Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Viettel Post mở rộng dịch vụ, xây dựng 2 trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc

Doanh nghiệp

09/03/2024 09:52

Viettel Post (VTP) vừa chính thức ký kết thoả thuận với chính quyền TP. Bằng Tường và TP. Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để xây dựng 2 trung tâm logisitics lớn nhằm thúc đẩy thương mại xuyên biên giới giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Tin vui cho nông sản Việt xuất qua các cửa khẩu Trung Quốc

Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post, thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel) đã chính thức ký kết thỏa thuận với Thành phố Bằng Tường (Trung Quốc) để hợp tác thành lập Văn phòng đại diện và xây dựng trung tâm giao dịch nông sản Trung Quốc - ASEAN.

Trước đó, Viettel Post cũng đã ký kết với chính quyền Thành phố Nam Ninh tập trung hợp tác phát triển logistics và thương mại xuyên biên giới Trung Quốc - Việt Nam.

Với các ký kết trên, Viettel Post sẽ đầu tư triển khai xây dựng hai trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc bao gồm: Trung tâm giao dịch trái cây ASEAN – Trung Quốc tại thành phố Bằng Tường và Trung tâm logistic tại Nam Ninh để giới thiệu, quảng bá kết nối thương mại hai nước với các mặt hàng như nông sản, thủy hải sản, dược liệu…, cung cấp dịch vụ vận tải đa phương thức xuyên biên giới trên cả đường sắt, đường bộ và đường thủy giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Viettel Post mở rộng dịch vụ, xây dựng 2 trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc- Ảnh 1.

Viettel Post ký kết với chính quyền thành phố Nam Ninh Nguồn: Viettel

Đây là những bước tiến của Viettel Post sau nỗ lực triển khai chiến lược quy hoạch hạ tầng logistics bao gồm công viên - trung tâm logistics, kho ngoại quan, cảng cạn để kết nối các vùng nguyên liệu, vùng nông nghiệp, thủy hải sản với điểm kết nối giao thông đường sắt, đường biển, cảng hàng không và các cửa khẩu để giảm thời gian và chi phí lưu thông hàng hóa.

Tại thời điểm cuối năm 2023, quy mô thị trường logistics toàn cầu đã đạt gần 9 nghìn tỷ USD và dự kiến sẽ tăng lên 18,23 nghìn tỷ USD năm 2030. Châu Á - Thái Bình Dương được đánh giá là khu vực có quy mô lớn nhất và phát triển năng động nhất. 

Trong khi Việt Nam nằm trong top 10 trong số 50 thị trường logistics mới nổi trên thế giới. Chính phủ Việt Nam đã chú trọng vào việc xây dựng và phát triển hạ tầng logistics, thúc đẩy trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, đóng góp tích cực vào cải thiện năng lực cạnh tranh chung của nền kinh tế.

 Hàng loạt các giải pháp được thực hiện quyết liệt, đồng bộ để tạo môi trường, cơ chế khuyến khích hạ tầng và dịch vụ logistics phát triển mạnh mẽ. Mục tiêu là đến năm 2025, ngành logistic sẽ đóng góp 5-6% vào GDP.

Là thành viên của Viettel, hệ sinh thái logistics của Viettel Post dựa trên nền tảng hạ tầng hiện đại, công nghệ cao, cung cấp đầy đủ dịch vụ như chuyển phát, supply chain (kho, vận tải vận chuyển, forwarding…), thương mại điện tử xuyên biên giới…đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics cho các khách hàng doanh nghiệp lớn trong ngoài nước. 

Trong năm 2024, VTP sẽ tiếp tục chiến lược "Go Global" khi đẩy mạnh việc hoạt động của 2 công ty con tại thị trường Myanmar và Campuchia, khảo sát đầu tư sang Lào và lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Thái Lan và Trung Quốc.

Viettel Post mở rộng dịch vụ, xây dựng 2 trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc- Ảnh 2.

Tính đến thời điểm hiện tại, Viettel Post là doanh nghiệp logistics duy nhất tại Việt Nam đầu tư vào thị trường quốc tế.

"Ông lớn" ngành Logistic chính thức chuyển sàn

Thông tin cổ phiếu VTP của Tổng CTCP Viettel Post chính thức chuyển sàn từ UPCoM sang HOSE vào ngày 12/3 tới đây đã thu hút sự chú ý của thị trường trong thời gian gần đây, khi VTP được kỳ vọng sẽ lọt vào các rổ chỉ số lớn của sàn HOSE trong tương lai.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 8/3, thị giá cổ phiếu VTP đạt 75.900 đồng/cổ phiếu.

Tính từ đầu tháng 11/2023 tới ngày 29/2/2024, cổ phiếu VTP đã ghi nhận tăng 92% lên mức giá 78.400 đồng/cổ phiếu, đây cũng là mức giá chốt phiên giao dịch cuối cùng của VTP trên UPCoM. Chính vì vậy, với mức giá tham chiếu 65.400 đồng/CP, cổ phiếu VTP được dự báo nhiều khả năng sẽ còn dư địa tăng kịch trần 20% ở phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE.

Bên cạnh đó, thông tin hoạt động kinh doanh khởi sắc của Viettel Post trong năm vừa qua cũng củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư quyết định trở thành cổ đông của công ty này. Năm 2023, Viettel Post ghi nhận doanh thu đạt 19.590 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 380 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2022.

Sản lượng bưu chính năm 2023 của Viettel Post cũng ghi nhận tăng 43% so với năm 2022. Lĩnh vực lõi chuyển phát tăng trưởng 29,1%, gấp 3,3 lần tăng trưởng chung của ngành bưu chính (8,9%). 

Viettel Post mở rộng dịch vụ, xây dựng 2 trung tâm logistics lớn tại Trung Quốc- Ảnh 3.

Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu VTP của Viettel Post từ đầu năm 2023 đến nay. Ảnh: TradingView

Năm 2023, công ty đạt mốc lịch sử với 2 triệu đơn hàng/ngày qua hệ thống, đây cũng là mức kỷ lục của doanh nghiệp này, kể từ khi hoạt động từ năm 1997 đến nay. VTP cũng là doanh nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm khi đều đặn trả cổ tức hàng năm vừa bằng tiền vừa bằng cổ phiếu với mức tổng chi trả quanh 20%.

Bên cạnh việc mở rộng hợp tác, Viettel Post hiện dang đẩy mạnh đầu tư, ứng dụng công nghệ cao trên tất cả các khâu giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao trải nghiệm người dùng, tăng năng suất hoạt động và tạo lợi thế cạnh tranh trong dài hạn.

Xét về hoạt động kinh doanh, luỹ kế cả năm 2023, Viettel Post ghi nhận 19.590 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 9,4% so với năm 2022, nhưng lợi nhuận sau thuế tăng 48,7%, đạt 380 tỷ đồng.

Sản lượng bưu chính trong năm 2023 của Viettel Post đã tăng 43% so với năm 2022. Trong đó, mức tăng trưởng của riêng hoạt động chuyển phát - lĩnh vực kinh doanh cốt lõi đạt 29,1%, cao gấp 3,3 lần so với mức tăng trưởng chung của toàn ngành bưu chính Việt Nam.

Đồng thời, tốc độ mở rộng thị phần của doanh nghiệp này đang có xu hướng tăng lên. Dữ liệu của SSI Research cho thấy, Viettel Post đang chiếm 18% thị phần toàn ngành trong năm 2023 và dự báo sẽ sớm đạt được mục tiêu chiếm 21% thị phần.

TÚC (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement