Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu hạt tiêu giảm mạnh trong tháng đầu năm 2021

Giao dịch ảm đạm khiến xuất khẩu hạt tiêu tháng 1/2021 giảm mạnh cả lượng và giá trị.

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu tháng 1/2021 đạt 16.896 tấn, trị giá 48,72 triệu USD, giảm 18,54% về lượng và giảm 8,67% về trị giá so với tháng 12/2020, so với tháng 1/2020 tăng 14,43% về lượng và tăng 35,38% về trị giá.

Giá tiêu xuất khẩu bình quân trong tháng đạt 2.884 USD/tấn, tăng 4,23 % so với giá xuất khẩu bình quân của tháng 12/2020.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), cho biết, năm 2021 sản lượng tiêu có thể giảm 25 - 30% so với năm 2020 xuống khoảng 168.000 - 180.000 tấn.

che_bien_ca_phe.jpg

Tuy nhiên, giá tiêu trong năm 2021 khó tăng mạnh vì cung vẫn vượt cầu. Dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến các nhà hàng phải đóng cửa kéo theo nhu cầu giảm mạnh.

Thêm vào đó, doanh nghiệp hiện vẫn đang thiếu container rỗng để xuất hàng đi, giá cước tăng cao nên tình hình càng khó khăn hơn. Ngoài ra, các nước sản xuất tiêu lớn khác như Brazil, Campuchia tăng sản lượng nên càng gây áp lực lên giá.

Theo ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, xuất khẩu hạt tiêu giảm là bởi mất cân đối cung - cầu. Khi cung về diện tích, năng suất, sản lượng của cả Việt Nam và thế giới tăng cao trong những năm gần đây thì nhu cầu hồ tiêu chỉ tăng ở mức độ 2 - 2,5%/năm.

Sản lượng hồ tiêu hàng năm của Việt Nam đạt khoảng 170.000 tấn, trong đó xuất khẩu chiếm đến gần 95%, tiêu thụ nội địa khoảng 5%. Sản phẩm hồ tiêu chế biến chủ yếu bao gồm: Tiêu đen, tiêu trắng, tiêu nghiền bột; ngoài ra còn có các sản phẩm có số lượng ít như: tiêu đỏ, tiêu xanh, tiêu đỏ ngâm nước muối,...

Tuy nhiên, cơ cấu sản phẩm hồ tiêu chế biến chưa hợp lý, tiêu trắng (tiêu sọ) có giá trị gia tăng cao chỉ chiếm 10 - 15% tổng sản lượng.

Hồ tiêu Việt Nam chủ yếu vẫn xuất thô, luôn cạnh tranh bằng giá ở phân khúc thấp. Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành hàng hạt tiêu có 18 nhà máy chế biến quy mô công nghiệp, tổng công suất khoảng 70.000 - 80.000 tấn/năm; trong đó có 14 nhà máy có công nghệ khá hiện đại, có sản phẩm chế biến đạt các tiêu chuẩn quốc tế: ESA, ASTA... Tỷ lệ sử dụng công suất thiết kế bình quân là 56,4%. Chế biến công nghiệp chiếm khoảng 65% sản lượng.

Về chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm, hạt tiêu Việt Nam đã bị một số thị trường cảnh báo về vấn đề an toàn thực phẩm và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nhiễm nấm mốc, vi khuẩn Salmonella SPP.

Dự báo, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam tiếp tục giảm trong năm nay, khi nhiều thị trường xuất khẩu vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

(Tổng hợp)

PHƯƠNG LÊ
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement