Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Việc chủ sở hữu Hoa hậu Hoàn vũ JKN phá sản làm lu mờ khoảnh khắc đăng quang

Báo cáo phân tích

17/11/2023 13:34

Hy vọng và ước mơ sẽ hiện diện tại cuộc đua Hoa hậu Hoàn vũ vào ngày mai không chỉ là đối với 90 phụ nữ cạnh tranh vương miện, mà còn đối với chủ nhà của tổ chức, bà trùm truyền thông Thái Lan Anne Jakkaphong Jakrajutatip.

JKN Global của ai?

Bên dưới sự say mê và quyến rũ của cuộc thi ở El Salvador là một khoản lỗ 7 tỷ baht (197 triệu USD) của JKN Global Group. Được thành lập từ 10 năm trước, JKN Global là đế chế truyền thông thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Jakkaphong Jakrajutatip.

Chỉ một tuần trước sự kiện này, JKN Global Group đã gửi đơn xin phá sản lên tòa án do khủng hoảng thanh khoản. Công ty này được cho là nợ khoảng 3,2 tỷ baht (gần 2,2 nghìn tỷ đồng, tương đương 90 triệu USD). 

Hơn 3 tỷ baht trong các tài khoản thanh toán trái phiếu đã đến hạn thanh toán, bên cạnh các khoản vay ngân hàng ngắn hạn 348 triệu baht và 1,4 tỷ baht nợ các nhà cung cấp. Hồi đầu tháng 9, bà Anne Jakkaphong Jakrajutatip cho biết mình đã buộc phải bán khoảng 100 triệu cổ phiếu nhằm tuân thủ quy định của thị trường sau khi giá cổ phiếu của công ty giảm hơn 50% trong vòng một tuần.

Tại xứ sở chùa vàng, Jakkaphong Jakrajutatip được mệnh danh là bà trùm truyền thông và là doanh nhân chuyển giới thành công nhất.

Trong năm 2022, JKN Global ghi dấu ấn trên toàn cầu khi chi 20 triệu USD để mua lại đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ - cuộc thi sắc đẹp quốc tế lớn nhất trên thế giới. Theo số liệu của Forbes vào năm 2020, tài sản ròng của người đẹp 7X ước tính khoảng 6,37 tỷ baht (khoảng 210 triệu USD vào thời điểm đó), đưa bà vào hàng tỷ phú ở Thái Lan đồng thời trở thành người chuyển giới giàu thứ 3 thế giới.

Việc chủ sở hữu Hoa hậu Hoàn vũ JKN phá sản làm lu mờ khoảnh khắc đăng quang- Ảnh 1.

JKN xác nhận cuộc thi Miss Universe lần thứ 72 vẫn sẽ được tổ chức vào ngày 18/11 tại El Salvador. Ảnh: AP

Vỡ nợ ngày càng nhiều

Nhưng những rắc rối của JKN đã bắt đầu từ nhiều năm trước khi có thương vụ mua lại nổi tiếng. Các công ty truyền thông trên toàn thế giới đã lao vào cuộc chạy đua điên cuồng để tiếp tục thu và phát triển nội dung khi đại dịch COVID-19 tăng lượng người xem. Nhưng khi các lệnh phong tỏa dần biến mất và cuộc sống trở lại nhịp điệu bình thường, lượng người xem giảm xuống và các nội dung về COVID bắt đầu mất giá trị.

Tính đến tháng 9, JKN nắm giữ quyền chương trình và thương hiệu giá trị 7,6 tỷ baht, tương đương 60% tổng tài sản.

Kitpon Praipaisarnkit tại UOB Kay Hian Securities cho biết: "Hầu hết tài sản đều vô hình. Đó là nội dung, tin tức và cả quyền phát sóng. Nhưng họ có thể cần phải giảm giá vì không biết khoảng thời gian thích hợp để biểu diễn nội dung này".

Các tài khoản đầu tư này đã tạo ra dòng tiền âm trong 3 năm, lên tới 500 triệu baht trong 9 tháng đầu năm 2023. Các khoản nợ tăng quy mô và tần số kể từ năm 2021, khi JKN bắt đầu một loạt hoạt động mua lại. Anne Jakkaphong thành lập công ty vào năm 2013 với tư cách là nhà phân phối nội dung quốc tế cho khoáng sản Thái Lan, đồng thời bán nội dung Thái Lan ra nước ngoài.

Đã nắm quyền sản xuất nội dung dưới thương hiệu CNBC từ năm 2016, JKN đã mua lại truyền hình New 18 vào năm 2021, trở thành JKN18.

"Vấn đề là sự thay đổi trong mô hình kinh doanh. Lúc đầu, đây là một trong những công ty truyền thông thành công nhất ở Thái Lan trong lĩnh vực mua và phân phối nội dung. Nhưng khi công ty bước chân vào lĩnh vực này kinh doanh truyền hình và kỹ thuật số, nó đã chuyển từ người bán thành đối thủ cạnh tranh", Kitpon nói.

Việc chủ sở hữu Hoa hậu Hoàn vũ JKN phá sản làm lu mờ khoảnh khắc đăng quang- Ảnh 2.

Diễn biến cổ phiếu JKN Global. Tính tới ngày 18/09, cổ phiếu JKN Global ở mức 1.23 Bath/cp, giảm 70% so với đầu năm.

Các cổ đông đã chất vấn Anne Jakkaphong và Giám đốc tài chính Narinthorn Anukrohtanapong về vấn đề thanh khoản của công ty tại cuộc họp thường niên vào tháng 4. JKN ghi nhận lợi nhuận quảng cáo giảm 60% trong ba quý đầu năm 2023. Giám đốc điều hành cho biết đại dịch COVID-19 đã làm giảm khả năng thanh toán cũng như ngân sách tiếp thị và quảng cáo của khách hàng.

Các nhà đầu tư cũng lưu ý các khoản thu chưa được thanh toán của công ty, đã tăng từ 1,7 tỷ baht vào cuối năm 2022 lên 2,4 tỷ baht trong ba quý vừa qua. 

Mặc dù các khoản nợ phải thanh toán ngày càng gần, JKN vẫn chi 2,5 tỷ baht trong năm nay để mua thêm bản quyền chương trình, bên cạnh chi phí tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Lợi nhuận giảm 23,87% so với cùng kỳ trong 9 tháng đầu năm 2023 do chi phí tài chính cho việc tổ chức cuộc thi.

Việc chủ sở hữu Hoa hậu Hoàn vũ JKN phá sản làm lu mờ khoảnh khắc đăng quang- Ảnh 3.

Nữ doanh nhân Thái Lan nộp đơn phá sản sau một năm mua lại tổ chức Miss Universe. Ảnh: The Nation

Công ty hoặc cá nhân đấu thầu quyền tổ chức  tại quốc gia của họ sẽ phải trả mức giá khởi điểm là 10 triệu USD do JKN đặt ra. Tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ cũng kiếm tiền từ phí phát sóng ở mỗi lãnh thổ và được phép cho thương hiệu của mình.

JKN kỳ vọng thu bắt lại là 298 triệu baht sẽ được thực hiện hóa sau trận chung kết Hoa hậu Hoàn vũ vào thứ Bảy tuần này. Còn tác quyền của các chương trình khác sẽ tăng lên tới 1,9 tỷ baht trong 5 năm tới, tuy nhiên các nhà đầu tư cho rằng vẫn không đủ để trải qua các khoản nợ và khấu hao hàng năm.

Yuanta Securities đánh giá việc mở rộng cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ và các bước đi đa dạng hóa kinh doanh đòi hỏi lượng vốn rất lớn, từ đó làm ảnh hưởng tới thanh khoản của công ty.

Việc chủ sở hữu Hoa hậu Hoàn vũ JKN phá sản làm lu mờ khoảnh khắc đăng quang- Ảnh 4.

Giữa lúc công ty sở hữu đang gặp vấn đề, cuộc thi Miss Universe 2023 vẫn diễn ra sôi nổi tại El Salvador.

Anne Jakkaphong Jakrajutatip là doanh nhân nổi tiếng Thái Lan, đảm nhiệm vai trò CEO của JKN Global Group - công ty chuyên các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, sản xuất và phân phối chương trình truyền hình. Ngoài vai trò "bà trùm" ngành truyền thông Thái Lan, Anne Jakkaphong Jakrajutatip còn tham gia nhiều show như Project Runway, Shark Tank. Bà có gần 7 triệu người theo dõi trên Instagram.

Cuối tháng 10/2022, Anne Jakkaphong Jakrajutatip gây chú ý khi chi 20 triệu USD mua lại tổ chức Miss Universe. Nữ doanh nhân này là người chuyển giới đầu tiên làm chủ tổ chức Miss Universe.

Bà cho biết mục tiêu của công ty là mở rộng tầm ảnh hưởng của Miss Universe tại châu Á, tạo sân khấu để phụ nữ từ các nền văn hóa thể hiện bản thân… Ngoài ra, Miss Universe sẽ tạo những thương hiệu mới bằng cách tung các sản phẩm như son phấn, kem dưỡng da, đồ dùng hàng ngày, đồ uống, thực phẩm.

(Nguồn: Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement