Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Vua rác' David Dương và con trai bị khám xét nhà

Nóng trong ngày

21/06/2024 17:54

Trong sáng 20/6, các đặc vụ FBI cũng khám xét hai căn nhà thuộc sở hữu của thành viên gia đình ông David Dương. Hai căn nhà trên nằm cách nhà bà Sheng Thao khoảng 5km về hướng nam.

Theo tờ The Guardian, các cuộc khám xét trên diễn ra vào sáng 20/6 (giờ địa phương). Các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã mang theo khoảng 80 chiếc hộp ra khỏi căn nhà có 4 phòng ngủ của bà Sheng Thao, người đang giữ chức Thị trưởng thành phố Oakland, bang California.

Dù thông tin chi tiết về cuộc khám xét chưa được công bố nhưng phát ngôn viên FBI cho biết, cơ quan này đã tiến hành “hoạt động thực thi pháp luật theo thẩm quyền của tòa án”, nhưng từ chối tiết lộ thêm thông tin.

Các đặc vụ FBI trong sáng 20/6 cũng khám xét hai căn nhà thuộc sở hữu của thành viên gia đình ông David Dương. Hai căn nhà trên nằm cách nhà bà Sheng Thao khoảng 5km về hướng nam.

'Vua rác' David Dương và con trai bị khám xét nhà- Ảnh 1.

Ông David Dương. Ảnh: Oaklandside.org

Gia đình ông David Dương có ảnh hưởng chính trị và sở hữu công ty tái chế California Waste Solutions.

Ông David Dương hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty California Waste Solutions (CWS - công ty vận chuyển và xử lý rác tại Mỹ), đồng thời là CEO của Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

The Guardian cho hay, Công ty CWS đang bị điều tra về các khoản đóng góp cho chiến dịch tranh cử của bà Sheng Thao và các quan chức khác của thành phố Oakland.

Bà Sheng Thao, 38 tuổi, nhậm chức Thị trưởng Oakland từ tháng 1/2023 sau một thời gian làm việc trong hội đồng thành phố này. Bà đã tranh cử chức Thị trưởng Oakland dựa trên “những trải nghiệm của bản thân với tình trạng vô gia cư”, và cam kết giải quyết những khó khăn đang diễn ra ở Oakland về vấn đề nhà ở và tội phạm, theo vietnamfinance.vn.

Tuy nhiên, bà Sheng Thao kể từ khi nhậm chức đã đối mặt với nhiều chỉ trích từ các cư dân vẫn còn bức xúc với mức độ tội phạm xảy ra ở Oakland. Dự kiến, bà Thao sẽ phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vào tháng 11 tới.

Andy Dương là con trai của David Dương, một thành viên nổi bật của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Bay Area.

David Dương thành lập California Waste Solutions vào năm 1992. Trang web của công ty cho biết gia đình Dương, những người từng sở hữu một nhà máy giấy ở Việt Nam, đã rời khỏi quê hương năm 1979 và định cư tại San Francisco. Họ đã thành lập một công ty tái chế giấy nhỏ vào năm 1983 có tên là CoGiDo Recycling và mua một nhà kho ở West Oakland cùng năm đó.

California Waste Solutions là (CWS) đơn vị thu gom rác tái chế chính thức của Oakland. Công nhân của đơn vị này thu gom rác tái chế từ các hộ gia đình và doanh nghiệp mỗi ngày. Công ty của gia đình Dương cũng cung cấp dịch vụ cho San Jose và họ điều hành một cơ sở xử lý rác thải tại Việt Nam.

Tờ Oakland Side cho biết gia đình Dương có nhiều mối liên hệ chính trị ở Oakland, và đã từng bị điều tra vì nghi vấn rửa tiền cho các chiến dịch chính trị.

Cụ thể, tờ báo viết: “Bắt đầu từ năm 2019, cơ quan giám sát chính trị của Oakland, Ủy ban Đạo đức công cộng và Ủy ban Thực hành chính trị công bằng của tiểu bang đã tiến hành một cuộc điều tra chung sau khi nhận được tin báo cáo buộc gia đình Duong đã bí mật trao hàng chục nghìn đô la cho các ủy ban vận động tranh cử của các thành viên hội đồng thành phố Oakland".

Từ năm 2016 đến năm 2018, gia đình Dương bị cáo buộc đã chuyển 67.000 USD vào quỹ vận động tranh cử của Dan Kalb, Rebecca Kaplan, Lynette Gibson McElhaney, Larry Reid, Abel Guillen, Desley Brooks và Thao, người lúc đó đang là thành viên hội đồng. Các quan chức được bầu ở các thành phố khác cũng bị cáo buộc đã nhận tiền để giúp tranh cử, theo SGGP.

Sự việc này xảy ra trong khi thành phố đang đàm phán với California Waste Solutions về việc di dời cơ sở West Oakland đến căn cứ quân đội cũ, và trong khi Luật sư Barbara Parker đang vướng vào vụ kiện tụng với CWS về việc công ty này có tính phí quá cao đối với chủ nhà hay không.

Ông David Dương là một người khá nổi tiếng tại TPHCM. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty xử lý chất thải California Waste Solutions (CWS - Hoa Kỳ), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt - Mỹ (VABA). Năm 2004, ông David Dương về nước đầu tư và thành lập Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Năm 2007, Công ty VWS của ông David Dương đã xây dựng và chính thức đi vào hoạt động Dự án Khu liên hợp Xử lý Chất thải Đa Phước tiếp nhận, xử lý rác cho TPHCM. Hiện tại, dự án đang hoạt động, tiếp nhận xử lý hơn 5.000 tấn rác/ngày cho thành phố.

Bên cạnh đó, Công ty VWS đang đầu tư Dự án Chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện đặt tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM), với công suất 3.000 tấn/ngày, vốn đầu tư hơn 420 triệu USD (khoảng 10.080 tỷ đồng).
AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement