04/09/2018 15:13
Vú sữa vàng Đài Loan 900.000 đồng/kg hút người tiêu dùng Việt
Vú sữa vàng Đài Loan đang khiến các bà nội trợ phát sốt tìm mua về ăn thử dù giá bán đắt đỏ lên đến 900.000đồng/kg.
Từ lâu vú sữa Lò Rèn - Vĩnh Kim (Tiền Giang) của nước ta đã nổi tiếng khắp thế giới với đặc điểm quả tròn, vỏ bên ngoài màu xanh nhạt hay có loại vỏ một nửa tím, một nửa hơi xanh nhạt, bên trong nhiều thịt, ăn ngọt thơm.
Song, trên thị trường hiện nay xuất hiện thêm một loại vú sữa vàng khá lạ đang gây sốt, khiến nhiều bà nội trợ tò mò, quyết mua về ăn thử dù giá của chúng lên đến 900.000/kg (dao động từ 300.000-350.000 đồng/quả).
Theo tìm hiểu loại vú sữa vàng này có xuất xứ từ Đài Loan (hay còn gọi là vú sữa hoàng kim), quả vàng bóng, phần đít quả thay vì tròn thường có hình chóp nhọn, nhìn giống núm vú. Khi bỏ đôi ra sẽ thấy vỏ vú sữa chỉ mỏng 2mm, bên trong chứa duy nhất 1 hạt nhỏ xíu bằng đầu ngón tay, thịt quả dày có vị ngọt thanh, khi ăn thấy mùi thơm mát.
Vú sữa vàng nhìn từ bên ngoài khá lạ so với vú sữa Việt Nam, đặc biệt là màu vỏ vàng óng và phần đít quả thường có phần chóp nhọn. (Ảnh internet). |
Theo thông tin trên Báo VietNamNet, vú sữa Đài Loan hiện có mặt ở khá nhiều cửa hàng hoa quả cao cấp. Giá loại quả này dao động ở mức 600.000-700.000 đồng/kg, thậm chí nhiều cửa hàng không bán theo cân mà bán theo quả, giá lên đến 300.000-350.000 đồng/quả.
Anh Hoàng (Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ: "Trong một lần đi chơi cùng cơ quan, tôi được một người bạn cho ăn thử vú sữa vàng Đài Loan, phải nói là mê ngay từ lần đầu. Sau đó tôi tự tìm mua về cho gia đình cùng thưởng thức, thường thì giá bán từ 850.000 đến 900.000 đồng/kg. Nhưng vì quả to nên 1kg chỉ được 2 trái, nhà tôi 4 người nên mỗi lần phải mua 2kg mới đủ".
Giá có cao hơn vú sữa Việt Nam, song, khách hàng đặt mua khá nhiều. Nhiều người là khách quen thường đặt mua cả chục quả mỗi lần. Số khác thì đặt mua ăn thử vì tò mò, muốn ăn xem mùi vị của chúng thế nào.
Chị Nguyệt, một đầu mối chuyên buôn bán trái cây tại chợ Cây Gõ (quận 6, TP.HCM) cho biết: "Trung bình 1 tuần cửa hàng của tôi bán được vài chục kg vú sữa vàng. Khác với nhiều loại vú sữa khác, vú sữa vàng không chỉ ăn ngon mà trái to, đồng đều nên nhập về đến đâu là hết hàng đến đó. Vì hàng xách tay nên số lượng không nhiều. Khách phải đặt trước 1-2 ngày, có thời điểm một tuần mới có hàng”, chị Nguyệt cho hay.
Đồng quan điểm với chị Nguyệt, anh Thành (Quận 3, TP.HCM), một thương lái chuyên bán sỉ trái cây cho biết: "Trung bình mỗi ngày tôi đi được vài trăm kg vú sữa vàng Đài Loan, nhiều mối sỉ sáng mới chở hàng trưa đã báo hết, muốn lấy thêm nhưng vì nguồn hàng khan hiếm thường không có sẵng để giao tiếp cho sỉ. Dù giá cao là vậy, nhưng muốn mua được vú sữa vàng khách phải đặt trước cả tháng trời. Ngoài khách sỉ, khách hàng lẻ cũng đặt mua khá nhiều, trong đó nhiều người là khách quen thường đặt mua cả chục quả mỗi lần”, anh Thành chia sẻ.
Khảo sát một vòng tại nhiều cửa hàng trái cây trên địa bàn TP.HCM hiện nay, vú sữa vàng đang được rao bán rầm rộ, ngoài bán theo kg thì nhiều cửa hàng bán quả. Tùy kích cỡ mà có giá 300.000 - 400.000 đồng mỗi quả.
Ông Nguyễn Văn Thành, chuyên gia nông nghiệp ở Tiền Giang phát biểu trên Báo VnExpress, mẫu mã vú sữa Đài Loan đẹp, độ đồng đều cao nhưng khi ăn thì không khác mấy so với vú sữa Việt Nam. Lượng dinh dưỡng trong trái cây này cũng không khác nhiều so với hàng Việt. Sở dĩ vú sữa Đài Loan đắt khách là do đầu mùa nên giá cao. Chỉ một thời gian nữa, khi hàng Việt rộ mùa thì sản phẩm này sẽ hạ nhiệt.
Trái vú sữa vàng Đài Loan (hay còn gọi là vú sữa hoàng kim) vỏ căng bóng khi sống có màu xanh nhưng khi chín thì chuyển sang vàng tươi, ăn có vị ngọt thanh, thoang thoảng mùi sữa. Trái không tròn đều như các giống vú sữa thường thấy mà có một núm nhỏ hình chóp nhọn phía dưới, vỏ mỏng, cùi trong, mềm, hạt vú sữa chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay. Đặc biệt, giống vú sữa này còn dễ trồng và cho trái quanh năm. |
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp