Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Vì sao người dân Indonesia đưa mì Indomie làm chuẩn lạm phát?

Thị trường 24h

16/06/2022 06:52

Khi làn sóng ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga-Ukraina lan rộng trên toàn cầu, người dân Indonesia đặc biệt lo ngại về việc trả nhiều tiền hơn cho việc mua thức ăn, đặc biệt là món mì ăn liền yêu thích của họ.

Airlangga Hartarto, Bộ trưởng điều phối các vấn đề kinh tế của Indonesia, dự đoán giá mì sẽ tăng tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos vào cuối tháng 5. Ông bày tỏ quan ngại trong bối cảnh mất an ninh lúa mì toàn cầu bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng Ukraina.

Airlangga có thể đã nghĩ đến Indomie - một thương hiệu mì ăn liền cực kỳ nổi tiếng từ thành viên cốt lõi của Tập đoàn Salim, Indofood Sukses Makmur. Mì ăn liền là một món ăn quốc gia ở Indonesia. Indomie, cung cấp nhiều loại hương vị và giá cả phải chăng, đã chiếm được cảm tình của công chúng.

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, nhu cầu mì ăn liền của Indonesia đạt 13,27 tỷ phần ăn vào năm 2021, chỉ đứng sau 43,99 tỷ phần ăn của Trung Quốc đại lục, bao gồm cả Hồng Kông. Indonesia đứng đầu Trung Quốc về tiêu thụ bình quân đầu người, khai thác khoảng 50 khẩu phần mỗi năm. Hầu hết mì được tiêu thụ ở đây được cho là mì ăn liền từ Indofood, bao gồm cả gói Indomie, và giá của chúng liên quan trực tiếp đến sinh kế của người dân.

Vì sao người dân Indonesia đưa mì Indomie làm chuẩn lạm phát? - Ảnh 1.

Những gói mì ăn liền Indomie cám dỗ người mua hàng từ trên kệ tại một siêu thị ở Jakarta. Ảnh: Nikkei

Giá thực phẩm đang tăng lên. Lúa mì, được sử dụng cho mì Indomie, có giá 11.600 rupiah (79 xu theo tỷ giá hiện tại) mỗi kg tính đến ngày 8/6 - tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mì Indomie được bán với giá trung bình khoảng 2.800 rupiah tại các cửa hàng, một mức giá phải chăng ở một quốc gia có mức lương trung bình hàng tháng tương đương khoảng 200 USD.

Giá bán lẻ phản ánh đợt tăng thuế giá trị gia tăng trong tháng 4, nhưng Indofood vẫn giữ nguyên giá của sản phẩm. Với giá lúa mì leo thang, nhiều người tiêu dùng cũng như chính phủ của Tổng thống Joko Widodo đang theo dõi chặt chẽ giá Indomie.

Indofood đang có thu nhập cao, với lợi nhuận ròng của tập đoàn tăng vọt lên mức cao nhất trong 10 năm vào năm 2021. Sức mạnh được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng của Indomie, phục vụ như một thức ăn thoải mái cho những người mắc kẹt ở nhà trong bối cảnh các hạn chế của COVID.

Khi được hỏi về khả năng tăng giá, đại diện Indofood cho biết công ty sẽ xem xét giá nguyên liệu và thành phần, nền kinh tế và sức mua của người tiêu dùng.

Theo một nhân viên văn phòng ở Jakarta, các gói Indomie Pricier sẽ buộc phải thay đổi hành vi. Ông nói: "Ngay cả khi giá chỉ tăng lên 500 rupiah, khi bạn cộng chúng trong một tháng, nó sẽ có tác động lớn. "Bây giờ tôi ăn mì Indomie ba hoặc bốn lần một tuần, nhưng tôi sẽ phải thay đổi điều đó thành một hoặc hai lần một tuần".

Indonesia đã và đang đau đầu với vấn đề lương thực. Giá dầu ăn tăng cao gây ra các cuộc biểu tình của sinh viên, thúc đẩy chính phủ ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ, chỉ được dỡ bỏ ba tuần sau đó. 

Ngày 15/6, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố cải tổ nội các, sa thải bộ trưởng thương mại và bổ nhiệm bộ trưởng mới sau tranh cãi về một loạt chính sách giới hạn xuất khẩu dầu cọ.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement