Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trưởng vào những tháng cuối năm

Báo cáo ngành hàng

20/11/2019 11:51

Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 2 của Việt Nam sau EU, chiếm 19,6% tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, sau khi tăng trưởng dương trong 4 tháng từ tháng 5 đến tháng 8, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 9/2019 giảm 18% đạt 64,7 triệu USD. Tính tới 15/10/2019, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 510,5 triệu USD, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam tích cực hơn từ tháng 5 đến tháng 8 do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang có xu hướng giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trưởng vào những tháng cuối năm.
Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trưởng vào những tháng cuối năm.

Mỹ là thị trường nhập khẩu tôm chân trắng lớn nhất Việt Nam. Về cơ cấu xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng lớn 83,3%, tôm sú chỉ chiếm 12,6%. 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm chân trắng sống/tươi/đông lạnh sang Mỹ tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 8/2019, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã công bố kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR 13) về thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam vào Mỹ, có 31 doanh nghiệp được hưởng mức thuế 0%. Đây cũng là động lực cho các DN tôm Việt Nam duy trì xuất khẩu tôm sang thị trường này.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, xuất khẩu tôm bao bột từ Việt Nam sang Mỹ 8 tháng đầu năm nay đạt 7.098 tấn, trị giá 50,8 triệu USD, tăng 57% về khối lượng và 52% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trưởng vào những tháng cuối năm

Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam là 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, lần lượt chiếm 31%, 26%, và 25% tổng giá trị nhập khẩu tôm bao bột của Mỹ. Trong 3 nguồn cung chính tôm bao bột cho Mỹ, Trung Quốc đang phải chịu thuế 25%, dẫn tới sản lượng tôm bao bột của Trung Quốc cung cấp cho Mỹ giảm mạnh 33% về giá trị và 27% về khối lượng so với cùng kỳ năm 2018. Tôm bao bột là mặt hàng có tỉ suất lợi nhuận cao nên DN Việt Nam vẫn nên tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ.

Mỹ đang áp dụng Chương trình giám sát nhập khẩu thủy sản (SIMP) với thủy sản nhập khẩu từ Việt Nam, theo đó Mỹ yêu cầu khai báo và lưu giữ hồ sơ đối với hàng thủy sản nhập khẩu nhằm ngăn chặn các sản phẩm đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát hoặc giả mạo xâm nhập thị trường Mỹ. Từ 01/01/2019, để được nhập khẩu tôm vào Mỹ, các nhà nhập khẩu buộc phải có Giấy phép Thương mại Thủy sản Quốc tế. Quy định này cũng gây ra không ít khó khăn cho DN xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ.

xuất khẩu tôm sang Mỹ dự kiến tăng khoảng 5% trong quý cuối năm nay.

Tháng 9/2019, Mỹ nhập khẩu 63.767 tấn tôm, trị giá 554,9 triệu USD, giảm 1,1% về khối lượng và tăng 1,6% về giá trị so với tháng 9/2018.

Chín tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm vào Mỹ đạt 494.964 tấn, trị giá 4,2 tỷ USD, so với 489.639 tấn và 4,4 tỷ USD của cùng kỳ năm 2018.

Tính tới tháng 9 năm nay, Mỹ nhập khẩu 15.795 tấn tôm, trị giá 85,2 triệu USD từ Trung Quốc, giảm 56% về khối lượng và 66% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

xuất khẩu tôm Trung Quốc sang Mỹ giảm do các nhà xuất khẩu nước này phải chịu mức thuế 25% từ tháng 5/2019 do tác động từ thương chiến Mỹ-Trung.

Tháng 9 năm nay, nhập khẩu tôm vào Mỹ từ Ecuador, Thái Lan, Argentina, Honduras và Panama cũng giảm. Ecuador xuất khẩu 6.801 tấn tôm sang Mỹ, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Thái Lan xuất khẩu 3.691 tấn tôm sang Mỹ, giảm 11%.

Ấn Độ vẫn là nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ, xuất khẩu sang Mỹ 198.350 tấn tôm, trị giá 1,6 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm nay, tăng 13% về khối lượng và 4,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement