--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Việt Nam và Mỹ đạt thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ

MINH AN | 20/07/2021, 10:24

Việt Nam và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ sau cuộc gặp trực tuyến hôm 19/7.

Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có cuộc gặp thảo luận trực tuyến.

Sau cuộc họp, hai bên đã ra tuyên bố chung nhất trí Việt Nam và Mỹ là đối tác đáng tin cậy với tình hữu nghị được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh trọng tâm của khung chính sách tiền tệ là thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Việt Nam xác nhận rằng Việt Nam tuân theo theo các điều khoản thỏa thuận của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tránh thao túng tỷ giá hối đoái nhằm ngăn chặn việc điều chỉnh cán cân thanh toán hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không lành mạnh.

Ngân hàng Nhà nước sẽ không để xảy ra bất kỳ sự phá giá nào đối với đồng Việt Nam để cạnh tranh.

tien te My - Viet Nam anh 1
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh trọng tâm của khung chính sách tiền tệ là thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Ảnh: KT.

Việt Nam đang nỗ lực không ngừng để tiếp tục hiện đại hóa và minh bạch hơn chính sách tiền tệ và khuôn khổ tỷ giá hối đoái.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng cam kết sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cần thiết để Bộ Tài chính Mỹ tiến hành phân tích kỹ lưỡng và báo cáo về hoạt động của Ngân hàng nhà nước Việt Nam trên thị trường ngoại hối trong báo cáo định kỳ 6 tháng của bộ này trước quốc hội.

Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hoan nghênh cuộc đối thoại mang tính xây dựng giữa Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chính sách tiền tệ và sự hiểu biết lẫn nhau.

“Tôi tin rằng sự quan tâm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với những vấn đề này trong thời gian qua không chỉ giải quyết mối quan tâm của Bộ Tài chính Mỹ mà còn hỗ trợ sự phát triển hơn nữa của thị trường tài chính Việt Nam và củng cố khả năng phục hồi tài chính cũng như kinh tế vĩ mô”, Bộ trưởng Yellen nói.

Đáp lại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định: “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục quản lý chính sách tỷ giá hối đoái trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung nhằm đảm bảo sự vận hành tốt của thị trường tiền tệ và ngoại hối, thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không tạo lợi thế cạnh tranh không lành mạnh trong thương mại quốc tế”.

Bà Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Yellen cam kết duy trì sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên, đồng thời mong muốn giải quyết những thách thức chung khác, như hỗ trợ phục hồi mạnh mẽ và toàn diện sau đại dịch Covid-19

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai đã ra tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời đề cao Việt Nam vì đã cam kết trong việc “giải quyết các mối quan ngại” của Mỹ.

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Xuất khẩu ôtô đang cứu nền kinh tế Thái Lan
Nền kinh tế Thái Lan đang dựa chủ yếu vào xuất khẩu ôtô, khi ngành du lịch nước này chưa có dấu hiệu hồi phục.
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
--Quảng cáo---
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Việt Nam và Mỹ đạt thỏa thuận về các hoạt động tiền tệ