Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tỷ phú Mỹ thích cổ phiếu Nhật Bản nhưng người Nhật thì không, vì sao?

Chứng khoán

24/09/2023 15:14

Chính phủ Nhật Bản đang thực hiện sứ mệnh khiến hoạt động mua cổ phiếu trở nên sôi động trở lại.

Nhiều nhà đầu tư lớn nhất của Mỹ đang lạc quan về Nhật Bản. Tỷ phú Warren Buffett chia sẻ rằng ông đã tăng cường đầu tư vào các công ty Nhật Bản trong chuyến thăm đất nước này vào tháng 4. 

Ken Griffin đang chuẩn bị mở lại văn phòng ở Tokyo cho quỹ phòng hộ Citadel của mình và các ngân hàng đầu tưGoldman Sachs vàMorgan Stanley đã đưa ra những triển vọng lạc quan cho thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Theo phân tích trên The Wall Street Journal, vấn đề của Nhật Bản là thế này: Có rất ít dấu hiệu cho thấy khoảng 125 triệu cư dân nước này cùng chung niềm phấn khích.

Bị thiêu rụi bởi lợi nhuận ảm đạm kể từ khi bong bóng tài sản Nhật Bản vỡ vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990, nhiều thế hệ gia đình ở đây đã gửi phần lớn số tiền của họ vào các tài khoản tiết kiệm lãi suất thấp thay vì cố gắng gia tăng tài sản thông qua thị trường chứng khoán.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Nhật Bản công bố vào tháng trước, các hộ gia đình Nhật Bản chỉ dành trung bình 11% tiền tiết kiệm của mình vào cổ phiếu và 54% vào tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. 

Vì sao tỷ phú Mỹ thích cổ phiếu Nhật Bản nhưng người Nhật không? - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett đầu năm nay cho biết ông đã tăng cường đầu tư vào các công ty Nhật Bản. Ảnh: AP

Theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), con số này tụt xa so với Mỹ, nơi các hộ gia đình có khoảng 39% tiền gửi vào thị trường và chỉ 13% là tiền mặt và tiền gửi ngân hàng.

Haruyo Arai, một nhân viên văn phòng 62 tuổi, mới bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán vào tháng trước. Bà nói: "Tôi được nuôi dưỡng bởi các bậc cha mẹ luôn nói: 'Đừng chơi cổ phiếu'.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết tăng gấp đôi thu nhập từ tài sản của các hộ gia đình, một phần bằng cách khuyến khích người dân đầu tư vào các tài sản rủi ro như cổ phiếu. Chính phủ đang tăng giới hạn đối với hệ thống đầu tư miễn thuế của Nhật Bản dành cho các nhà đầu tư nhỏ, Tài khoản tiết kiệm cá nhân Nippon, với những thay đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 1. Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đã kêu gọi các công ty tăng giá trị và tăng lợi nhuận cho cổ đông.

Arai trích dẫn việc mở rộng sắp tới của NISA, cùng với mong muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn cho tương lai, là một số lý do khiến cô quyết định bắt đầu đầu tư nghiêm túc hơn. Cô đã tham gia các lớp học cuối tuần tại Học viện Tài chính có trụ sở tại Tokyo để tìm hiểu thêm về chứng khoán và thức dậy sớm mỗi sáng để xem một chương trình tin tức truyền hình tập trung vào nền kinh tế.

Một số người tin rằng những nhà đầu tư như Arai sẽ là ngoại lệ chứ không phải quy luật. Chứng khoán ở đây chưa đạt kỷ lục trong nhiều thập kỷ. Người dân bình thường không có nhiều tiếng vang về việc đầu tư vào thị trường Nhật Bản.

Takashi Kawaguchi, một nhân viên văn phòng 48 tuổi, giống như Arai, đang học về đầu tư tại Học viện Tài chính, cho biết: "Tôi có ấn tượng rằng người Nhật không thực sự suy nghĩ tích cực về mong muốn kiếm tiền.

Vì sao tỷ phú Mỹ thích cổ phiếu Nhật Bản nhưng người Nhật không? - Ảnh 2.

Togoshi Ginza, khu phố mua sắm ở Tokyo. Giá cả tại Nhật Bản đang tăng trở lại sau thời gian dài chống chọi với tình trạng giảm phát. Ảnh: Getty

Mặc dù đợt phục hồi năm 2023 đã giúp nâng chỉ số chứng khoán Nhật Bản lên mức cao nhất trong 33 năm, nhưng lợi nhuận dài hạn vẫn thấp so với những gì một nhà đầu tư có thể nhận được khi đầu tư vào chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán Nhật Bản giảm, ảnh hưởng bởi phiên đêm qua trên phố Wall và việc Ngân hàng trung ương nước này giữ nguyên chính sách tiền tệ.

Đóng cửa, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,52% xuống 32.402,41 điểm, vẫn thấp hơn 17% so với kỷ lục đạt được vào năm 1989. Chỉ số Topix giảm 0,30% xuống 2.376,27 điểm.

S&P 500 đã tăng hơn 12 lần trong thời gian đó. Điều đó đã khiến nhiều nhà đầu tư ở đây chuyển hướng sang thị trường nước ngoài thay vì tập trung đặt cược vào Nhật Bản.

Trong một tuyên bố chính sách sau cuộc họp, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ_ cho biết họ sẽ duy trì lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và giới hạn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức 0.

Trong tuyên bố chính sách, BOJ cho biết: "Với những bất ổn cực kỳ cao xung quanh các nền kinh tế và thị trường tài chính trong và ngoài nước, Ngân hàng sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ, đồng thời ứng phó nhanh chóng với những diễn biến trong hoạt động kinh tế và giá cả cũng như các điều kiện tài chính".

Heihachiro "Hutch" Okamoto, nhà tư vấn cổ phần nước ngoài tại công ty môi giới bán lẻ Monex, cho biết: "Chỉ số Nikkei có thể đạt 40.000 điểm, tuy nhiên khó có thể biết là khi nào". "Nhưng hầu hết các nhà đầu tư của chúng tôi đều thích chứng khoán Mỹ hơn".

Theo quan điểm của Okamoto, những cái tên phổ biến nhất được giao dịch trên Monex hàng ngày không phải là các chỉ số chứng khoán Nhật Bản như Topix hay Nikkei, các công ty có thương hiệu như Sony hay thậm chí là "sogo shosha", những công ty giao dịch mà Buffett đã đầu tư vào. Thay vào đó, họ đều là những cái tên của Mỹ: các công ty như Nvidia ,Tesla, Apple và Amazon, cũng như các quỹ theo dõi S&P 500 và Nasdaq-100.

Và đó chỉ là trong số những người quan tâm đến việc đầu tư ngay từ đầu. Trong khi những năm trước, các nhà đầu tư hàng ngày ở Nhật Bản đã tạo dựng được tên tuổi của mình bằng việc thâm nhập vào thị trường ngoại hối, thì văn hóa giao dịch tổng thể ở đây lại mang tính do dự.

Hidekazu Ishida, cố vấn đặc biệt tại FinCity. Tokyo, nơi làm việc với chính phủ và ngành tài chính để cố gắng thúc đẩy đầu tư ở Tokyo, cho biết: "Hầu hết mọi người ở đây cho rằng đầu tư là rất rủi ro". Anh ấy nói thêm, tham gia vào lĩnh vực tài chính có nghĩa là "kakkowui", ám chỉ một từ có nghĩa là không hay ho.

Ngay cả một số người đứng đầu các công ty cũng tỏ ra thờ ơ với ý tưởng khuyến khích nhiều nhà đầu tư cá nhân mua cổ phiếu Nhật Bản hơn.

"Tôi trung lập về điều đó", Takeshi Niinami, giám đốc điều hành của hãng rượu whisky và đồ uống khổng lồ Suntory, cho biết khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng việc nhiều người Nhật đầu tư vào thị trường có phải là một ý tưởng hay hay không. Ông cho rằng đầu tư chứng khoán là rủi ro. Và nhiều người Nhật vẫn cảnh giác khi tham gia thị trường, vì mức độ nghiêm trọng của các đợt suy thoái trước đó.

"Tôi nghĩ có lẽ việc tăng lãi suất sẽ tốt hơn cho mọi người", ông nói.

(Nguồn: The Wall Street Journal)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement