Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vụ hơn 5.000 căn condotel The Arena Cam Ranh xây trái phép: Thanh tra Chính phủ yêu cầu dừng dự án

Chính sách - Hạ tầng

03/09/2019 08:13

The Arena thuộc danh mục các dự án tạm dừng triển khai theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, được UBND tỉnh Khánh Hòa dừng để xem xét vào tháng 4/2018.

Liên quan đến bài viết "Hơn 5.000 căn condotel The Arena Cam Ranh xây trái phép", ngày 3/9, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết, vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo về việc đình chỉ xây dựngdự án The Arena Cam Ranh ở phường Nghĩa Lộ, TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án The Arena Cam Ranh của Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh đã hoàn thiện thủ tục pháp lý để được cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này thuộc danh mục các dự án tạm dừng triển khai theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tạm dừng để xem xét vào tháng 4/2018.

The Arena thuộc danh mục các dự án tạm dừng triển khai theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.
The Arena thuộc danh mục các dự án tạm dừng triển khai theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ.

Hiện tại, Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có kết luận chính thức về việc dự án bị tạm dừng triển khai. Việc xem xét, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và triển khai các bước tiếp theo chỉ được thực hiện sau khi có kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ. Do đó, dự án The Arena tại TP. Cam Ranh với quy mô gần 5.000 căn hộ khách sạn hiện vẫn chưa được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng mới.

Trước đó, trong thông cáo phát đi vào chiều ngày 29/8, Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh cho biết, dự án The Arena, tên gọi cũ là Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh đã hoan thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và được cấp Giấy phép xây dựng lần đầu số 17/GPXD ngày 4/2/2013.

Đầu năm 2016, nhận thấy phương án quy hoạch của các nhà đầu tư cũ không hiệu quả, không phù hợp và cần được điều chỉnh để có thể khai thác hiệu quả tiềm năng của dự án, nhóm các nhà đầu tư thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang đã đề xuất nhận chuyển nhượng lại dự án và trở thành các nhà đầu tư mới của Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh.

Sau khi tiếp quản lại Công ty Trần Thái Cam Ranh, nhóm nhà đầu tư mới đã triển khai điều chỉnh lại quy hoạch và xin điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh tên gọi dự án thành The Arena theo Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh số 3456/QĐ-UBND ngày 17/11/2017.

Quyết định 3456 nêu rõ tiến độ mà Công ty Trần Thái Cam Ranh cần thực hiện là trước 30/6/2018 phải xong giấy phép xây dựng, trước 30/6/2019 phải xong hạ tầng. Trước 31/12/2020 đưa dự án vào vận hành.

Do đó, ngay sau khi được cấp quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã triển khai ngay việc điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 của Dự án theo các Quyết định số 1749A/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết  tỷ lệ 1/500 Dư án Khu du lịch nghỉ dưỡng Trần Thái Cam Ranh, Khu 4 – khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh vào tháng 12/2017.

Đồng thời, Công ty Trần Thái Cam Ranh cũng đã hoàn thiện các thủ tục về chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xin thuê đất để thực hiện dự án the Arena theo Quyết định số 332/QĐ-UBND về việc cho Công ty Trần Thái Cam Ranh thuê đất bổ sung, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án The Arena tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh ngày 30/1/2018.

Đầu năm 2018, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã được bàn giao đất để triển khai thi công xây dựng dự án theo biên bản bàn giao đất trên thực địa ngày 5/3/2018. Để đảm bảo đúng quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, sau khi hoàn thiện các thủ tục về điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 và điều chỉnh thủ tục về xin thuê đất, giao đất, Công ty Trần Thái Cam Ranh đã triển khai ngay việc xin phê duyệt các bước thiết kế để xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh.

Theo Công ty Trần Thái Cam Ranh, cho tới thời điểm này, toàn bộ hồ sơ thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công của dự án đã được Bộ Xây dựng thẩm định theo các văn bản lần lượt là Thông báo số 755/HĐXD-QLDA ngày 23/11/2018 và Thông báo số Thông báo số 296/HĐXD-QLKT của Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng, Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, dự án cũng đã hoàn tất công tác thẩm duyệt Phòng cháy chữa cháy từ Bộ Công an, chấp thuận độ cao tĩnh không công trình từ Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, từ tháng 4/2018, UBND và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính các dự án, trong đó có dự án The Arena vì vậy việc điều chỉnh giấy phép xây dựng của dự án vẫn chưa thể thực hiện được.

Công ty Trần Thái Cam Ranh cho rằng, với tư cách là nạn nhân đã nhiều lần có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Thanh Tra Chính Phủ, Thủ tướng Chính Phủ và cả Quốc hội.

Công ty Trần Thái Cam Ranh nói thêm, cho đến trước khi bị Sở Xây dựng và UBND tỉnh Khánh Hòa đơn phương dừng tiếp nhận hồ sơ hành chính, Công ty Trần Thái Cam Ranh luôn thực hiện đúng và đầy đủ tiến độ dự án.

Đơn cử như việc hoàn thành điều chỉnh quy hoạch 1/500 vào tháng 12/2017 và nếu được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền của tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ, mốc tiến độ về việc hoàn thiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng điều chỉnh trước ngày 30/6/2018 và các mốc tiến độ khác của dự án The Arena Cam Ranh hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Dự án The Arena do Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng từ khoảng năm 2017, gồm 126 căn shophouse, 4 tòa căn hộ condotel cao từ 21-25 tầng với hơn 5.000 căn hộ. Dữ liệu của chúng tôi, cho thấy dự án này có dấu hiệu được các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa ưu ái với nhiều vấn đề bất thường. 

Cụ thể, năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch và Thể thao Trần Thái Nam Long thực hiện dự án “Khu liên hợp du lịch thương mại câu lạc bộ du thuyền Trần Thái Nam Long” tại các lô D14, TT9 và TT3, thuộc Khu 4 Bắc bán đảo Cam Ranh, TP. Cam Ranh với 26,3ha trong thời hạn 50 năm.

Tỉnh Khánh Hòa ưu ái bất thường cho dự án The Arena Cam Ranh.
Tỉnh Khánh Hòa ưu ái bất thường cho dự án The Arena Cam Ranh.

Năm 2012, UBND tỉnh Khánh Hòa đã thay đổi giấy chứng nhận đầu tư trên cho Công ty Cổ phần Trần Thái Cam Ranh với quy mô 27,5ha, thuê đất trả tiền hàng năm (thời hạn 50 năm), để xây dựng khu biệt thự và căn hộ để bán và cho thuê. Đồng thời, yêu cầu sau 4 năm, dự án phải xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thế nhưng, thay vì yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án như được phê duyệt, đúng tiến độ thì các cơ quan chức năng và UBND tỉnh Khánh Hòa lại liên tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư và quy hoạch chi tiết cho dự án liên tục trong suốt từ năm 2012 đến cuối năm 2017.

Cụ thể, ngày 13/9/2012, UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 1104 phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) cho siêu dự án The Arena. Đến ngày 1/2/2013 thì UBND tỉnh này đã ra Quyết định số 375 cho điều chỉnh cục bộ lần 1 đồ án quy hoạch chi tiết dự án. Ngày 28/10/2014, dự án lại tiếp tục được UBND tỉnh Khánh Hoà ra Quyết định 2854 cho điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần thứ 2.

Từ tháng 3 đến tháng 6/2016, UBND tỉnh Khánh Hoà lại tiếp tục điều chỉnh cục quy hoạch chi tiết lần 3 và lần 4. Cuối cùng, vào ngày 15/6/2017 thì UBND tỉnh này tiếp tục ra Quyết định số 5115 cho chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết lần 5.

Tại lần điều chỉnh này, ngoài điều chỉnh chức năng, UBND tỉnh Khánh Hòa còn điều chỉnh tăng thêm hơn 2ha đất trong tổng số hơn 29ha đất cho dự án này. Điều đáng nói, tại lô đất A1-A4 diện tích 25.920m2 được quy hoạch xây căn hộ du lịch đất ở không hình thành đơn vị ở (condotel) cao từ 9 đến 25 tầng, cụ thể A1 là 25 tầng; A2 là 23 tầng; A3 và A4 là 9 tầng. 

Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Nguyễn Hữu Quyền, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, Luật Quy hoạch và Luật Xây dựng quy định rõ việc điều chỉnh đồ án quy hoạch 1/500 phải sau 3 năm xét điều kiện cụ thể thực tế mới cho phép điều chỉnh. Việc cho phép chủ đầu tư điều chỉnh dự án liên tục là sai.

DUY QUANG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement