Chủ nhật, 21/10/2018

Xe điện - tâm điểm của triển lãm Auto China 2018

Thứ năm, 26/04/2018 | 07:25 GMT+7

ANH QUÂN

Auto China 2018, sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô thế giới, đang chịu ảnh hưởng từ tình trạng căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.

Hai hãng sản xuất ô tô Volkswagen (VW) và Nissan đã giới thiệu các mẫu xe điện được thiết kế cho thị trường Trung Quốc tại Triển lãm ô tô Trung Quốc 2018 diễn ra từ tại Bắc Kinh – sự kiện cho thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của các khách hàng Trung Quốc đối với một công nghệ được coi là trọng điểm của tương lai ngành công nghiệp ô tô thế giới. 

Trong khi đó, General Motors “trình làng” năm mẫu ô tô hoàn toàn chạy bằng điện bao gồm mẫu xe thể thao Buick có thể di chuyển quãng đường lên tới 600 km/một lần sạc điện. Còn đối thủ Ford cũng như các hãng ô tô khác cũng “tung ra” một số mẫu xe SUV, sedan … chạy bằng điện dành cho thị trường Trung Quốc. 

Một mẫu xe điện của Tập đoàn Volkswagen được trưng bày tại triển lãm ô tô ở Frankfurt, Đức ngày 14/9/2015.
Một mẫu xe điện của Tập đoàn Volkswagen được trưng bày tại triển lãm ô tô ở Frankfurt, Đức ngày 14/9/2015.

Auto China 2018, sự kiện lớn nhất của ngành công nghiệp ô tô thế giới trong năm nay, đang chịu ảnh hưởng từ tình trạng căng thẳng thương mại đang gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ khi Washington cảnh báo tăng thuế đối với các hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, trong đó có ô tô do sự bất đồng giữa hai nước về chính sách công nghệ. 

Theo các nhà phân tích trong ngành, tác động trên đối với các nhà sản xuất ô tô sẽ ở quy mô nhỏ do số lượng ô tô xuất khẩu chỉ lên tới một vài nghìn chiếc/năm, trong đó có các mẫu ô tô SUV của GM, Envision, và Volvo sản xuất ở Trung Quốc để xuất khẩu sang Mỹ. 

Trung Quốc chiếm tới 50% doanh số bán ô tô điện toàn cầu trong năm 2017, nhờ các khoản trợ giá và những biện pháp khuyến khích khác mà Bắc Kinh thực hiện với mong muốn đưa nước này trở thành một trung tâm về công nghệ mới nổi trên thế giới.

Theo Giám đốc điều hành (CEO) VW, Herbert Diess, thị trường Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng đối với ngành công nghệ ô tô quốc tế cũng như sự thành công của VW. Tại triển lãm lần này, VW đã giới thiệu mẫu ô tô SUV E20X – mẫu xe đầu tiên cho SOL, một thương hiệu xe điện do VW thành lập với một đối tác Trung Quốc. E20X, có thể di chuyển 300 km/một lần sạc điện, được nhắm tới các khách hàng ưa chuộng những dòng ô tô giá rẻ - phân khúc thị trường hiện có nhu cầu mạnh nhất. 

theo TTXVN

Từ khóa: