01/04/2017 01:29
Vườn cà chua Nhật Bản siêu khủng ở Lâm Đồng
Cà chua Sakata (Nhật Bản) không chỉ có vị chua thanh ngọt, thơm ngon mà còn nổi tiếng “siêu khủng”, sai trĩu quả đã được trồng thành công ở đất Lâm Đồng.
Đó là vườn cà chua Sakata với diện tích hơn 1000 m2, của gia đình ông Mai Thanh Nhã (48 tuổi, thôn Đại Nga 1, xã Lộc Nga, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng).
Cà chua Nhật Bản cơm dày, thơm ngon và rất giòn có thể cất giữ trong điều kiện bình thường tới vài chục ngày. Giá cà chua thường nhà vườn Đà Lạt bán ra hiện chỉ 4.000 đồng/kg, trong khi đó, giá cà chua Nhật Bản Sakata này dao động tới 15.000 – 25.000 đồng/kg.
Với diện tích hơn 1 sào (1.000 m2) ông Nhã đầu tư nhà kính và hệ thống tưới nhỏ giọt hơn 100 triệu đồng, sau đó ông lên “thủ phủ” rau ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) để mua giống cà chua và không ngừng học hỏi kinh nghiệm ở đây.
Do điều kiện canh tác và thổ nhưỡng phù hợp, kỹ thuật chăm sóc hợp lý, vườn cà chua Nhật Bản Sakata của ông Nhã không sâu bệnh, sum xuê trĩu quả. Đặc biệt, giống cà chua Nhật Bản này còn cho “trái khủng” khoảng hơn 550 g – gần 1 kg/quả; ngoài ra quả rất đều, đẹp mức bình quân khoảng (300 – 500 g), tức khoảng 3 quả đạt 1 kg, gấp hơn 10 lần so với loại cà chua thường.
Cũng theo ông Nhã, với giá bán hiện tại vườn ở mức 15.000 – 25.000 đồng/kg, vào những đợt thu hoạch rộ thì 3 ngày gia đình ông Nhã thu hơn 500 kg quả chín, bình quân thu về mỗi ngày từ 1,5 – 2,5 triệu đồng/sào, chỉ sau 1 vụ là có thể thu hồi vốn đầu tư ban đầu.
Bí quyết của ông Nhã là canh tác phải kết hợp giữa hữu cơ và hóa học vì đây là loại cây rất mẫn cảm với thời tiết, ngoài ra muốn thành công phải nắm rõ chất đất, hàm lượng pH và các chỉ tiêu lý hóa khác trên mảnh đất.
“Kết hợp hài hòa giữa thuốc sinh học chống sâu bệnh và nấm đối kháng (không ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường) thì cà chua sẽ sai trĩu quả, trái đẹp, bán giá cao” - ông Nhã nói.
Advertisement
Advertisement