Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực cho 8 nước châu Âu để ngăn COVID-19

Chính sách - Hạ tầng

10/03/2020 08:51

Việt Nam tạm ngừng miễn visa đối với công dân thuộc 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

Nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của dịch COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-29 thống nhất kiến nghị tạm ngừng chế độ đơn phương miễn thị thực đối với công dân thuộc 8 nước châu Âu gồm Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha.

Với các nước ngoài EU, những nước có trên 500 người bị nhiễm, hoặc những nước dưới 500 nhưng trong ngày tăng nhanh trên 50 nhiễm thì Việt Nam tạm dừng. Đồng thời, đề nghị từ chối cấp visa cho người nước ngoài vào Việt Nam nếu có các triệu chứng hay yếu tố dịch tễ theo quy định thì từ chối cấp thị thực nhập cảnh.

Không chỉ tạm dừng ngưng miễn visa đối với 8 nước châu Âu, Việt Nam cũng sẽ tạm thời không cử cán bộ đi học tập, công tác nước ngoài trừ trường hợp đặc biệt được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ.

Các doanh nghiệp du lịch vẫn chưa nắm thời gian cụ thể triển khai chính sách tạm dừng ưu đãi thị thực với 8 nước châu Âu. Do đó, các công ty du lịch đang lo ngại du khách Âu có thể rơi vào tình trạng kẹt ở cửa khẩu nếu chính sách này thay đổi đột ngột.

Trong ngày 9/3, một số công ty du lịch đang khai thác thị trường khách Âu cho biết đã nhận thông báo từ bộ phận quản lý xuất nhập cảnh ngưng nhận làm visa khách châu Âu, điều đó có nghĩa khách Âu muốn vào Việt Nam trước mắt phải tự làm thủ tục visa ở nước sở tại.

Trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi Trẻ, đại diện công ty Images Travel, chuyên khách thị trường Âu, cho biết doanh nghiệp đang tổ chức tour cho 40 đoàn du khách Âu khác nhau ở Việt Nam. Theo kế hoạch, công ty này sẽ đón thêm 70 nhóm khách, chủ yếu là khách Pháp sắp đến Việt Nam du lịch trong tháng 3/2020.

Việt Nam tạm ngừng miễn thị thực cho 8 nước châu Âu để ngăn COVID-19

Các đoàn khách Âu vẫn đang giữ kế hoạch du lịch Việt Nam trong tháng 3 và tháng 4, tuy nhiên, với tình hình bùng phát hiện nay và trước thông tin Chính phủ sẽ ngưng miễn thị thực cho du khách từ 8 quốc gia thuộc EU, doanh nghiệp đã làm việc với đối tác, sẵn sàng hủy tour khi quy định chính thức được áp dụng.

"Doanh nghiệp đang liên lạc với đối tác để thông báo tình hình, chuẩn bị kế hoạch trước. Thông thường, mình thông báo bây giờ thì ít nhất hai ngày tiếp theo khách mới nhận được tin. Để tránh tình trạng xoay sở phút cuối, chúng tôi cũng thông báo đến hãng nên hủy tour đến Việt Nam cho đến khi hết dịch", đại diện Images Travel trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi Trẻ.

Tổ chức tour trong thời điểm dịch, doanh nghiệp phải tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương trong việc cập nhật kịp thời các thông tin thực tế về những điểm đến và có những điều chỉnh phù hợp cho du khách.

Theo các doanh nghiệp, trong tình cảnh cả nước đang nỗ lực chống dịch hiện nay, tâm lý sợ mất đoàn hay sụt giảm doanh số không còn ý nghĩa nữa. Vấn đề ưu tiên là giải quyết các thủ tục cho khách đã bay và sắp bay, không để khách tới sân bay Việt Nam và bị kẹt vì visa. Trong khi nếu gửi khách quay lại là điều càng tối kỵ, tạo hình ảnh xấu cho du lịch Việt Nam.

"Hôm rồi quyết định tạm ngưng miễn thị thực cho du khách Ý khá đột ngột, áp dụng trong ngày, doanh nghiệp phải giải thích cho đối tác, khách hàng, khách hủy tour không bị phạt. Cả nước chống dịch nên phải tuân thủ nghiêm", giám đốc một doanh nghiệp du lịch có đoàn tour khách Ý bị hủy trong tháng 2/2020 cho biết.

Trước đó, Việt Nam đã tạm dừng miễn visa với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2 và công dân Ý từ 0h ngày 3/3 khi các quốc gia này bùng phát dịch COVID-19. Đây là những quốc gia đang có diễn biến dịch bệnh COVID-19phức tạp sau Trung Quốc.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, tính đến sáng nay (10/3), trên thế giới đã ghi nhận 113.797 người mắc dịch COVID-19. Trong đó, số người tử vong tại Italy 463, Pháp 30, Đức 2, Anh 3, Tây Ban Nha 30, Thụy Sĩ 2…

(Nguồn: Tuổi Trẻ)

PV (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement