Cung cầu

Vinamilk sản xuất dòng sữa A2 đầu tiên tại Việt Nam

Thứ sáu, 13/07/2018 | 16:24 GMT+7

ĐỒNG LÂM

Các cô bò sữa A2 lần đầu tiên được Vinamilk nhập khẩu từ New Zealand về Việt Nam vào ngày 28/6, nay đã bắt đầu sản xuất ra dòng sữa A2.

Sữa A2 nguyên chất Vinamilk ra mắt thị trường Việt Nam

Sữa A2 nguyên chất được Vinamilk sản xuất, cung cấp ra thị trường dưới hình thức sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Sữa Vinamilk A2 thanh trùng và sữa A2 tiệt trùng.
Sữa Vinamilk A2 thanh trùng và sữa A2 tiệt trùng.

Sữa A2 là một trong những công nghệ mới nhất hiện nay của ngành sữa, chỉ mới xuất hiện tại các thị trường phát triển như Australia, New Zealand, Mỹ… từ đầu những năm 2000. Vinamilk nhập giống bò A2 này về Việt Nam không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, mà còn chứng minh được sự phát triển của Vinamilk, cũng như của ngành sữa Việt Nam trên trường quốc tế.

Sữa tươi cao cấp A2 với giống bò A2 thuần chủng nhập khẩu từ New Zealand một lần nữa khẳng định cam kết của Vinamilk luôn tiên phong đem đến những sản phẩm chất lượng quốc tế vượt trội, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao và đa dạng của người dân Việt Nam.

Bò A2 của Vinamilk có gì đặc biệt?

Vào những ngày đầu tháng 6/2018, Vinamilk đã đón gần 200 cô bò A2 thuần chủng đầu tiên của Việt Nam, được nhập khẩu từ New Zealand. Đây chính là bước đi tiên phong của Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk trong việc mở rộng và đa đạng đàn bò sữa, nhằm phục vụ cho nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng trong nước. Toàn bộ đàn bò A2 đã được xét nghiệm DNA, đồng thời được chứng nhận thuần chủng A2 bởi các trung tâm kiểm định di truyền và tổ chức hỗ trợ chăn nuôi của New Zealand (LIC).

Bò A2 nhập khẩu từ New Zealand có chứng nhận thuần chủng, đang được nuôi dưỡng tại trang trại Thống Nhất, Thanh Hóa.
Bò A2 nhập khẩu từ New Zealand có chứng nhận thuần chủng, đang được nuôi dưỡng tại trang trại Thống Nhất, Thanh Hóa.

Bò A2 và sữa A2 là một khái niệm tuy mới, nhưng thật sự lại có lịch sử khá lâu đời. Theo các nhà khoa học, hầu hết những giống bò thuần chủng nguyên thủy đều chỉ sản xuất sữa chứa đạm Beta-Casein A2. Tuy nhiên, theo quá trình tiến hóa của tự nhiên, trong sữa bò xuất hiện thêm đạm Beta-Casein A1. Cho tới nay, trong sữa tươi thường đều có chứa song song cả 2 loại đạm A1 và A2. Trong một đàn bò ngẫu nhiên, không được chọn lựa hay can thiệp thì tỷ lệ bò A2 chỉ là khoảng 30%.

Hai loại đạm Beta-Casein A2 và A1 này chỉ khác nhau 1 amino acid. Trong đó, đạm A2 có chuỗi amino acid gần với sữa mẹ, nên sẽ giúp người sử dụng hấp thu sữa bò một cách tự nhiên, nhanh và toàn diện hơn. Đồng thời, đạm A2 giúp hạn chế các triệu chứng dị ứng, khó tiêu hóa ở một số người nhạy cảm với đạm sữa bò, nhờ đó tối đa hóa các lợi ích từ những dưỡng chất có trong sữa.

Từ khóa: