07/06/2018 10:19
Vụ khách hàng tố Bách hóa xanh bán đùi gà có giun: Không thể xác định nguồn gốc
Một nhà cung cấp đùi gà và một số sản phẩm thịt cho Bách hóa xanh cho rằng, rất khó để xác định nguồn gốc chiếc đùi gà.
Ông này cho biết, doanh nghiệp của ông cùng hai công ty khác là cung cấp sản phẩm đùi, cánh, gà góc tư… cho hệ thống cửa hàng Bách hóa xanh (BHX). Tuy nhiên, khi cung cấp, sản phẩm được đóng gói theo các mức trọng lượng, 1kg, 2kg… chứ không phải dạng hàng xá để khách hàng tự mua, tự gắp trong cửa hàng.
“Đùi, cánh… gà được đóng gói bao bì có đầy đủ thông tin sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng… được công ty giao đến tận kho của BHX. Sau đó, BHX bán giữ nguyên bao bì hay bỏ khỏi bao bì để đưa ra khay của cửa hàng bán hay không là do họ quyết định”, vị này nói.
Khó có thể biết chính xác nguồn gốc đùi gà có giun mà khách hàng cho rằng mua từ BHX. |
Thực tế, khi khách hàng Lê Văn Tình tố BHX yêu cầu BHX giải thích tại sao có con giun trong thịt gà và hướng giải quyết của BHX thì giữa hai bên đã có những bất đồng khó giải quyết thỏa đáng được. Cửa hàng thì không chắc chắn đó là sản phẩm của mình vì người mua đã đưa ra khỏi cửa hàng. Còn khách hàng đặt nghi vấn, sản phẩm mà cửa hàng bán ra đến cửa hàng còn không biết thì có khác gì cửa hàng bán sản phẩm không nhãn mác, không bao bì...
Dù BHX có giải thích, việc đưa một số sản phẩm thịt như đùi gà, cánh gà, gà góc tư... ra tủ đông dưới dạng hàng xá là muốn cho khách hàng dễ chọn lựa số lượng theo nhu cầu tiêu thụ của cá nhân hay gia đình. Toàn bộ những sản phẩm bán dưới dạng xá như vậy đều đuợc nhà cung cấp kiểm soát về nguồn gốc, từng lô hàng trước khi lên kệ đều được lưu trữ mẫu, nếu có sự cố có thể nhờ phía cung cấp hàng hỗ trợ truy xuất nguồn gốc (?).
Thực tế, tại BHX hay nhiều hệ thống bán lẻ thực phẩm khác vẫn có nhiều hình thức bán các sản phẩm thịt tươi sống. Có thể là sản phẩm được đóng gói với đầy đủ thông tin từ nhà cung cấp, hạn sử dụng… hoặc bán dưới dạng hàng xá.
Theo các nhà cung cấp, khi sản phẩm đã được bỏ bao bì, đem bán dưới dạng hàng xá (đổ ra tủ đông, hoặc khay lớn cho khách tự chọn, muốn mua bao nhiêu thì lấy vào bịch đem cân rồi tình tiền), nếu xảy ra sự cố rất khó truy nguyên nguồn gốc vì trên bề mặt sản phẩm không có dấu hiệu để nhận biết sản phẩm của nhà cung cấp nào. Chỉ trông chờ vào bộ phận kiểm soát hàng hóa của cửa hàng là họ còn lưu giữ mẫu của các lô hàng hay không. Điều này cũng khó vì sản phẩm được đưa khỏi bao bì tại kho, sau đó mới đưa về các cửa hàng. Nếu có nhiều nhà cung cấp, hàng được trộn từ nhiều nguồn thì càng khó biết chính xác đó là sản phẩm của nhà cung cấp nào.
Rủi ro cho chính cửa hàng lựa chọn bán dưới hình thức hàng xá, vì theo các nhà cung cấp. Với một đơn vị bán lẻ, nếu kiểm soát không tốt việc chuyển hàng từ kho chứa đến các điểm bán sản phẩm để chung với các sản phẩm khác cũng có thể bị lây nhiễm chéo. Giun đất từ rau củ cũng có thể rơi rót vào thịt; thịt đông lạnh sau khi rã đông từ âm 18 độ C về nhiệt độ mát cũng dễ nảy sinh ruồi bọ, chất lượng biến đổi nhanh… Đó còn chưa thể lường trước những hành vi có ý đồ từ nhũng khách hàng không chân chính khi sản phẩm mua dưới hình thức tự chọn, đựng trong bịch không được kiểm soát về thông tin nguồn gốc dẫn đến việc lợi dụng hoán đổi sản phẩm trôi nổi vào…
Thịt gàđông lạnh nhập khẩu được bán "đổ đống" tại BigC Gò Vấp. |
Theo ghi nhận, ngoài BHX hiện một số cửa hàng tiện lợi và siêu thị cũng sử dụng hình thức bán đùi gà, cánh gà… dưới dạng hàng xá, cho khách tự chọn. Chẳng hạn như BigC, Satra… Tại gian hàng thịt của siêu thị BigC, đùi, cánh và gà góc tư… nhập khẩu từ Mỹ được đựng trong những tủ đông lớn cho khách tự chọn. Thông tin sản phẩm thường rất hạn chế, chỉ có tên sản phẩm và xuất xứ từ Mỹ, hoàn toàn không có thông tin nhà cung cấp, hạn sử dụng hạn sử dụng và hướng dẫn tiêu dùng…
Advertisement