Vì sao nông dân nhổ tiêu bán rễ?

Thứ bảy, 19/05/2018 | 17:23 GMT+7

BẠCH TRANG

Một gốc tiêu trồng ba bốn năm mới cho thu hoạch, liệu người trồng có dễ dàng nhổ bỏ chỉ để lấy rễ bán cho thương lái?

Rễ tiêu không bán thì chỉ biết đốt

Đại diện phòng Nông nghiệp, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết, hoạt động thu mua rễ hồ tiêu diễn ra chủ yếu tại xã Xuân Thọ, do đây là vùng lõi trồng hồ tiêu, đồng thời là nơi mà một số đơn vị thu mua đặt trụ sở.

Ông Trần Đình Hai, hộ trồng hồ tiêu ngụ tại ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết, ông mới nhổ toàn bộ vườn hồ tiêu cách đây ít ngày. Vườn tiêu này được gia đình ông thu hoạch từ cách đây gần 20 năm, giờ đã già cỗi. Một sào tiêu như vậy trung bình mỗi năm chỉ cho thu hoạch khoảng 100kg, với giá tiêu hiện nay chưa đầy 60.000 đồng/kg chỉ thu được chưa đầy sáu triệu đồng, trong khi tiền đầu tư chăm sóc đã mất tới bốn triệu đồng.

“Những vụ tiêu gần đây, tiêu cho trái quá ít, thuê người không được, thậm chí là chia 50% tiêu thu hoạch được cho người hái nhưng cũng chẳng ai chịu hái nên gia đình buộc nhổ bỏ…”, ông Hai chia sẻ.

Chủ vườn tiêu này cho biết thêm, những lần cải tạo vườn trước đây, phần rễ và thân, lá của hồ tiêu sau khi nhổ lên lẽ được chất đống, đợi khô lại sẽ đốt đi lấy tro đổ ra vườn. Nhưng thời gian gần đây một số thương lái hỏi mua nên tiện dịp cải tạo vườn gia đình ông bán phần rễ. Mà thương lái cũng chỉ mua lớp rễ mỏng, rễ tơ chứ không mua phần rễ cái. Một sào vườn nhà ông Hai chỉ thu được khoảng 50kg rễ tươi bán với giá 15.000 đồng/kg, tiền bán rễ thu được chỉ khoảng 700.000 đồng/kg. Ông Hai phủ nhận việc nhổ bỏ vườn tiêu vì mục đích lấy rễ bán lấy tiền vì rõ ràng 700.000 đồng thậm chí còn không đủ tiền thuê máy xúc đào gốc cây tiêu. Hầu hết các hộ cải tạo vườn phải đào sâu xuống hàng mét đất để nhỏ bỏ cây và thay lớp đất cũ.

Có ít nhất năm, sáu hộ trồng tiêu vừa bán được rễ tiêu cho thương lái chúng tôi gặp đều khẳng định, do vườn tiêu đến kỳ già cỗi, không thể khai thác hạt nữa. Tranh thủ thời điểm giá hạt tiêu xuống thấp nên các hộ trồng thay luôn lớp cây hồ tiêu mới. Ông N.V.D, hộ trồng tiêu tại xã Xuân Quang cho biết, dù rễ tiêu khô có giá bán 70.000 – 90.000 đồng/kg, nhưng để có được một kg rễ tiêu khô phải đào hàng chục trụ tiêu đem phơi, không bõ tiền công. Việc mua bán rễ tiêu chỉ là người dân tận dụng khi cải tạo vườn chứ không phải vì rễ tiêu được giá mà nhổ cây lên lấy rễ đem bán.

Hầu hết những hộ bán rễ tiêu lấy từ diện tích tiêu đã già cỗi, năng suất thấp.
Hầu hết những hộ bán rễ tiêu lấy từ diện tích tiêu đã già cỗi, năng suất thấp.

Ông Hoàng Văn Bảo, trưởng ấp Thọ Lộc, xã Xuân Thọ xác nhận với chúng tôi, ấp Thọ Lộc tập trung nhiều vườn tiêu nhất trong xã Xuân Thọ. Việc mua rễ tiêu xuất hiện từ khoảng một tháng trở lại đây, trong ấp đã có khoảng 15-20 hộ bán rễ hồ tiêu. Nhưng 100% các hộ này có vườn hồ tiêu cho khai thác 15-20 năm, giờ đã già cỗi không đem lại lợi nhuận nên các hộ mới nhổ bỏ. “Có thể những vụ trước, giá tiêu hạt lên đến 180.000 – 190.000 đồng/kg chủ các vườn còn muốn tận dụng thu hái. Năm nay, giá tiêu xuống thấp nên nhiều hộ tiện thể cải tạo, trống mới luôn. Không có bất cứ vườn tiêu nào đang thu hoạch tốt mà chủ vườn nhổ cây để lấy rễ bán cả…”, ông Bảo khẳng định.

Cảnh báo vì mục đích mua bất thường

Ông Lê Đình Hưng, Phó chủ tịch xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc cũng xác nhận, thời gian gần đây trong xã có khoảng 8-10ha tiêu được nhổ bỏ và người dân lấy rễ bán cho thương lái. Phần lớn diện tích tiêu nhổ bỏ lấy rễ đều canh tác được trên dưới 20 năm nên đã cằn cỗi. Sở dĩ tình trạng người trồng ồ ạt nhổ tiêu thời gian gần đây là do giá tiêu xuống thấp, tiêu cội năng suất thấp nên các chủ vườn chủ động nhổ bỏ. Với giá bán bình quân 20.000 đồng/kg rễ tiêu tươi, hộ nào tận thu rễ tiêu bán được với giá tốt cũng chỉ được khoảng 1,8 – 2 triệu trên một sào đất trồng tiêu. Ông Hưng cho rằng, với mức giá như vậy không đủ tiền thuê nhân công, máy xúc… để cải tạo vườn.

Xét về mặt nào đó, việc bán rễ tiêu còn có lợi cho nông dân nhưng đại diện chính quyền liên tục đưa ra cảnh báo (?). Giải thích điều này, ông Hưng cho biết, việc mua gốc rễ tiêu với mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường, ẩn chứa một số nguy cơ như người dân chặt phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán gây thiệt hại đến sản xuất trồng trọt, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh, kinh tế - xã hội trên địa bàn nên xã có phản ánh lên huyện. Mặt khác, xã cũng đưa ý kiến với doanh nghiệp thu mua rễ hồ tiêu không nên tiếp tục thu mua vì hiện đã bắt đầu mưa, không phải là thời điểm cải tạo các vườn tiêu, việc thu mua rễ tiêu có thể gián tiếp thúc đẩy hoạt động đào trộm rễ hồ tiêu đem bán.

Cũng có một số ý kiến cho rằng, việc chính quyền cảnh báo là cần thiết vì đã có tình trạng một số mặt hàng thương lái Trung Quốc tiến hành thu mua bất thường, đẩy giá lên cao nhưng sau khi các đầu mối thu mua tại Việt Nam mua vào với số lượng lớn thì phía Trung Quốc đột nhiên không mua nữa khiến thương lái và các cơ sở thu mua nông sản trong nước thiệt hại.

Liên hệ với bà Nga, đại diện Công ty TNHH một thành viên thương mại xuất nhập khẩu Ân Nga (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc) đang là đầu mối thu mua rễ tiêu tại xã Xuân Thọ, bà Nga cho biết, phía khách hàng Trung Quốc đặt mua từ nhiều năm trước nhưng thời điểm giá tiêu cao ngất ngưởng rất ít hộ trồng tiêu cải tạo, thay mới nên không thể thu mua xuất bán. Thời gian gần đây, nhiều vườn tiêu tại Xuân Thọ đã khai thác 15-20 năm, cây giá cỗi, năng suất thấp, lại đúng dịp giá hồ tiêu xuống thấp (khoảng hơn 50.000 đồng/kg). Đào gốc lên, các hộ đổ đống rễ và dây tiêu trong vườn, nên công ty tiền hành thu mua. Rễ tiêu thu mua về sẽ được phơi khô, xuất bán kèm với tiêu hạt.

Bà Nga không tiết lộ giá xuất bán rễ tiêu đi Trung Quốc mà chỉ cho biết, lượng rễ tiêu xuất đi không đáng kể, mỗi chuyến hàng chỉ có vài chục ka rễ tiêu. Từng thắc mắc về mục đích thu mua, được đối tác cho biết, rễ tiêu được dùng như một vị thuốc trong đông y hay dùng như gia vị trong một số món ăn của người Trung Quốc.

“Những ngày gần đây, thông tin thu mua rễ tiêu khiến dư luận chưa hiểu rõ mục đích hiểu nhầm là người dân thu rễ của tiêu đang thu hoạch đem bán. Mặt khác, xã cũng có ý kiến với công ty nên chúng tôi đã tạm ngưng thu mua…”, bà Nga cho hay.

theo Tin tức 24h

Từ khóa: