Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ nghi lừa đảo xuất khẩu nông sản qua UAE: Lỗ hổng khi giao chứng từ D/P

Nóng trong ngày

24/07/2023 13:51

Liên quan đến vụ việc tại UAE, chứng từ gốc khi đến được giao cho nhân viên an ninh ngân hàng nhưng không có ký nhận và sau đó đã bị thất lạc.

Lỗ hổng khi giao chứng từ D/P

Dẫn thông tin từ Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương), TTXVN cho biết, trước thông tin Hiệp hội Điều và Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam về vụ nghi bị lừa đảo trong xuất khẩu tiêu, điều nhân sang Dubai thuộc Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), Bộ Công Thương đã có công hàm gửi Đại sứ quán UAE tại Hà Nội đề nghị Đại sứ quán thông báo với các cơ quan có thẩm quyền liên quan xem xét và xử lý vụ việc.

Báo cáo từ Thương vụ Việt Nam tại UAE cũng nêu rõ, Thương vụ Việt Nam đã nhận được công văn trình báo của một số doanh nghiệp Việt Nam với cùng nội dung, cùng tố cáo một đơn vị nhập khẩu tại UAE và cùng ngân hàng nhờ thu tại Dubai lừa ký hợp đồng mua quế, tiêu và điều.

Vụ nghi lừa đảo xuất khẩu nông sản qua UAE: Lỗ hổng khi giao chứng từ D/P - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Ngay sau khi nhận được công văn trình báo của các doanh nghiệp, Thương vụ Việt Nam đã có công hàm gửi Bộ Ngoại giao UAE, Cảnh sát Dubai, Ngân hàng Trung ương UAE và một số ngân hàng cũng như hãng tàu có liên quan.

Ngoài ra, Thương vụ Việt Nam tiến hành làm việc với một số đơn vị như chi nhánh ngân hàng có liên quan tại Dubai, hãng tàu và cơ quan chức năng của cảng Jebel Ali và nộp hồ sơ trình báo về vụ việc cho cảnh sát Dubai.

Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, hiện nay, tình trạng lừa đảo tại thị trường khu vực Trung Đông đã xuất hiện nhiều hơn trước, chủ yếu tập trung ở các công ty thương mại có quy mô nhỏ.

Đáng lưu ý, hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là doanh nghiệp nước ngoài khi ký hợp đồng mua bán với công ty Việt Nam thường yêu cầu điều khoản thanh toán TT (chuyển tiền bằng điện) hoặc phát hành séc cho bên bán cầm cố. Đây là hai hình thức có nhiều rủi ro nhất.

Cụ thể, hình thức thanh toán TT trả sau nghĩa là bên mua sẽ nhận hàng rồi mới thanh toán tiền cho bên bán. Cùng đó là hình thức phát hành séc có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định rồi giao cho bên bán cầm cố.

Phương thức này có nhiều rủi ro như bên mua phát hành séc mà không có tiền trong tài khoản, bên bán không thể đến ngân hàng bên mua để nhận tiền vì không có thẻ căn cước.

Hơn nữa, bên bán cũng không thể kiểm tra thông tin tài khoản của bên mua vì ngân hàng tại một số nước Trung Đông không cung cấp thông tin khách hàng cho bên thứ ba.

Để tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra, Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với doanh nghiệp nước ngoài phải thận trọng và đàm phán kỹ điều khoản thanh toán để đảm bảo an toàn nhất.

Doanh nghiệp bán hàng nên chọn các phương thức thanh toán an toàn hơn như mở thư tín dụng do ngân hàng lập ra theo yêu cầu của đối tác (LC) hay phương thức thanh toán D/P (nhờ thu kèm chứng từ). Ngay cả khi sử dụng các phương thức thanh toán được xem là an toàn hơn này, doanh nghiệp cũng cần thận trọng trong khâu giao chứng từ, theo KTSG Online.

Bộ Công Thương cũng lưu ý các ngân hàng bên bán khi chuyển giao chứng từ cho ngân hàng bên mua phải đảm bảo an toàn, tránh trường hợp xảy ra như các vụ việc nêu trên do khâu giao chứng từ và nhận chứng từ (nhân viên an ninh ngân hàng) không có ký nhận. Theo đó dẫn đến nghi vấn nhân viên an ninh ngân hàng giao chứng từ cho bên mua để đi nhận hàng mà bên mua không thanh toán tiền với ngân hàng để trả cho ngân hàng bên bán.

Tóm tắt vụ nghi lừa đảo xuất khẩu nông sản qua UAE

Bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội VPSA cho biết, đến nay, 4 lô hàng đã bị lấy ra khỏi cảng mà chưa thanh toán, bao gồm 2 container hồ tiêu, 1 container quế, 1 container điều, tổng trị giá khoảng 400.000USD.

1 lô hàng hoa hồi còn lại dự kiến sẽ cập cảng UAE vào ngày 26/7, trị giá 126.300 USD. Bộ chứng từ gốc lô hàng này cũng đã bị mất.

Theo VPSA, các doanh nghiệp nông sản xuất khẩu ký với khách hàng theo hình thức nhờ thu hộ D/P. Các ngân hàng Việt Nam dùng dịch vụ DHL chuyển phát bộ chứng từ gốc tới ngân hàng Ajman Bank. Nhân viên ngân hàng Ajman Bank đã xác nhận ký nhận thành công 5 bộ chứng từ.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì, các bộ chứng từ gốc không còn lưu tại ngân hàng Ajman. Các ngân hàng Việt Nam đã liên tục yêu cầu ngân hàng Ajman thanh toán.

Nhận thấy sự trì hoãn, chây ỳ từ phía cả ngân hàng và người mua, các công ty đã kiểm tra trên hệ thống hãng tàu thì phát hiện cả 4 container hàng nông sản xuất khẩu đều đã biến mất khỏi cảng.

Khi phát hiện việc hàng nông sản xuất khẩu đã được lấy ra khỏi cảng, người bán đã không liên hệ được với người mua. Đến nay, công ty bên mua cũng đã đóng cửa tại trụ sở đăng ký.

Vì vậy, các công ty nông sản xuất khẩu đã yêu cầu ngân hàng Việt Nam điện đòi ngân hàng Ajman trả lại bộ chứng từ gốc. Ngân hàng Việt Nam liên tục điện truy vấn, kể cả qua các hình thức khác là email và điện thoại trực tiếp, theo Dân Việt.

Thế nhưng đến nay, ngân hàng này vẫn chưa trả lời và chỉ thông báo là đã chuyển thông tin về trụ sở chính để giải quyết.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement