Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ

Thị trường

26/02/2024 10:45

Sáng nay (25/2), VinFast, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam, đã động thổ nhà máy xe điện tích hợp tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, tham dự lễ động thổ có ông M.K.Stalin, Thủ hiến bang Tamil Nadu, ông T.R.B. Rajaa, người đứng đầu Cơ quan Công nghiệp, Xúc tiến đầu tư và Thương mại bang Tamil Nadu cùng đông đảo quan chức, đại diện cấp cao của chính quyền địa phương và ban lãnh đạo của VinFast tại Ấn Độ.

Tọa lạc tại khu công nghiệp của Tổng công ty Xúc tiến Công nghiệp Tamil Nadu (SIPCOT) ở Thoothukudi, phía Nam bang Tamil Nadu, dự án nhà máy sản xuất xe điện tích hợp của VinFast có quy mô 160 ha với tổng đầu tư ban đầu trị giá 500 triệu USD trong vòng 5 năm, công suất dự kiến 150.000 xe/năm, tạo cơ hội việc làm cho 3.000 - 3.500 người dân. 

Song song với việc tăng cường hợp tác với các cơ sở cung ứng hàng đầu thế giới, VinFast cũng có kế hoạch thúc đẩy tỷ lệ nội địa hóa, góp phần tạo động lực tích cực cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

VinFast động thổ nhà máy xe điện tại Ấn Độ- Ảnh 1.

Đúng 50 ngày sau khi ký Biên bản ghi nhớ toàn diện (MoU) với chính quyền Tamil Nadu vào ngày 6/1/2024, nhà sản xuất xe điện VinFast đã động thổ nhà máy xe điện tích hợp tại Thoothukudi (trước đây là Tuticorin) ở Tamil Nadu.

Đây có lẽ là động thái nhanh nhất từ ký kết MoU đến bắt đầu xây dựng nhà máy cho một nhà sản xuất ô tô nước ngoài ở Ấn Độ và là dấu hiệu cho thấy tham vọng của VinFast trong việc nhanh chóng mở rộng phạm vi sản xuất toàn cầu của mình. 

Ấn Độ là thị trường ô tô lớn thứ ba thế giới và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất toàn cầu, việc VinFast xây dựng nhà máy tại đây là một kế hoạch chiến lược được thiết kế để phục vụ cho cả thị trường nội địa cũng như xuất khẩu sang thị trường Nam Á, Trung Đông và châu Phi. 

Hơn nữa, với sức mạnh của hệ sinh thái sản xuất linh kiện ô tô Ấn Độ, nhà máy tại Ấn Độ cũng là một phần quan trọng trong mục tiêu tổng thể của VinFast nhằm củng cố chuỗi cung ứng để mở rộng toàn cầu.

Tốc độ xây dựng nhà máy sản xuất của VinFast được thể hiện rõ tại cơ sở chính tại đảo Cát Hải, gần thành phố Hải Phòng. VinFast đã động thổ nhà máy này, trải rộng trên diện tích 335 ha, vào tháng 9/2017 – chỉ trong vòng 21 tháng. 

Nhà máy được trang bị xưởng sơn, xưởng ép, xưởng lắp ráp và xưởng động cơ để sản xuất xe khách, xe buýt và xe hai bánh chạy điện. Đến năm 2026, năng lực sản xuất tại nhà máy Hải Phòng, nơi tự động hóa tới 90%, dự kiến sẽ đạt khoảng 950.000 xe điện mỗi năm.

Trong khi đó, nhà máy lắp ráp của VinFast gần Raleigh, Bắc Carolina, Mỹ dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 7/2024 với công suất giai đoạn 1 là 150.000 xe điện mỗi năm. Nhà máy tại Ấn Độ là nhà máy sản xuất thứ ba của VinFast với công suất sản xuất hàng năm lên tới 150.000 chiếc và dự kiến sẽ tạo cơ hội việc làm cho tối đa 3.500 người. 

Tháng trước, Zac Hollis, cựu giám đốc thương hiệu Skoda Auto Ấn Độ, đã gia nhập VinFast với tư cách là Giám đốc khu vực châu Á. Ngoài việc giám sát chiến lược thâm nhập thị trường Ấn Độ, Hollis có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút nhân tài chủ chốt cho VinFast Ấn Độ.

Ngoài việc xây dựng các cơ sở sản xuất ở Tamil Nadu, VinFast cũng có kế hoạch phát triển mạng lưới đại lý trên toàn quốc để giúp xây dựng sự hiện diện thương hiệu của mình, vì thương hiệu Việt Nam vẫn chưa được biết đến nhiều ở Ấn Độ. VinFast và chính quyền Tamil Nadu cũng sẽ tìm cách hợp tác dưới hình thức thiết lập mạng lưới trạm sạc.

Tại sự kiện này, ông T.R.B. Rajaa, người đứng đầu Cơ quan Công nghiệp, Xúc tiến đầu tư và Thương mại bang Tamil Nadu, nhấn mạnh: "Việc VinFast bước chân vào thị trường Ấn Độ đã khẳng định cho các chính sách công nghiệp tiến bộ của bang Tamil Nadu, công nhận vai trò trung tâm đổi mới và sản xuất ô tô toàn cầu của bang".

Ấn Độ, quốc gia đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của xe điện trên các phân khúc xe hai, ba và bốn bánh, có thể chứng tỏ là động lực tăng trưởng châu Á mà VinFast đang tìm kiếm. 

Cùng với nhu cầu ngày càng tăng về xe điện ở Ấn Độ, vị trí của nhà máy có thể giúp VinFast tăng cường xuất khẩu xe điện. Với nhà máy VinFast Ấn Độ nằm gần Cảng Thoothukudi (trước đây gọi là Tuticorin), công ty sẽ được hưởng lợi từ việc dễ dàng tiếp cận các cơ sở vận chuyển.

Hơn nữa, với tiềm năng nội địa hóa ô tô ở mức độ cao ở Ấn Độ, VinFast cũng sẽ thu được lợi nhuận nhờ ngành công nghiệp linh kiện ô tô đã phát triển tốt. Giống như nhiều OEM toàn cầu khác, lượng mua linh kiện xe điện sản xuất tại Ấn Độ có thể sẽ đáng kể cho hoạt động sản xuất của họ ở cả Việt Nam và Mỹ. 

Một số nhà cung cấp linh kiện Ấn Độ như Uno Minda, Spark Minda và Star Engineering đã đầu tư vào Việt Nam. Trong một cuộc phỏng vấn với Autocar Professional năm ngoái, Vinnie Mehta, Tổng giám đốc ACMA cho biết: "Việt Nam mang đến cơ hội tuyệt vời cho ngành công nghiệp linh kiện ô tô Ấn Độ khám phá các cơ hội kinh doanh cho cả việc cung cấp cho các OEM và thị trường hậu mãi".

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement