đã lắp đặt bên trên; các thanh ray bị nhổ khỏi các bulông liên kết với hệ đỡ bên dưới và gây hư hỏng, nứt vỡ bê tông đệm ray tại vị trí VD14.

Sau đó, Tổng thầu EPC đã xử lý xong đặt gối thay thế bảo đảm ổn định cho dầm trong thời gian xem xét, đánh giá nguyên nhân của sự việc.

Ngày 13/11, trong báo báo gửi UBND TP.HCM về kết quả kiểm tra hiện trường sự cố rơi gối dầm Metro số 1, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đầu dầm chữ U gác lên trụ P14-10 (phía gối cầu) bị rơi lệch khoảng 8,5 cm. Các thanh ray (gác qua 2 dầm chữ U) bị bong bật khỏi bệ đỡ, xuất hiện vết nứt cục bộ tại một số vị trí của bê tông bệ đỡ đường ray.

Tuyến Metro số 1 có tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng, dài gần 20 km, gồm 2,6 km đi ngầm và hơn 17 km trên cao. Đoạn cầu cạn của tuyến dài 14,5 km. Toàn bộ dự án hiện đạt hơn 78%, trong đó gói thầu CP2 đạt khoảng 90% khối lượng. TP.HCM đặt mục tiêu khai thác dự án vào cuối năm 2021.

(Tổng hợp)

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Robot đào hầm Metro Nhổn - ga Hà Nội đã về đến Việt Nam
Các robot đào hầm sẽ bắt đầu khoan từ ga S9 tới ga S12 – Ga Hà Nội, địa điểm nằm cuối đường Trần Hưng Đạo với tổng chiều dài 4 km.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Yêu cầu báo cáo nguyên nhân sự cố cầu cạn tuyến metro số 1 trước ngày 10/12