Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WWDC 2024: Apple công bố công nghệ AI sáng tạo và hợp tác với OpenAI

Số hóa

11/06/2024 07:58

Apple đã công bố một chiến lược AI được chờ đợi từ lâu vào sáng sớm ngày 11/6, (giờ Việt Nam), tích hợp công nghệ "Apple Intelligence" mới trên bộ ứng dụng bao gồm Siri và hợp tác với OpenAI để đưa ChatGPT vào các thiết bị của mình, Reuters đưa tin.
news

Được định nghĩa là " trí thông minh cá nhân", nỗ lực đầu tiên của công ty về AI tổng hợp nhằm mục đích làm cho "những sản phẩm cá nhân nhất của bạn trở nên hữu ích và thú vị hơn", giám đốc điều hành Tim Cook cho biết tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu tại trụ sở chính của Apple ở Cupertino, California.

Để trấn an người dùng rằng dữ liệu của họ được an toàn khi công ty giới thiệu AI tổng quát trên các sản phẩm của mình, Apple nhấn mạnh rằng sự đổi mới này được xây dựng với trọng tâm là sự an toàn và mang lại trải nghiệm cá nhân hóa cao.

"Quan trọng nhất, nó phải hiểu bạn và dựa trên bối cảnh cá nhân của bạn, như thói quen, các mối quan hệ, giao tiếp của bạn và hơn thế nữa", ông Cook cho biết.

"Và tất nhiên, nó phải được xây dựng với sự riêng tư ngay từ đầu. Tất cả những điều này vượt xa trí tuệ nhân tạo. Đó là trí tuệ cá nhân và đó là bước tiến lớn tiếp theo của Apple".

Công nghệ mới sẽ được tích hợp vào hệ điều hành mới nhất của công ty dành cho iPhone, iPad và Mac.

Nó sẽ khai thác sức mạnh của chip silicon nội bộ để hiểu và tạo ra ngôn ngữ và hình ảnh, bên cạnh việc thực hiện hành động trên các ứng dụng.

WWDC 2024: Apple công bố công nghệ AI sáng tạo và hợp tác với OpenAI- Ảnh 1.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tham dự sự kiện hội nghị nhà phát triển thường niên tại trụ sở chính của công ty ở Cupertino, California, Hoa Kỳ, ngày 10/6/2024. Ảnh Reuters

Được hỗ trợ bởi Apple Intelligence, trợ lý ảo Siri của công ty sẽ được tích hợp sâu vào trải nghiệm hệ thống, Apple cho biết.

Với khả năng hiểu ngôn ngữ nâng cao, Siri sẽ trở nên tự nhiên hơn, phù hợp hơn với ngữ cảnh và cá nhân hơn, với khả năng đơn giản hóa và tăng tốc các công việc hàng ngày.

Kế hoạch AI của Apple không thúc đẩy được cổ phiếu

Bất chấp những thông báo về AI được chờ đợi nhiều, cổ phiếu của công ty cho thấy rất ít biến động.

Giá cổ phiếu của nó đã giảm 1,91% xuống còn 193,12 USD khi đóng cửa thị trường vào thứ Hai, mang lại cho công ty giá trị thị trường là 2,96 nghìn tỷ USD. Nó giảm 0,26% xuống còn 192,61 USD trong giao dịch sau giờ thị trường.

Tuy nhiên, các nhà phân tích trong ngành rất lạc quan về tương lai của công ty.

Thomas Monteiro, nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, cho biết, việc tích hợp AI trên nhiều dịch vụ đa dạng của Apple đang đạt được động lực đáng kể.

"Điều này không chỉ thể hiện rõ ở vô số tính năng AI trong sản phẩm cuối cùng mà còn trong kế hoạch chiến lược của công ty nhằm tận dụng cơ sở người tiêu dùng rộng lớn của mình… một xu hướng đã xác định cách tiếp cận của Apple trong thập kỷ qua", ông Monteiro nói.

WWDC 2024: Apple công bố công nghệ AI sáng tạo và hợp tác với OpenAI- Ảnh 2.

Công ty cho biết Apple Intelligence có thể chọn ra những bức ảnh và video hay nhất dựa trên mô tả của người dùng, tạo ra một cốt truyện và sắp xếp tất cả thành một bộ phim với câu chuyện riêng. Ảnh: Apple

"Mặc dù các nhà đầu tư coi đây là một loại sự kiện để bán tin tức do thiếu các thông báo quan trọng, nhưng nhìn từ góc độ rộng hơn, một số điểm tích cực cho thấy Tim Cook đang đưa công ty đi đúng hướng một lần nữa".

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote Bank, cho biết Apple đã tụt hậu so với các đối thủ trong giai đoạn đầu phát triển và giới thiệu công nghệ AI.

Khác với Microsoft và Google đã cho ra mắt các mô hình AI tiên tiến, Apple vẫn chưa đưa ra được chiến lược AI rõ ràng và mạnh mẽ.

Bà Ozkardeskaya viết trong một ghi chú: "Nhiều nhà đầu tư không coi Apple là một công ty công nghệ tiên tiến mà là một thương hiệu xa xỉ bán hàng triệu phần cứng có thể là ngôi nhà của bất kỳ mô hình AI nào được đánh giá hợp lý".

"Nhưng mọi người đều đồng ý rằng Apple nên nhanh chóng phát triển dịch vụ AI của họ và WWDC tuần này là một ranh giới khó khăn".

Mối quan hệ hợp tác được chờ đợi từ lâu của Apple với OpenAI

Apple cũng đã thông báo tại WWDC rằng họ đang hợp tác với OpenAI do Microsoft hậu thuẫn, công ty đứng sau ChatGPT, để tích hợp công cụ AI tổng quát của mình vào Siri.

ChatGPT sẽ có sẵn miễn phí trong iOS 18 và macOS Sequoia, phiên bản tiếp theo của hệ điều hành máy tính để bàn trong năm nay.

Người dùng ChatGPT trả phí sẽ có thể liên kết tài khoản của họ để có quyền truy cập vào các tính năng nâng cao của OpenAI trong hệ điều hành của Apple.

WWDC 2024: Apple công bố công nghệ AI sáng tạo và hợp tác với OpenAI- Ảnh 3.

Tích hợp ChatGPT với Apple iOS 18 được công bố vào cuối năm nay trong WWDC2024 của Apple ở Cupertino, California, vào ngày 10/6/2024. Ảnh: Apple

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman cho biết trong một tuyên bố chia sẻ với The Verge: "Apple chia sẻ cam kết của chúng tôi về sự an toàn và đổi mới, đồng thời mối quan hệ hợp tác này phù hợp với sứ mệnh của OpenAI là giúp mọi người có thể tiếp cận AI tiên tiến".

iOS 18 dành cho iPhone

Apple cũng tiết lộ hệ điều hành mới nhất dành cho iPhone, iOS 18, đi kèm với nhiều tùy chọn cá nhân hóa khác nhau, thiết kế lại lớn nhất từ trước đến nay của ứng dụng Ảnh và những cách mới để quản lý hộp thư đến.

Người dùng sẽ có thể sắp xếp các ứng dụng ở bất kỳ không gian mở nào trên màn hình chính, tùy chỉnh các nút ở cuối màn hình khóa, nhanh chóng truy cập vào nhiều điều khiển hơn trong trung tâm điều khiển và tự động sắp xếp các thư viện ảnh trong một chế độ xem.

Được hỗ trợ bởi công nghệ tương tự như iPhone hiện có, giờ đây người dùng có thể liên lạc qua vệ tinh trong ứng dụng tin nhắn mà không cần kết nối di động hoặc Wi-Fi.

Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple cho biết: "Đây là một bản phát hành khổng lồ với những tính năng đáng kinh ngạc… có rất nhiều lợi ích cho mọi người".

Bản beta dành cho nhà phát triển hoặc bản dùng thử của iOS 18 hiện đã có sẵn, trong khi bản beta công khai sẽ có vào tháng tới. Bản cập nhật phần mềm miễn phí cho iPhone X và các mẫu mới hơn sẽ có sẵn vào tháng 9 hoặc tháng 10.

Apple Vision Pro mở rộng sang các thị trường mới

Apple Vision Pro, sản phẩm lớn đầu tiên của công ty kể từ Watch vào năm 2015, sẽ được cung cấp ở các quốc gia và khu vực mới, với các đơn đặt hàng trước cho Trung Quốc, Hồng Kông Nhật Bản và Singapore bắt đầu từ ngày 13/6.

WWDC 2024: Apple công bố công nghệ AI sáng tạo và hợp tác với OpenAI- Ảnh 4.

Apple đã mở rộng phạm vi cung cấp Vision Pro sang các thị trường mới. Ảnh: Apple

Khách hàng ở Úc, Canada, Pháp, Đức và Anh có thể đặt hàng thiết bị này, vốn đã được bán ở Mỹ vào tháng 2, từ ngày 28 tháng 6.

Có giá 3.499 USD (Dh12.850), thiết bị này đánh dấu sự xuất hiện của Apple trong thế giới máy tính có thể đeo trên mặt.

Ông Cook mô tả nó là một kỷ nguyên mới của "điện toán không gian" – sự kết hợp giữa thực tế ảo, tăng cường và hỗn hợp.

Cập nhật phần mềm mới cho iPad, Mac, Watch, TV và Vision Pro

Apple cũng tiết lộ cái nhìn đầu tiên về hệ điều hành của mình cho các sản phẩm khác. Hãng đã xem trước watchOS 11 cho Apple Watch, giới thiệu ứng dụng Vitals cho các số liệu sức khỏe quan trọng và các tính năng theo dõi hoạt động thể dục mới.

 cung cấp các tùy chọn kết nối và cá nhân hóa nâng cao, bao gồm hỗ trợ cho người dùng mang thai và điều khiển cử chỉ mới.

WWDC 2024: Apple công bố công nghệ AI sáng tạo và hợp tác với OpenAI- Ảnh 5.

Apple Playground được giới thiệu trong WWDC2024 của Apple tại Cupertino, California, Ảnh: Apple

Và iPadOS 18 đã được ra mắt, có các công cụ viết tay nâng cao cho Apple Pencil và ứng dụng Ảnh được thiết kế lại.

macOS Sequoia mang đến các chức năng mới như phản chiếu iPhone, ứng dụng Mật khẩu mới và cải tiến trò chơi.

Trong khi đó, tvOS 18 cung cấp các tính năng mới để cải thiện trải nghiệm giải trí, trong khi VisionOS 2 dành cho Vision Pro giới thiệu tính năng tạo ảnh không gian và cử chỉ tay mới, cùng với các công cụ nâng cao dành cho nhà phát triển để tạo ứng dụng không gian.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement