Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt

Báo cáo ngành hàng

26/12/2019 15:23

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã đổi chiều, tăng trở lại trong tháng 11.

Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam trong tháng 11 đạt hơn 59 triệu USD, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính trong tháng này cũng đã khởi sắc.

Mỹ

Tháng 11/2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt sau khi chững lại trong tháng 10. Giá trị xuất khẩu tăng 15,6% so với cùng kỳ. Xu hướng thị trường cá ngừ Mỹ năm nay tích cực hơn, đặc biệt tại phân khúc cá ngừ tươi sống đông lạnh. Do đó, nhập khẩu cá ngừ của Mỹ từ các nguồn cung chính hầu hết đều tăng trong giai đoạn này.

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt.
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ tiếp tục tăng trưởng tốt.

Mỹ hiện đang nhập khẩu rất nhiều các sản phẩm cá ngừ đông lạnh, trong đó phần lớn là các cá ngừ vây vàng đông lạnh của Việt Nam mã HS030487 như loin cá ngừ vây vàng đông lạnh, cá ngừ vây vàng cắt saku hay steak… Trong tháng 11, giá loin cá ngừ vây vàng đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ dao động từ 7,04 – 10,73 USD/kg, các sản phẩm cá ngừ vây vàng cắt steak dao động ở mức 7,04 – 12,87 USD/kg.

EU

Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU tiếp tục giảm trong tháng 11/2019 ở mức 7,7% so với cùng kỳ. Tuy nhiên tốc độ sụt giảm đã chậm lại. Điều đáng mừng, mặc dù xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU trong tháng 11 vẫn chưa có sự hồi phục, nhưng xuất khẩu sang các thị trường nhập khẩu chính trong khối như Tây Ban Nha, Italy và Hà Lan đã có dấu hiệu tăng trưởng, lần lượt là 3,7%, 38,8% và 31,4%.

Trong tháng 11, Tây Ban Nha nhập khẩu chủ yếu loin cá ngừ vây vàng hấp đông lạnh mã HS16041490, với giá CFR 4,79 USD/kg. Italy chủ yếu nhập khẩu cá ngừ cắt làm tư với giá 4,12 USD/kg.

ASEAN

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang ASEAN trong tháng 11 tăng trưởng cao bất ngờ, tăng gần 114% so với cùng kỳ năm 2018. Nhờ đó tổng giá trị xuất khẩu sang khối thị trường này trong 11 tháng đầu năm đã tăng 4,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân của sự tăng trưởng mạnh trong tháng 11 là do Thái Lan tăng nhập khẩu cá ngừ từ Việt Nam. Riêng trong tháng 11, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Thái Lan tăng 98%.

Nhật Bản

Nếu như năm ngoái, xuất khẩu khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản giảm liên tục trong những tháng cuối năm thì năm nay xu hướng tăng trưởng tích cực hơn. Tháng 11, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản tăng 58% so với cùng kỳ, nhờ đó tính tổng 11 tháng đầu năm xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng 11,7%. Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu cá ngừ chế biến sang Nhật Bản. Hiện Việt Nam đang là nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nước Đông Nam Á xuất khẩu cá ngừ đóng hộp sang thị trường này. Việt Nam hiện đang xuất khẩu chủ yếu các sản phẩm loin cá ngừ mắt to hấp đông lạnh, cá ngừ đóng túi làm thức ăn cho vật nuôi… sang thị trường này trong thời gian gần đây.

Các thị trường khác

Sau một thời gian tăng trưởng ổn định, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đột ngột giảm trong tháng 11. Giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada giảm 23% so với cùng kỳ. Cùng với Canada, xuất khẩu cá ngừ sang Israel và Trung Quốc cũng vẫn tiếp tục giảm trong tháng 11.

Trái lại, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico vẫn tiếp tục tăng trưởng. Việt Nam vẫn đang tiếp tục thống trị tại phân khúc cá ngừ đông lạnh cho thị trường này. Dự kiến xuất khẩu sang thị trường này sẽ còn tiếp tục khởi sắc. 

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement