icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

WB: Việt Nam cần thận trọng với rủi ro nợ xấu đang gia tăng

Ngân hàng

23/09/2021

11:23

Mặc dù triển vọng của Việt Nam vẫn tích cực nhưng các cấp có thẩm quyền cần xử lý những rủi ro cao về tài khóa, tài chính và xã hội. Và công nghệ số chính là tương lai của nền kinh tế Việt Nam.

Đây là những nội dung chính của Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam ấn phẩm tháng 8/2021 với tựa đề “Việt Nam Số hóa - Con đường đến tương lai” vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố.

Viễn cảnh trước mắt và trung hạn

Theo WB, viễn cảnh trước mắt và trung hạn là việc xử lý những hệ quả xã hội của đại dịch. Tác động của đại dịch COVID-19 đến thị trường lao động và các hộ gia đình đã trở nên trầm trọng hơn sau đợt bùng phát dịch tháng 2 và tháng 4. Đại dịch không chỉ làm giảm thu nhập của người lao động mà còn tạo ra bất bình đẳng sâu sắc hơn do có tác động khác nhau đến các nhóm thu nhập, ngành nghề, giới và địa bàn khác nhau.

"Các cấp có thẩm quyền nên cân nhắc tăng cường các chương trình đảm bảo xã hội, về phạm vi bao phủ, đối tượng mục tiêu và mức hỗ trợ, nhằm đảm bảo những nạn nhân hiện tại và tương lai của cú sốc kinh tế và dịch bệnh nhận được hỗ trợ đầy đủ", WB nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, cần cảnh giác với rủi ro khu vực tài chính đang tăng lên do khủng hoảng. Mặc dù tín dụng ngân hàng mới hoặc được tái cơ cấu cung cấp hỗ trợ đáng hoan nghênh cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, nhưng cũng góp phần chuyển giao rủi ro từ khu vực kinh tế thực sang khu vực tài chính. Cơ quan thực hiện chính sách tiền tệ sẽ cần thận trọng với rủi ro nợ xấu đang gia tăng, đặc biệt ở các ngân hàng có mức vốn hóa chưa đảm bảo trước đại dịch.

WB: Việt Nam cần thận trọng với rủi ro nợ xấu đang gia tăng ảnh 1

WB nhấn mạnh: "Đây là lúc cần thông qua một kế hoạch giải quyết nợ xấu, và xây dựng cơ chế rõ ràng để xử lý những ngân hàng yếu kém và gặp khó khăn, đồng thời tiếp tục tái cơ cấu vốn ngân hàng để đáp ứng các yêu cầu theo chuẩn Basel II".

Về rủi ro tài khóa, WB cho biết, mặc dù Chính phủ vẫn còn đủ dư địa tài khóa, với tỷ lệ nợ công trên GDP rơi vào khoảng 55,3% GDP vào cuối năm 2020, nhưng kinh nghiệm quốc tế cho thấy tình hình tài khóa có thể xấu đi tương đối nhanh chóng nếu đợt bùng phát dịch hiện nay không sớm được kiểm soát hoặc các đợt dịch mới lại nổ ra trong những tháng tiếp theo.

Chính phủ có thể phải mở rộng gói hỗ trợ tài khóa, vốn còn khiêm tốn đến thời điểm này, trong khi thu ngân sách có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do nền kinh tế phục hồi yếu hơn so với kỳ vọng.

“Tại thời điểm này, rủi ro tài khóa có vẻ vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng vẫn cần tiếp tục được theo dõi sát sao, đặc biệt là vì rủi ro này liên quan đến sức khỏe tài chính của các doanh nghiệp Nhà nước, dễ trở thành nợ tiềm tàng”, Báo cáo của WB khuyến nghị

Kinh tế số: con đường dẫn đến tương lai

Trong năm vừa qua, giá trị của một số công ty công nghệ trong nước tăng khoảng 200% trên Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm Công ty cổ phần Thế giới Số (Digiworld), nhà cung cấp dịch vụ phát triển thị trường; và Viễn Liên, doanh nghiệp thiết bị viễn thông - tăng lần lượt 252,1% và 189,4%.

WB nhận định, khi thế giới phục hồi sau khủng hoảng COVID-19, rõ ràng chuyển đổi số sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu. Các quốc gia đã và đang cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu để có uy thế về công nghệ số và Chính phủ Việt Nam đã thể hiện rõ mong muốn được tham gia cuộc đua bằng cách coi chuyển đổi số là một trong những mục tiêu trọng tâm trong Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030.

photo-cms-tinnhanhchungkhoan-zadn-vn_screen-shot-2021-08-24-at-14-02-43-6063.png
Nông dân cầm thiết bị thông minh trông lúa trên cánh đồng ở Việt Nam. Ảnh: Peerapas Mahamongkolsawas/Shutterstock

Việt Nam đang nắm giữ vị thế tốt nhưng chưa đồng bộ để trở thành cường quốc số của thế giới. Hôm nay, Việt Nam là một trong những quốc gia được kết nối tốt nhất trên thế giới, nhất là khi xét đến mức thu nhập, với tỷ lệ sử dụng thiết bị di động và internet cao, và các công cụ và nền tảng công nghệ thông tin được các doanh nghiệp sử dụng ngày càng nhiều. Việt Nam cũng đã có sự hiện diện của một số tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới.

"Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn đang đi sau ở một số khía cạnh - kỹ năng, tài chính, môi trường pháp lý thuận lợi, bao gồm tiếp cận và an ninh dữ liệu - gây cản trở việc tận dụng tối đa lợi ích từ quá trình chuyển đổi số diễn ra nhanh chóng", WB nhận định

WB khuyến nghị ba hành động chính:

Thứ nhất là nâng cao kỹ năng số. Người lao động cần có kỹ năng phù hợp để tận dụng thế mạnh của công nghệ số và phân bố kỹ năng không đồng đều có thể gia tăng bất bình đẳng.

Việt Nam có thể cân nhắc năm phương án bổ trợ cho nhau, bao gồm bồi dưỡng nhân tài trẻ về công nghệ số thông qua chương trình học bổng quy mô lớn để chuẩn bị cho sinh viên ở giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp sẵn sàng trước thời đại số (như tại Indonesia); xây dựng các chương trình kết hợp phát triển kỹ năng liên quan đến kinh tế số với tài trợ và cố vấn cho các doanh nhân số (như tại Singapore); đưa công nghệ vào giáo dục từ các giai đoạn đầu (như tại Hà Lan); thu hút nhân tài từ những kiều bào đang tham gia các lĩnh vực số khắp thế giới (như tại Philippines và Pháp); khuyến khích phát triển kỹ năng mềm cho người lao động, như kỹ năng tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, truyền thông, làm việc nhóm, sáng tạo, và quản lý (bằng cách đào tạo cho giảng viên trong các lĩnh vực trên và sửa đổi chương trình học).

WB: Việt Nam cần thận trọng với rủi ro nợ xấu đang gia tăng ảnh 3

Thứ hai là bồi dưỡng năng lực đổi mới sáng tạo. Để duy trì năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo liên tục là điều kiện bắt buộc. Chính phủ có thể hạ thấp rào cản gia nhập, đặc biệt đối với các công ty có năng lực công nghệ cao, như bằng cách triển khai thực hiện những hiệp định thương mại tự do khu vực thông qua gần đây, và theo bước các quốc gia như Australia, Đan Mạch, Đức, Ireland, Nhật Bản và Bồ Đào Nha;

Hoặc cải thiện chính sách cạnh tranh và việc triển khai thực hiện chính sách (Australia, Đức, Hàn Quốc); thúc đẩy khởi nghiệp và khuyến khích doanh nghiệp nhỏ trong ngành công nghệ số với các hỗ trợ có mục tiêu để tạo điều kiện tiếp cận tài chính, thông tin và phát triển kỹ năng tốt hơn.

Thứ ba là đẩy mạnh tiếp cận thông tin, chất lượng và an ninh. Việt Nam vẫn đạt kết quả thấp về tiếp cận thông tin Chính phủ và về nội dung thông tin do Chính phủ cung cấp. Hơn nữa, khả năng lưu động dữ liệu, khả năng trao đổi và sử dụng dữ liệu còn hạn chế, cho dù Chính phủ đã ra mắt cổng thông tin dữ liệu nội bộ vào giữa năm 2020.

WB nhấn mạnh: "Trong lúc đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ cần tìm cách cân bằng giữa quản lý dữ liệu, bảo vệ quyền riêng tư, và tạo điều kiện thuận lợi cho lưu chuyển dữ liệu số, đồng thời học hỏi kinh nghiệm các quốc gia khác trong khu vực cũng đang từng bước chuyển từ giảm bớt chủ nghĩa bảo hộ dữ liệu sang tăng cường bảo vệ dữ liệu cá nhân (như tại các nền kinh tế ASEAN khác, bao gồm cả Singapore)".

Thực hiện: NHUỆ MẪN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

IMF kêu gọi châu Á lưu ý đến rủi ro lan tỏa từ việc thắt chặt

IMF kêu gọi châu Á lưu ý đến rủi ro lan tỏa từ việc thắt chặt

Theo Reuters, ngày 19/5, một quan chức cấp cao của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) kêu gọi các nền kinh tế châu Á phải lưu ý đến rủi ro lan tỏa khi một thập kỷ các chính sách nới lỏng bất thường của các ngân hàng trung ương lớn bị rút lại nhanh hơn dự kiến.

Ngân hàng

20/05/2022

Đồng Baht Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 5 năm do Trung Quốc hạn chế du lịch nước ngoài

Đồng Baht Thái Lan chạm mức thấp nhất trong 5 năm do Trung Quốc hạn chế du lịch nước ngoài

Chính sách "zero COVID'' nghiêm ngặt của Trung Quốc làm lu mờ triển vọng phục hồi của ngành du lịch Thái Lan.

Ngân hàng

14/05/2022

Thí điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip

Thí điểm rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip

Ngày 9/5, đại diện Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội) cho biết Bộ Công an đã tổ chức thực hiện việc rút tiền bằng căn cước công dân gắn chip tại một số ngân hàng.

Ngân hàng

09/05/2022

Ngân hàng cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị loại khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

Ngân hàng cho vay lớn nhất nước Nga có thể bị loại khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT

Liên minh châu Âu đặt mục tiêu cắt Sberbank (SBER.MM), công ty cho vay lớn nhất của Nga, khỏi Hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT trong bối cảnh các phương Tây tìm cách cô lập Moscow khỏi thị trường tài chính do cuộc chiến ở Ukraina.

Ngân hàng

05/05/2022

Sacombank: Lãi trước thuế quý 1 tăng 59%, nợ xấu giảm

Sacombank: Lãi trước thuế quý 1 tăng 59%, nợ xấu giảm

Theo BCTC hợp nhất quý 1/2022 vừa được công bố, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank, HOSE: STB) báo lãi trước thuế tăng 59% so với cùng kỳ, thu được gần 1,589 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh các nguồn thu ngoài lãi. Nợ xấu giảm 7% so với đầu năm.

Ngân hàng

03/05/2022

Vietcombank ghi nhận lợi nhuận gần 10.000 tỷ đồng trong quý đầu năm

Vietcombank ghi nhận lợi nhuận gần 10.000 tỷ đồng trong quý đầu năm

Kết quả kinh doanh trên được Chủ tịch Hội đồng quản trị Phạm Quang Dũng chia sẻ tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 diễn ra sáng nay 29/4 tại Hà Nội.

Ngân hàng

29/04/2022

Chủ tịch Jerome Powell báo hiệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm vào tháng 5

Chủ tịch Jerome Powell báo hiệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm vào tháng 5

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 21/4 cho biết ngân hàng trung ương cam kết tăng lãi suất “khẩn trương” để giảm lạm phát.

Ngân hàng

22/04/2022

Moody's: Nga có thể bị vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đồng USD

Moody's: Nga có thể bị vỡ nợ đối với trái phiếu bằng đồng USD

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s ngày 14/4 cho rằng Nga “có thể bị xem là vỡ nợ” nếu không thanh toán hai trái phiếu bằng đồng USD khi hết thời gian ân hạn ngày 4/5.

Ngân hàng

15/04/2022

Các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại về việc tăng lãi suất

Các ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương chịu thiệt hại về việc tăng lãi suất

Đối mặt với lạm phát tràn lan và nguy cơ bán tháo tiền tệ, các ngân hàng trung ương trên khắp châu Á - Thái Bình Dương đã phải thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn mức họ muốn.

Ngân hàng

15/04/2022