Giá vàng Mua Bán
Vàng SJC 41.55 41.92
Vàng nữ trang 24 K 41.1 41.9
Tỷ giá VND
EUR Euro 26.403,22
JPY Yên Nhật 215,87
USD Đô Mỹ 23.275,00
Chứng khoán
VNIndex 987.22 11.15 1.13%
HNX 102.2 1.08 1.06%
UPCOM 56.4 0.58 1.03%

Xuất khẩu cá tra sang Hàn Quốc giảm mạnh và đây là nguyên nhân

VIÊN VIÊN 17:22 | 05/06/2019

Xuất khẩu cá tra sang Hàn Quốc 4 tháng đầu năm giảm 14%. Cho tới nay, Hàn Quốc vẫn còn là thị trường khá “xa lạ” với cá tra Việt Nam.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, năm 2018, giá trị xuất khẩu cá tra, basa sang thị trường Hàn Quốc đạt 5,75 triệu USD, tăng 28% so với năm trước.

Tuy nhiên, 4 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu sản phẩm này sang Hàn Quốc lại giảm hơn 14% so với cùng kỳ. Cho tới nay, Hàn Quốc vẫn còn là thị trường khá “xa lạ” với cá tra Việt Nam.

Xuất khẩu cá tra sang Hàn Quốc, 4 tháng đầu năm giảm 
Xuất khẩu cá tra sang Hàn Quốc, 4 tháng đầu năm giảm 

Trong hơn 8 năm qua, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Hàn Quốc vẫn dừng ở mức tăng trưởng trung bình. Hiện nay, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu cá tra, basa đứng thứ 51 trên tổng gần 120 thị trường.

Tháng 5/2015, Việt Nam và Hàn Quốc đã chính thức ký Hiệp định thương mại tự do song phương (VKFTA). Với những nội dung đã được thỏa thuận, nhiều chuyên gia cho rằng Hiệp định này sẽ mang đến những tác động tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nhất là xuất khẩu tôm và mực, bạch tuộc.

Nhưng trên thực tế, xuất khẩu các sản phẩm thủy sản của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc chưa nắm bắt và tận dụng được những ưu đãi về thuế quan từ hiệp định này.

Với sản phẩm cá tra, basa vốn vẫn chưa được nhiều người tiêu dùng và nhà nhập khẩu biết đến thì hầu như chưa có lực đẩy nào của Hiệp định thương mại tự do giúp cho hoạt động xuất khẩu cá tra, basa sang thị trường này tăng trưởng hơn. Cho tới nay, thị hiếu của khách hàng Hàn Quốc vẫn trung thành với nhóm sản phẩm hải sản và tôm.

Người Hàn Quốc tiêu thụ nhiều sản phẩm: cá cơm, tôm, mực, cá ngừ, Alaska Pollack, cá thu, corvina vàng, cá thu đao, cá đuôi tóc, cá bẹt, cá tu sĩ, cá chình, cá đá và cá tuyết...

Sự thành công từ những nỗ lực của ngành công nghiệp Hàn Quốc để thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về thủy sản (có lợi cho sức khỏe hơn các loại thịt đỏ) để đa dạng hóa các sản phẩm thủy sản, và để nâng cao chất lượng và phát triển công nghệ chế biến sẽ là chìa khóa trong việc mở rộng nhu cầu trong nước trong thời gian tới. Đó là lý do tại sao, trong thời gian gần đây, tỷ lệ nhập khẩu sản phẩm cá thịt trắng bắt đầu gia tăng trong cơ cấu nhập khẩu thủy sản của nước này.

Hiện nay, tỷ lệ nhập khẩu sản phẩm cá tra, basa của Hàn Quốc cũng chỉ chiếm từ 0,1 – 0,45% tổng giá trị nhập khẩu của nước này. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu sản phẩm cá Alaska pollack chiếm từ 59 – 62% tổng giá trị nhập khẩu cá thịt trắng.

Nga và Mỹ là hai nguồn cung sản phẩm cá thịt trắng lớn nhất cho thị trường Hàn Quốc, chiếm tỷ lệ lần lượt 75% và 20% tổng giá trị nhập khẩu. Việt Nam là nguồn cung lớn thứ 3 với thế mạnh là sản phẩm cá tra, basa phile đông lạnh. Cá Alaska pollack và cá tuyết là hai sản phẩm cá thịt trắng rất phổ biến và được ưa chuộng tại thị trường Hàn Quốc. Đây là những sản phẩm thu hút thị hiếu tiêu dùng của quốc gia này.

Như đã phân tích ở trên, nhận thức của người tiêu dùng Hàn Quốc đang dần thay đổi, khách hàng cũng bắt đầu tìm kiếm các sản phẩm thủy sản thay thế sản phẩm cá thịt đỏ mang nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Do đó, dự báo trong tương lai sẽ có chỗ cho các sản phẩm cá thịt trắng, trong đó có cá tra, basa Việt Nam.

Hiện nay, mức thuế nhập khẩu trung bình của Hàn Quốc đang áp dụng với sản phẩm cá tra, basa phile tươi, ướp lạnh là 11,9% và sản phẩm cá tra, basa phile đông lạnh ở mức 7,9%. Giá nhập khẩu sản phẩm cá tra, basa trung bình của Hàn Quốc dao động từ 4,4 - 4,95 USD/kg. 

Từ khóa:
id news:176454